1. Đừng quá lo lắng

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất lo lắng khi con mình ăn ít hơn những đứa trẻ khác. Nếu em bé phát triển bình thường thì không có gì phải lo lắng.

2. Không ép buộc trẻ

Trong mọi trường hợp, bạn không nên ép con ăn khi chúng không muốn. Hãy để con bạn quyết định những gì nó sẽ ăn.


3. Không khen trẻ

Bạn sẽ nghĩ rằng khen chúng khi chúng ăn sẽ khuyến khích chúng, khiến chúng muốn ăn nhiều hơn. Thực tế hoàn toàn ngược lại. Hãy để trẻ nhận ra rằng ăn uống không phải là điều đáng khen mà là một đặc ân, hãy ăn thật nhiều để khỏe mạnh, để khôn lớn, không phụ lòng cha mẹ.

4. Chăm sóc

Cố gắng trình bày món ăn một cách bắt mắt với nhiều màu sắc. Đôi khi bạn cũng nên chấp nhận một số sở thích thất thường của trẻ. Hãy chấp nhận việc thường xuyên chuẩn bị một món ăn mà chúng thích hơn là ép chúng ăn những món mà bạn cho là bổ dưỡng và cần thiết cho sức đề kháng của chúng.

5. Bữa ăn không nên kéo dài quá lâu

Bữa ăn của trẻ không nên kéo dài quá 30 phút. Không nên cho trẻ lười vận động, ngậm hoặc nhai miếng thịt, cọng rau, không nên ép trẻ.

Trong trường hợp bát cơm quá nhiều, bạn có thể kéo dài bữa ăn thêm 10 phút và đừng tỏ ra sốt ruột, uể oải hay cáu giận. Hãy tưởng tượng rằng có một máy ảnh chĩa vào bạn và tất nhiên, bạn là diễn viên chính trong vở hài kịch.


6. Chia nhỏ bữa ăn

Một bát cơm đầy hoàn toàn không kích thích sự thèm ăn của trẻ. Ngược lại, nó làm đứa trẻ sợ hãi đến phát khóc. Cho vào bát cơm của con chỉ một miếng thịt nhỏ, vài cọng rau và một ít cơm.

Nếu con bạn muốn ăn nhiều hơn, hãy thay thế thức ăn cũ bằng thứ khác để kích thích sự thèm ăn của chúng. Và bạn cần phải luôn phát huy tính tự lập ở trẻ bằng cách cho trẻ sờ hoặc ăn những thứ mà chúng thích.

7. Không ăn gì trước bữa ăn chính

Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn chính. Những món ăn vẫn còn trong bếp hoặc trong tủ lạnh (hoa quả, phô mai, giăm bông,...) luôn hấp dẫn trẻ nhưng lại góp phần phá hỏng bữa ăn chính của trẻ. Việc dạy trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ khi còn nhỏ là vô cùng quan trọng.

8. Thông minh quá

Không nên bắt trẻ phải tuân theo quá nhiều quy tắc do cha mẹ đặt ra. Đừng trừng phạt con vì không chịu ăn, ngược lại, đừng khen con quá mức. Loại bỏ "chế độ độc tài" khỏi bàn bếp của bạn.

Đừng nói với con bạn rằng chúng đã làm bạn buồn hay tức giận vì chứng biếng ăn của chúng. Nếu bạn cảm thấy không vui, hãy làm mọi cách để xoa dịu cơn giận, nhưng đừng làm điều đó trước mặt con bạn.


9. Nói “không” với những lời khuyên kỳ quặc

Bạn tuyệt đối không nên làm theo những chỉ dẫn hết sức kỳ quặc, hỗn loạn, thậm chí trái ngược nhau của những người xung quanh.

10. Không cho trẻ ăn quá nhiều

Cơ thể phải hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng trong thời gian ngắn tỷ lệ thuận với tần suất béo phì, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch và nhiều hệ lụy khác. Ép con ăn quá nhiều đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đưa con đi khám sớm hơn.

Cơ hội trổ tài nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp là đây: click MÓN NGON GIA ĐÌNH để xem thể lệ cuộc thi và rinh giải!!!