gia vị

trật tự

Sau khi cắt túi mật, bệnh nhân nên kiêng ăn các loại gia vị cay, nóng như ớt bột, tiêu đen…

Người bệnh nên tránh ăn đồ cay nóng sau khi cắt túi mật. Ớt bột, tiêu đen, tỏi và ớt tươi là những loại gia vị cần đưa vào “danh sách đen”. Để bữa ăn không kém phần hấp dẫn, người bệnh có thể dùng các loại thảo mộc như húng quế, lá nguyệt quế, mùi tây, hương thảo và cỏ xạ hương để thay thế gia vị. Sau khi cơ thể đã hồi phục hoàn toàn, bệnh nhân có thể ăn thử để xác định khả năng tiêu thụ gia vị của cơ thể như thế nào để điều chỉnh cho phù hợp.

Chất béo và thực phẩm béo

trật tự

Đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ cũng là thực phẩm nên tránh sau khi cắt túi mật.

Khi cắt bỏ túi mật, mật vẫn được sản xuất từ ​​gan nhưng không được dự trữ ở túi mật như trước mà chuyển dần xuống ruột non. Lúc đầu, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ và chất béo. Vì lý do này, bệnh nhân sau khi cắt túi mật nên tạm thời tránh xa những thực phẩm này. Khoai tây chiên, gà rán, pizza, thịt chế biến sẵn… thường chứa nhiều chất béo cần hạn chế.

Những thức ăn khác

                thuc-pham-can-art-sau-phau-thuat-cat-tui-mat3.

Các loại hạt khô dễ gây kích ứng tiêu hóa, không thích hợp với người vừa cắt túi mật.

Nếu người bệnh đang theo chế độ ăn cân bằng, nhạt, ít cay thì nên nói “không” với những thực phẩm có thể gây kích ứng hệ tiêu hóa. Những thực phẩm này bao gồm sữa nhiều chất béo, phô mai, rau sống, các loại hạt sấy khô, trái cây sấy khô, trái cây tươi, bánh mì nguyên hạt, bánh quy giòn, mì ống, dưa chua… Các loại thực phẩm tạo khí trong dạ dày như bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, dưa chuột… cũng nên tránh .

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh