Hầu hết tinh trùng đều bị dị dạng, nam giới vẫn có thể quan hệ tình dục và có con nếu chỉ còn một bên tinh hoàn, tinh trùng cũng bị thoái hóa theo tuổi tác... là những điều có thể bạn chưa biết.


Dưới đây là một số bất ngờ thú vị về tinh trùng của đàn ông:

Hầu hết tinh trùng đều bất thường

Con người không giỏi sản xuất tinh trùng. Trên thực tế, hơn 90% tinh trùng trong bất kỳ lần xuất tinh nào đều bị dị dạng. Giống như động vật một vợ một chồng, tinh trùng của chúng ta không cần phải hoàn hảo vì nó thường không phải cạnh tranh với tinh trùng của người khác.

Sản xuất tinh trùng mất nhiều thời gian

Mặc dù tổng số lượng tinh trùng là rất lớn, nhưng các nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng tinh trùng Phải mất hơn hai tháng để hình thành.

Tinh-trung-3921-1421808542.jpg

Hình minh họa: Alizul2.blogspot.com.


Tinh trùng không có "mũ" khó thụ thai

Trong các xét nghiệm phân tích tinh dịch, chúng ta thường thấy các kết luận sau: tinh trùng đầu nhỏ bất thường 99% không có acrosome... Acrosome là một chiếc mũ trên đầu tinh trùng - bản chất nó là một loại enzym có lực hút như nam châm. Nhờ có mũ này mà tinh trùng mới định hướng và biết được vị trí của trứng để di chuyển về phía mình và bám vào khi gặp trứng để thụ tinh. Vì vậy, khi thiếu hoặc không có acrosome, tinh trùng sẽ bơi lung tung và dù có gặp được trứng cũng không thể bám vào, từ đó quá trình thụ tinh cũng không diễn ra.

Chỉ có một tinh hoàn cũng không sao

Nếu một người sinh ra không có tinh hoàn hoặc bị mất tinh hoàn do tai nạn thì người đó vẫn có thể sinh con bình thường. Trên thực tế, tinh hoàn còn lại thường phát triển đủ để bù đắp cho bên bị mất. Lance Armstrong - tay đua xe đạp chuyên nghiệp nổi tiếng thế giới đã có hai con nhờ thụ thai tự nhiên dù bị mất một bên tinh hoàn vì ung thư.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu bị vỡ một bên tinh hoàn hoặc bệnh không cắt bỏ mà tự teo lại có thể gây ảnh hưởng đến tinh hoàn còn lại. Nguyên nhân được cho là do tinh hoàn bị teo đã trở thành dị vật (kháng nguyên) nên cơ thể sẽ sinh ra kháng thể chống lại cả tinh hoàn bị teo và tinh hoàn khỏe mạnh.

Độ nam tính của hai bố con

Nhiễm sắc thể Y là nhiễm sắc thể tạo nên sự nam tính của người đàn ông. Mọi nhiễm sắc thể khác trong cơ thể là sự kết hợp giữa gen của mẹ và gen của bố, nhưng nhiễm sắc thể Y không có sự kết hợp như vậy. Vì vậy, nhiễm sắc thể Y ở nam giới được hình thành từ nhiễm sắc thể Y của người cha, v.v.

Tinh trùng cũng thoái hóa

Phụ nữ được sinh ra với đầy đủ bộ trứng mà họ sẽ có và đến tuổi trung niên, họ đã hoàn thành khả năng sinh sản. Đàn ông thì khác. Tinh trùng được sản xuất liên tục. Và vì thế chất lượng tinh trùng cũng giảm đi đôi chút theo tuổi tác.

Kẻ thù giấu mặt

Được tạo ra muộn trong quá trình phát triển của con người (cho đến tuổi dậy thì), các tế bào tinh trùng cũng có thể bị hệ thống miễn dịch của chính chúng tấn công vì chúng không được nhận ra. May mắn thay, tinh trùng có các tế bào bao quanh và bảo vệ nên chúng không bị tấn công.

Tinh trùng chỉ là phương tiện

Chúng ta thường nghĩ mỗi cá thể là sự kết hợp của một quả trứng và một tinh trùng mà hình thành. Nhưng tinh trùng không có vai trò quan trọng như vậy. Trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, các nhà nghiên cứu đã làm một thí nghiệm, giết chết tinh trùng rồi tiêm tinh trùng đã chết vào trứng. Kết quả là trứng vẫn được thụ tinh. Như vậy có thể thấy rằng DNA bên trong tinh trùng là thứ duy nhất mà trứng cần.

Nhà máy sản xuất tinh trùng cần làm mát

Vì tinh trùng rất mỏng manh nên tinh hoàn cần duy trì nhiệt độ thấp hơn khoảng 2 độ C so với phần còn lại của cơ thể. Đó là lý do tinh hoàn treo ngoài cơ thể. Khi tinh hoàn co lại trong thời tiết lạnh, nó chỉ muốn lấy thêm nhiệt cho cơ thể.

Nếu tất cả tinh trùng trong một lần xuất tinh đều được thụ tinh, dân số của một quốc gia có thể được sản xuất

Mỗi lần xuất tinh chỉ chứa khoảng nửa muỗng cà phê tinh dịch. Đó không phải là nhiều, phải không? Nhưng thực tế có 200 triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh và tất cả chúng đang cạnh tranh với nhau để thụ tinh cho trứng. Nếu tất cả số tinh trùng đó được sử dụng, họ sẽ chiếm 2/3 dân số Hoa Kỳ.

Nguồn: vnexpress.net