Theo các chuyên gia về sức khỏe trẻ em, hệ miễn dịch ở trẻ nhỏ tương đối thấp nên rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, việc trang bị kiến ​​thức để chăm sóc sức khỏe cho bé vào mùa thu là vô cùng quan trọng. Người lớn cần biết 10 điều sau để giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa thu.

1. Tránh đưa trẻ đến nơi công cộng đông người. Hệ miễn dịch của trẻ rất yếu nên khi đến những nơi đông người, thiếu không khí, trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

2. Nên cho trẻ mặc nhiều quần áo

3. Khi cho trẻ uống nước nên dùng nước ấm, tránh dùng nước lạnh sẽ làm trẻ bị viêm họng.

4. Chú ý tiêm phòng. Vào mùa thu, trẻ có thể được chủng ngừa rotavirus để giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy.

5. Chú ý vệ sinh thân thể cũng như vệ sinh cá nhân cho trẻ. Đặc biệt, khi đưa trẻ ra ngoài đường nên đeo khẩu trang cho trẻ. Súc miệng bằng nước muối vào mỗi buổi sáng và trước khi đi ngủ để ngăn ngừa viêm họng.

6. Làm sạch không khí trong phòng. Mỗi ngày bạn nên mở cửa sổ khoảng 2 đến 3 lần, mỗi lần từ 30 đến 40 phút.

7. Chú ý cho trẻ ngủ đủ giấc và sinh hoạt điều độ, khoa học. Ngay từ nhỏ, trẻ cần được dạy cách ăn, ngủ, chơi… đúng giờ. Điều này rất có lợi để tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ trong mùa thu.

8. Các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho biết. Vận động không chỉ giúp tăng cường thể lực cho trẻ mà còn có thể giúp trẻ nâng cao sức đề kháng. Trẻ em nên có ít nhất 2 giờ mỗi ngày cho các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời.


Hơn nữa, massage cho trẻ hàng ngày còn giúp khí huyết lưu thông. Trẻ có thể tập luyện các môn thể thao phù hợp như nhảy dây, đá bóng,… hay bơi lội. Bơi lội được coi là môn thể thao tăng cường miễn dịch tốt nhất cho trẻ.


9. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ. Bữa ăn của trẻ cần đủ dinh dưỡng và đa dạng. Tuy nhiên, nên ăn gì trong mỗi bữa và ăn bao nhiêu là đủ là điều rất quan trọng. Không phải lúc nào bạn cũng nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng. Các chuyên gia cho rằng, cha mẹ cần chú ý đảm bảo một ngày cần cung cấp đủ chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.


10. Giữ không khí vui vẻ trong gia đình là điều rất quan trọng đối với tâm lý của trẻ. Vì vậy, người lớn cần quan tâm để trẻ không phải chịu áp lực tâm lý hay cảm thấy buồn phiền.