1. Đồ uống có cồn, có ga

Rượu và đồ uống có ga khiến gan phải làm việc nhiều hơn.

Rượu và đồ uống có ga khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, người bệnh viêm gan B cần hạn chế tối đa rượu bia, đồ uống có gas để giảm nguy cơ xơ gan hoặc ung thư gan.

2. Đồ cay nóng

Các loại thực phẩm như gừng, ớt, hạt tiêu… thường có tính nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày, ức chế quá trình giải độc của gan.  Do đó, nếu bị viêm gan B nên hạn chế ăn những thực phẩm này

Các loại thực phẩm như gừng, ớt, hạt tiêu… thường có tính nóng gây kích thích niêm mạc dạ dày, ức chế quá trình giải độc của gan. Vì vậy, nếu bị viêm gan B, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

3. Kiêng ăn nội tạng động vật

Nội tạng động vật như ruột, gan, tim... chứa nhiều cholesterol làm giảm và ức chế quá trình bài tiết mật khiến chất béo khó được thanh lọc, mỡ dễ tích tụ trong gan.

Nội tạng động vật như ruột, gan, tim... chứa nhiều cholesterol làm giảm và ức chế quá trình bài tiết mật khiến chất béo khó được thanh lọc, mỡ dễ tích tụ trong gan.

4. Thực phẩm ôi thiu, không đảm bảo an toàn

Thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc rất dễ làm gan bị tổn thương.  Đặc biệt, chất aflatoxin trong thực phẩm bị mốc có thể gây ung thư gan nên người bệnh viêm gan B cần hết sức thận trọng.

Thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc rất dễ làm gan bị tổn thương. Đặc biệt, chất aflatoxin trong thực phẩm bị mốc có thể gây ung thư gan nên người bệnh viêm gan B cần hết sức thận trọng.

5. Thức ăn cay

Thức ăn cay thường cay, nóng dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày.  Lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày.  Không những thế, nó còn là nguyên nhân gây nhiễm độc gan,

Thức ăn cay thường cay, nóng dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Lâu dần sẽ dẫn đến viêm dạ dày, loét dạ dày. Không chỉ vậy, đây còn là nguyên nhân gây nhiễm độc gan, ức chế quá trình bài tiết chất độc của gan. Vì vậy, nếu là tín đồ của gia vị, bạn cũng nên hạn chế ăn đồ cay, nóng để bảo vệ sức khỏe.

6. Lòng đỏ trứng

Cũng giống như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên bạn chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi tuần.  Hoặc dùng lòng trắng trứng thay thế

Cũng giống như nội tạng động vật, lòng đỏ trứng rất giàu cholesterol nên bạn chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi tuần. Hoặc sử dụng lòng trắng trứng để thay thế.

7. Muối

Muối làm tăng tốc độ xơ gan ở bệnh nhân viêm gan B  Nếu bạn đang tiến triển thành xơ gan,

Muối làm tăng tốc độ xơ gan ở bệnh nhân viêm gan B Nếu bạn đã ở giai đoạn xơ gan, chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên ăn nhiều muối. Độ mặn của thức ăn sẽ khiến bệnh gan của bạn trở nên trầm trọng hơn.

Cùng với đó, bạn cũng nên có chế độ luyện tập thể dục thể thao hợp lý để tốt cho cơ thể trong quá trình điều trị viêm gan B. Ngoài ra, người bệnh cần dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. sử dụng thuốc và thảo dược bừa bãi.

Hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị viêm gan B càng sớm càng tốt

Khám sức khỏe định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bệnh nhân viêm gan b giúp theo dõi và điều trị bệnh hiệu quả.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh