Hầu hết sỏi thận đều là sỏi canxi nên nhiều người cho rằng phải kiêng canxi hoàn toàn mới hết sỏi thận là một quan niệm sai lầm. Quá trình hình thành sỏi thận là một quá trình phức tạp do nhiều yếu tố gây ra chứ không chỉ do thừa canxi. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh sỏi thận nên tránh và những lời khuyên cần thiết cho người bệnh sỏi thận, bạn đọc cần lưu ý.

1. Thực phẩm cần tránh khi bị sỏi thận

Thịt và gia cầm: Giảm lượng thịt bò, thịt gia cầm và cá vì chúng rất giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn sẽ khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành sỏi.

Thực phẩm bệnh nhân sỏi thận nên tránh là hạn chế các loại thịt

Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt

Giảm thức ăn chứa nhiều oxalat: bao gồm các loại đậu, lạc, bột cám, sô cô la, cà phê và trà đặc. Trong khi cố gắng loại bỏ thực phẩm có chứa oxalate khỏi thịt, hãy lưu ý rằng một số loại rau có thể là đồng phạm với sỏi thận. Giống như rau bina, rau muống được cho là tạo ra nhiều oxalat nhất.

Hạn chế muối và chất béo: Cố gắng ăn nhẹ vì các nghiên cứu cho thấy giảm muối trong chế độ ăn cũng có thể làm giảm nồng độ oxalat trong nước tiểu. Tránh ăn các thức ăn có nhân purin gây sỏi thận như: Cá khô, thịt khô, tôm khô, chả giò, mắm ruốc, ruột heo, ruột bò.

2. Chế độ ăn uống được khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm sau

Uống nhiều nước để ngừa sỏi thận

Uống nhiều nước để ngừa sỏi thận

Uống nhiều nước (điều này quan trọng nhất): nên uống khoảng 2,5-3 lít nước lọc/ngày (chia uống nhiều lần trong ngày) hoặc ăn uống để có lượng nước tiểu trên 2,5 lít/ngày. Đi tiểu nhiều lần, nước tiểu có màu trắng trong chứng tỏ bạn đã uống đủ nước. Uống nhiều nước vừa giúp tránh sỏi thận, vừa giúp tống xuất sỏi nhỏ nếu có.

Ăn điều độ thực phẩm chứa canxi như sữa, phô mai: Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai (khoảng 800-1.300mg canxi). Không nên kiêng khem quá mức thực phẩm chứa canxi vì sẽ làm mất cân bằng hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều oxalat từ ruột sẽ tạo sỏi thận, ngoài ra, kiêng khem thực phẩm chứa canxi sẽ gây loãng xương. .

Trường hợp sỏi thận tái phát, sau khi xét nghiệm có bằng chứng đa canxi niệu do tăng hấp thu canxi từ ruột thì cần kiêng canxi nhưng không hoàn toàn mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi. .

Nên uống nhiều nước ép cam, chanh, bưởi tươi: các loại nước uống này chứa nhiều citrat giúp ngăn ngừa hình thành sỏi.

Ăn nhiều rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa giảm nguy cơ sỏi thận

Ăn nhiều rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa giảm nguy cơ sỏi thận

Ăn nhiều rau quả tươi: giúp tiêu hóa nhanh, giảm hấp thu các chất gây sỏi thận.

Bên cạnh những thực phẩm người bệnh sỏi thận nên tránh và những thực phẩm nên dùng, người bệnh nên thăm khám sức khỏe định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi và tư vấn cách điều trị hiệu quả.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh