Giải toán, học ngôn ngữ mới, chơi nhạc, nấu ăn… có thể kích thích não bộ hoạt động, tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức.

Ngoài việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, bạn có thể giữ trí óc và trí nhớ minh mẫn bằng các bài tập rèn luyện trí não. Những bài tập này kích thích não bộ hoạt động nhạy bén hơn.

kiểm tra ghi nhớ

Bạn có thể lập danh sách các loại bánh ngọt, xe cộ, hàng tạp hóa, việc cần làm hoặc bất cứ điều gì khác xuất hiện trong đầu và ghi nhớ nó. Khoảng một giờ sau, hãy kiểm tra xem bạn có thể nhớ bao nhiêu mục mà không cần nhìn vào danh sách. Trò chơi càng khó, trí nhớ của bạn sẽ càng khó.

người giải toán

Theo nghiên cứu của Đại học Ionian (Hy Lạp), giải toán hoặc thực hiện các phép tính đơn giản trong đầu có tác động tích cực đến quá trình nhận thức. Nó cũng cải thiện các bệnh thoái hóa thần kinh như suy giảm nhận thức nhẹ, bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Phân biệt các từ

Bạn cố gắng hình dung trong đầu cách đánh vần của một từ hoặc hai từ có cách viết gần giống nhau, ví dụ Climb và Row, Pulse và Sung... Điều này kích thích não hoạt động, giúp tăng khả năng luyện tập. trung tâm.

Học một ngoại ngữ mới

Nghe và học một ngôn ngữ mới sẽ kích thích não bộ, giảm nguy cơ mất trí nhớ. Theo nghiên cứu của Đại học bang Iowa (Mỹ), thông thạo hai ngôn ngữ có thể góp phần vào sự dẻo dai của thần kinh và dự trữ nhận thức, chống lại sự suy giảm nhận thức do sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Học một ngoại ngữ mới làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.  Ảnh: Freepik

Học một ngôn ngữ mới làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Hình ảnh: Freepik

Học chơi nhạc

Học chơi một nhạc cụ hoặc tham gia một lớp học âm nhạc rất tốt cho não bộ. Theo nghiên cứu từ Đại học Elmhurst (Mỹ), các hoạt động âm nhạc như chơi piano, học hát, tham gia biểu diễn âm nhạc... có thể làm chậm quá trình lão hóa của não bộ và giúp trí nhớ tốt hơn.

Học một môn thể thao mới

Theo nghiên cứu của Đại học Málaga (Tây Ban Nha), tăng cường khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh khi chơi thể thao có thể bảo vệ não bộ khi chúng ta già đi. Tập yoga, bơi lội, chơi gôn hoặc quần vợt góp phần tăng cường sức khỏe não bộ.

Phối hợp tay mắt

Các hoạt động có nhịp độ nhanh và phối hợp như các môn thể thao dùng vợt, thái cực quyền, đan lát, vẽ, tô màu hoặc chơi trò chơi điện tử cũng rất hữu ích. Các hoạt động này rèn luyện sự nhanh nhẹn, trí nhớ và khả năng tập trung của não bộ.

Ghi nhớ bản đồ nơi bạn đã đến

Trở về nhà sau chuyến thăm một địa điểm mới, hãy thử vẽ bản đồ của khu vực, lặp lại bài tập này mỗi khi bạn đến một địa điểm mới. Theo một nghiên cứu của Đại học College London (Anh), những người lái xe thường xuyên ghi nhớ bản đồ các địa điểm sẽ có cấu trúc não cũng như chức năng nhận thức và trí nhớ tốt hơn.

Ghi nhớ gia vị, thức ăn

Bạn thử đoán từng thành phần trong món ăn như gia vị gì, món gì... để kích thích trí não hoạt động và tăng khả năng ghi nhớ.

Tham gia một lớp học nấu ăn

Nấu ăn sử dụng một số giác quan bao gồm khứu giác, xúc giác, thị giác và vị giác liên quan đến các phần khác nhau của não, kích thích hoạt động của não. Sử dụng các kỹ năng nhận thức như lập kế hoạch bữa ăn, giải quyết vấn đề, lập danh sách thực phẩm, sáng tạo và trang trí đều tốt cho não bộ.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)