Tìm hiểu về bệnh viêm gan B

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng gan do siêu vi khuẩn viêm gan B (HBV) gây ra và có thể cấp tính hoặc mãn tính. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến suy gan, ung thư gan, xơ gan và bệnh thận. Mayo Clinic cho biết các triệu chứng của bệnh viêm gan B bao gồm đau bụng và khớp, nước tiểu sẫm màu, chán ăn, buồn nôn, nôn, suy nhược, mệt mỏi và vàng da. Virus viêm gan B lây truyền qua máu, nước bọt, tinh dịch và dịch tiết âm đạo, từ mẹ sang con.

Chế độ ăn

Theo Tổ chức Viêm gan Quốc tế (HFI), chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp hình thành các tế bào gan mới đã bị tổn thương do virus viêm gan B và ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng thường xảy ra với bệnh nhân viêm gan B bị suy gan. mạn tính. Những người mắc bệnh viêm gan B nên theo dõi lượng protein nạp vào hàng ngày vì quá nhiều protein có thể gây ra bệnh não gan, một bệnh đặc trưng bởi rối loạn tâm thần. Bệnh này xảy ra khi có nhiều protein trong gan hơn mức cần thiết, dẫn đến tích tụ độc tố gây cản trở chức năng của não.

<em>Bệnh nhân viêm gan B nên theo dõi lượng protein nạp vào hàng ngày vì quá nhiều protein có thể gây ra bệnh não gan, một bệnh đặc trưng bởi rối loạn tâm thần.</em>

Những người mắc bệnh viêm gan B nên theo dõi lượng protein nạp vào hàng ngày vì quá nhiều protein có thể gây ra bệnh não gan, một bệnh đặc trưng bởi rối loạn tâm thần.

Theo dõi lượng calo trong chế độ ăn của bệnh nhân viêm gan B là rất quan trọng vì lượng calo dư thừa có thể thúc đẩy suy gan và gây tích tụ chất béo trong gan. Ngoài ra, bệnh nhân cũng nên hạn chế tiêu thụ natri (muối) vì mức độ cao có thể dẫn đến giữ nước. Thực phẩm giàu natri bao gồm thực phẩm đóng hộp, thịt nguội, đồ ăn nhẹ và gia vị như sốt mayonnaise và sốt cà chua.
Trung tâm Y tế Đại học Maryland (UMMC) khuyến nghị nên ăn thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa trong cơ thể giúp ngăn ngừa thiệt hại do các gốc tự do và độc tố gây ra và giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Thực phẩm có nhiều chất chống oxy hóa bao gồm thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau và ngũ cốc.

Rượu

Bệnh nhân viêm gan B nên nói không với rượu bia bởi những loại đồ uống có cồn này càng làm gan bị tổn thương, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh và quá trình sinh trưởng của các tế bào gan mới. Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức năng gan.

Y học bổ túc

<em>Bệnh nhân viêm gan B tuyệt đối không được tự ý sử dụng thực phẩm chức năng, thảo dược khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.</em>

Bệnh nhân viêm gan B tuyệt đối không được tự ý sử dụng thực phẩm chức năng, thảo dược khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Theo nghiên cứu, các thực phẩm bổ sung có đặc tính chống oxy hóa có lợi cho gan bao gồm vitamin C, coenzym Q10, Acetyl-L-carnitine, N-acetyl cysteine… Đông trùng hạ thảo, cây kế sữa, rễ cam thảo và nấm linh chi có thể cải thiện bệnh viêm gan B. Tuy nhiên, những người bị viêm gan B tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc này khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ. sự đối đãi.

bí mật

Người bệnh viêm gan B thường buồn nôn hoặc chán ăn, tình trạng này có thể cải thiện bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa chính. Ngoài ra, người bệnh không nên dùng chung đồ ăn với những người xung quanh vì virus viêm gan B có thể lây lan qua các chất dịch cơ thể như nước bọt.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Bệnh viện Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh