Một số cách như uống nước, ăn salad, nhai kẹo cao su, ăn các loại hạt giàu protein hoặc ra ngoài đi dạo có thể giúp đầu óc minh mẫn hơn.

Nhiều người thường bị căng thẳng, mệt mỏi trong ngày, hay cảm thấy quá tải, không đủ tỉnh táo để giải quyết công việc. Khi đó, cà phê thường là lựa chọn hàng đầu để tăng cảm giác tỉnh táo. Tuy nhiên, nhiều người không thích thức uống này. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tập trung hơn mà không tiêu thụ đồ uống có chứa caffein.

Ăn nhẹ với salad: Các loại rau lá như rau bina, rau diếp và cải xoăn cung cấp lượng vitamin B dồi dào. Việc tăng cường vitamin hỗ trợ quá trình tạo năng lượng cho tế bào. Bên cạnh salad, mọi người có thể ăn nhẹ bằng một số loại trái cây giàu vitamin C, giàu chất chống oxy hóa flavonoid như quả mọng.

Uống nước: Uống nước giúp chống mệt mỏi do mất nước. Mọi người nên có thói quen uống nước mỗi giờ, tăng lượng nước nếu cảm thấy ủ rũ, mệt mỏi. Lượng nước khuyến nghị một ngày là từ 2-2,5 lít.

Đi ra ngoài: Thay đổi khung cảnh, một chút không khí trong lành sẽ đánh thức các giác quan. Ánh sáng mặt trời có thể điều chỉnh chu kỳ đánh thức giấc ngủ của cơ thể. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tắm nắng, đi dạo ngoài trời nếu bị mất ngủ hoặc đầu óc không tập trung. Đi dạo ngoài trời cũng là một cách đơn giản để giải tỏa căng thẳng và phục hồi năng lượng. Đôi khi lang thang bên ngoài vài phút cũng giúp bạn nảy ra ý tưởng mới.

Tập thể dục: Tập thể dục làm tăng năng lượng và giải phóng endorphin. Đây là loại hormone giúp bạn cảm thấy dễ chịu, cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên. Mọi người có thể thử các bài tập nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, chạy tại chỗ hoặc đạp xe. Khi bạn tập thể dục để tiêu hao năng lượng, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất để tỉnh táo hơn.

Ra ngoài thư giãn, tập thể dục để cảm thấy thoải mái hơn

Ra ngoài thư giãn, tập thể dục để cảm thấy thoải mái hơn

Duy trì thói quen: Một cách khác để giữ cho đầu óc minh mẫn là thiết lập một đồng hồ sinh học cố định. Giữ thói quen đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm trong ngày giúp cơ thể bạn biết khi nào nên thức dậy và khi nào nên thư giãn.

Nước hoa: Hương thơm từ tinh dầu có thể kích hoạt các giác quan, giúp bạn tập trung hơn. Bạn có thể thử tinh dầu khuynh diệp, chanh hoặc bạc hà, hít chúng bất cứ khi nào bạn cảm thấy buồn ngủ hoặc không thể tập trung.

Bổ sung chất đạm: Nhiều Mọi người thường cảm thấy buồn ngủ hơn khi ăn quá nhiều carbs trong một ngày. Các loại thực phẩm bạn nên chọn có chứa một số protein hoặc chất béo lành mạnh như hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó, hạt dẻ, v.v.

Rời mắt khỏi màn hình: Buồn ngủ là cách mắt báo hiệu cho cơ thể tạm dừng tập trung vào màn hình. Nếu công việc của bạn thường xuyên tiếp xúc với máy tính và các thiết bị điện thì nên thường xuyên nhìn ra xa, cứ 1-2 tiếng nên đi khoảng 5-10 phút/lần để tránh mỏi mắt.

Giấc ngủ ngắn: Một giấc ngủ ngắn khoảng 15-30 phút giúp não bộ được nghỉ ngơi, bạn cũng cảm thấy tỉnh táo và cải thiện tâm trạng.

Một giấc ngủ ngắn 10-15 phút có thể khiến bạn tỉnh táo hơn.  Ảnh: Freepik

Một giấc ngủ ngắn 10-15 phút có thể khiến bạn tỉnh táo hơn. Hình ảnh: Freepik

Kẹo cao su: Một số nghiên cứu cho thấy nhai kẹo cao su có thể khiến bạn tỉnh táo hơn, phản ứng nhanh hơn, cải thiện sự chú ý và tăng năng suất trong ngày làm việc.

Anh Chí (Dựa trên Y HọcNet)