Ước mơ và niềm hạnh phúc của bất kỳ người mẹ nào dành cho con mình là được nhìn thấy con lớn lên khỏe mạnh và hạnh phúc. Tuy nhiên, để làm được điều đó thì không phải mẹ nào cũng tìm được cho mình một cách tốt và đúng đắn. Dưới đây là một vài điều có lợi mà mẹ áp dụng trong việc nuôi dạy con cái sẽ rất tốt cho thể chất và tinh thần của trẻ.

1. Không khí trong lành sẽ rất tốt cho trẻ vì giúp trẻ thả lỏng cơ thể, thư giãn thoải mái. Vì vậy, để tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần, cha mẹ nên dành thời gian thường xuyên đưa trẻ đến những nơi có nhiều cây xanh, không gian thoáng đãng để trẻ vui chơi. Cố gắng đi dạo với con bạn vào những thời điểm khác nhau trong ngày, ngay cả khi trẻ bị ốm (trừ khi sốt cao) để giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn.

2. Cho trẻ mặc quần áo phù hợp với điều kiện thời tiết. Như vậy, trẻ sẽ không bị ốm, mặc ít khi lạnh, mặc nhiều khi nóng…

3. Luôn cho bé bú theo những khoảng thời gian nhất định. Trẻ cũng có những nhu cầu và thói quen riêng nên tùy theo độ tuổi và nhu cầu của trẻ mà bạn hãy sắp xếp thời gian biểu ăn uống cho trẻ sao cho hợp lý nhất và nên canh thời gian khi ăn. cho trẻ ăn và có thể cách nhau từ 3 đến 5 giờ cho mỗi bữa ăn.

4. Tắm cho trẻ hàng ngày. Ngay từ nhỏ, bạn nên tạo thói quen tắm rửa thường xuyên cho trẻ. Nhờ đó, các vi khuẩn có hại, tế bào chết cần thay thế trên da bé sẽ bị loại bỏ. Trước khi tắm cho bé, mẹ hãy vệ sinh sạch sẽ các vật dụng dùng để tắm cho bé như chậu tắm, chậu rửa mặt…

5. Tránh cho trẻ đến những nơi có quá đông người, hàng hóa vì đây là những nơi chứa nhiều mầm bệnh có hại cho sức khỏe. Nếu trong trường hợp bất khả kháng, mẹ phải đưa con đến những nơi này thì mẹ lưu ý không nên để con ở lại quá lâu, quá thời hạn 1 tiếng đồng hồ.

6. Mẹ hãy chú ý chăm sóc sức khỏe của bản thân vì khi mẹ ốm, bé cũng sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh mà mẹ đang mang. Vì vậy, nếu con bạn bị cảm, ốm... nếu không thể cách ly con với bạn, hãy đeo khẩu trang để tránh lây cúm cho con.

7. Trong mọi trường hợp, cha mẹ tuyệt đối không được la mắng, đánh đập con cái vì như vậy trẻ có thể bị tổn thương sâu sắc về mặt tinh thần. Hãy nhớ rằng sức khỏe tinh thần của con bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất.

8. Cho trẻ uống nhiều nước trong ngày, nước sẽ giúp trẻ thực hiện chức năng trao đổi chất một cách tốt nhất.

9. Thường xuyên dọn dẹp, làm mát, thông thoáng phòng ngủ của trẻ để khi ngủ trẻ cảm thấy dễ chịu, sảng khoái, trẻ sẽ ngủ sâu giấc hơn.

10. Điều cuối cùng và vô cùng quan trọng là bạn hãy thể hiện tình yêu thương của mình bằng cả trái tim, luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc con hàng ngày. Điều đó sẽ giúp họ vượt qua mọi khó khăn và đến được cái đích mà bạn mong đợi là mạnh khỏe và hạnh phúc.