Yến mạch, quế, các loại đậu, trà xanh, cá hồi... là những thực phẩm thân thiện với người tiểu đường, góp phần kiểm soát đường huyết.

Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, tổn thương thần kinh, cắt cụt chi và tổn thương thận. Kiểm soát đường huyết ổn định là cách ngăn ngừa biến chứng. Một chế độ ăn uống lành mạnh đóng một vai trò quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu về lượng đường trong máu của bạn.

cá hồi

Cá hồi rất giàu axit béo omega-3, protein, không có carbs. Vì không chứa carbs nên cá hồi có tải lượng đường huyết (GL) bằng 0, không gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Cá hồi cũng rất giàu vitamin D tốt cho sức khỏe, vì việc thiếu loại vitamin này có liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Axit béo omega-3 trong cá hồi và các loại cá béo khác có thể cải thiện sức khỏe tim mạch. , điều này là rất tốt. cho người bệnh tiểu đường vì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Cháo bột yến mạch

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan (Mỹ), bột yến mạch có chứa beta-glucan, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho tim. Beta-glucan trong bột yến mạch có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cảm giác no.

Bột yến mạch chứa một loại carb phức tạp, được cơ thể tiêu hóa chậm hơn và đưa một lượng đường ổn định hơn vào máu. Tuy nhiên, yến mạch chứa nhiều carb nên người bệnh cần ăn với khẩu phần hợp lý, nên chọn loại ngũ cốc nguyên hạt hoặc bột mì nguyên cám không đường.

hạnh nhân

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, hạnh nhân có nhiều chất xơ, làm chậm tốc độ hấp thụ đường, có thể cải thiện lượng đường trong máu. Hạnh nhân có chỉ số GL thấp 1,9, thích hợp cho người bị tiểu đường. Bổ sung các loại hạt vào chế độ ăn, bệnh nhân tiểu đường có thể giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) do các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa. Người bệnh nên ăn uống điều độ, tránh các loại hạt đóng gói có thêm đường và muối để không làm tăng lượng calo và carbs ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Quả cam

Cam là nguồn cung cấp pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp giảm mức cholesterol xấu. Cam cũng có chỉ số đường huyết thấp (GI) và GL là 4, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cam cũng chứa carbs nên bạn nên ăn điều độ. Chọn ăn cam tươi thay nước ép để có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Cam cũng có chỉ số đường huyết (GI) và GL thấp (khoảng 4) giúp kiểm soát lượng đường trong máu.  Ảnh: Freepik

Cam là một trong những loại trái cây giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hình ảnh: Freepik

đậu xanh

Đậu rất giàu chất xơ hòa tan, có chỉ số đường huyết thấp và GL (bằng 7) giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến. Ăn nhiều chất xơ, ruột mất nhiều thời gian hơn để phân hủy, làm chậm quá trình hấp thụ đường. Các loại đậu (đậu đen, đậu cô ve…) giàu đạm thực vật có thể thay thế thịt, rất tốt cho chế độ ăn của người bị tiểu đường.

cải xoăn

Cải xoăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin (A, C, E, K), khoáng chất (sắt, canxi, kali), ít calo và carbs, với lượng đường là một. Người tiểu đường không lo tăng đường huyết khi ăn cải xoăn. Cải xoăn cũng chứa chất cô lập axit mật có thể làm giảm cholesterol xấu.

Quế

Quế là một loại gia vị thân thiện với bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ), loại gia vị này có thể hạ đường huyết lúc đói, tăng độ nhạy insulin, giảm viêm và giảm cholesterol xấu LDL. Quế không chứa calo, protein, chất béo hay carbs với chỉ số GL bằng 0, có thể thay thế đường tự nhiên, làm tăng hương vị món ăn và thức uống.

Giấm táo

Nghiên cứu từ Đại học bang Arizona (Mỹ) cho thấy giấm giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kháng insulin. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng giấm làm chậm quá trình hấp thụ đường. Thêm khoảng 60 ml giấm táo vào bữa ăn giàu carb giúp cải thiện lượng đường trong máu lúc đói và độ nhạy insulin.

Trà xanh

Theo nghiên cứu của Đại học Y khoa Chung-Ang (Hàn Quốc), những người uống từ 6 tách trà xanh trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 33% so với những người chỉ uống một tách trà xanh. mỗi tuần. Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Socola đen

Sôcôla đen là thực phẩm thân thiện với bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge (Anh) trên 114.000 người, những người ăn nhiều sô cô la nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 31%, đồng thời giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người ăn ít nhất. hoặc ít sô cô la. đừng ăn. Tiêu thụ khoảng 10 g bột ca cao giàu flavonoid mỗi ngày (khoảng 1,5 muỗng canh) có thể làm giảm cholesterol xấu và chất béo trung tính ở những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, socola cũng chứa chất béo và đường nên người bệnh nên ăn ít, chỉ khoảng 28g mỗi ngày.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)