Những thực phẩm hàng đầu gây hại cho gan bao gồm: Măng tươi, thịt, đồ ăn nhanh, rượu bia, chất tạo ngọt nhân tạo, đồ chiên rán, dầu ăn không bão hòa…

Top thực phẩm gây hại cho gan

măng tươi

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan

Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, măng tươi có thể gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến tử vong. Măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230 mg trong một kg măng. Khi ăn măng chứa nhiều chất xyanua, dưới tác dụng của men tiêu hóa, chất xyanua chuyển thành axit xyanydric (HCN) cực độc cho cơ thể, làm tổn thương gan.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan2

Đồ chiên, rán từ lâu đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe, chẳng hạn: Làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể, gây nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì… Mặt khác, đồ chiên rán còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. cơ thể. gan, sự tích tụ axit béo và chất béo bão hòa làm cho gan nhiễm mỡ. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan.

Thức ăn nhanh

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan3

Một nghiên cứu từ châu Âu cho thấy ăn quá nhiều thức ăn nhanh, chế độ ăn nhiều chất béo và đường (bao gồm cả xi-rô ngô hàm lượng đường fructose cao) có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng.

thịt đỏ nướng

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan4

Thịt đỏ nướng có thể gây hại cho gan khi ăn quá nhiều và trong thời gian dài

Dầu ăn không bão hòa

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan5

Dầu không bão hòa chứa một lượng lớn axit béo Omega 6. Loại chất béo chuyển hóa này có thể làm tăng nguy cơ đau tim hoặc một số dạng ung thư như ung thư da, ung thư tuyến tụy, ung thư trực tràng, v.v.

Khoai tây chiên cắt lát mỏng

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan7

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khi chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra một hoạt chất có tên là acrylamide, đây là chất gây ung thư thường có trong thuốc lá.

chất làm ngọt nhân tạo

top-thuc-pham-gay-hai-hang-dau-cho-gan8

Aspartame, Splenda NutraSweet, Equal... đều là chất tạo ngọt nhân tạo, nếu tiêu thụ quá mức có thể tạo phản ứng độc hại trong cơ thể, đặc biệt là gan do gan phải làm việc trực tiếp để xử lý chúng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh