Rối loạn tăng động giảm chú ý là một vấn đề phổ biến ở trẻ em. Tuy nhiên, nhiều trẻ khỏe mạnh, năng động lại dễ bị “đánh dấu” bởi chứng tăng động. Dấu hiệu tăng động ở trẻ, Một lời khuyên cha mẹ nên lưu ý khi cân nhắc đưa con đến bác sĩ sớm.

Tài liệu này chỉ cung cấp thông tin về các dấu hiệu nhận dạng trẻ em. tăng độngKhông nên được sử dụng thay cho các tiêu chuẩn chẩn đoán.

hiếu động thái quá và hiếu động thái quá

Nhiều trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ rất hiếu động. Trẻ năng động có thể cần thêm trợ giúp để quản lý mức độ hoạt động hoặc phản ứng khi được yêu cầu dừng lại và im lặng. Họ có thể chơi hoặc chỉ ngồi yên với một cuốn sách trong năm phút.

Tuy nhiên, một số trẻ không thể ngồi yên. Luồn lách, liên tục làm rơi, nắm lấy, nói quá nhiều, chạy hoặc nhảy khi được yêu cầu dừng lại. Trong lớp, trẻ thường di chuyển, la hét và "chơi khăm" để thu hút sự chú ý của mọi người. Nó có thể là một trong số họ. Triệu chứng của bệnh tăng động giảm chú ý (hay thực sự là rối loạn tăng động giảm chú ý).

Một trong những điểm khác biệt chính giữa trẻ hiếu động bình thường và trẻ hiếu động là trẻ hiếu động thường có ít hoặc không kiểm soát được các hoạt động của mình (thông qua khả năng tự điều chỉnh hoặc yêu cầu của người khác) và không thể hòa nhập với xã hội. Hoặc đi chơi với bạn bè trong các tình huống ở trường. Tăng động không phải là hành vi sai trái hoặc thiếu kỷ luật, và đó không phải là điều con bạn cố ý làm. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là nhận ra một đứa trẻ hiếu động. Và hiểu rằng con bạn cần được giúp đỡ.

Nét mặt của trẻ hiếu động

Triệu chứng phổ biến nhất của chứng tăng động ở trẻ em là hoạt động liên tục.

sự biểu lộ Làm thế nào để trẻ trở nên hiếu động?

Nếu con bạn hoạt động mọi lúc, bạn có thể lo lắng về hành vi của mình. Bạn đang băn khoăn liệu con mình có bị tăng động không?

1. Luôn bồn chồn hoặc hành động kỳ quặc trên ghế.

Bạn sẽ thấy rằng con bạn liên tục bồn chồn mặc dù được theo dõi. Cần chú ý không phải việc trẻ không vâng lời mà là việc trẻ không thể ngồi yên.

2. Thường xuyên đứng dậy khỏi ghế khi ngồi yên

Điều này có thể gây căng thẳng cho giáo viên của con bạn vì trẻ thường thức dậy trong giờ học và di chuyển xung quanh trong khi giáo viên đang giảng bài. Những hành vi này có thể cản trở việc giảng dạy và học tập trong lớp học. Đây là dấu hiệu tăng động phổ biến ở trẻ và cũng là lý do giáo viên yêu cầu phụ huynh đưa con đến cơ sở y tế để xét nghiệm.

Trẻ em có thể rời khỏi chỗ ngồi nhiều lần trong bữa ăn hoặc các hoạt động đòi hỏi phải ngồi lâu, chẳng hạn như đọc sách, nói chuyện hoặc xem phim.

3. Thường xuyên chạy, nhảy hoặc leo trèo trong những tình huống không phù hợp

Tình trạng này phổ biến ở trẻ nhỏ hơn trẻ lớn. Những hành vi này rất dễ dẫn đến tai nạn cho trẻ và gây khó chịu cho những người xung quanh. Trẻ có thể bị đánh giá là kém kỷ luật hoặc kém phát triển, và trẻ (hoặc cha mẹ của trẻ) có thể cảm thấy tồi tệ và xấu hổ.

4. Thường không thể chơi yên tĩnh hoặc tham gia các hoạt động giải trí

Trẻ em thường chơi đùa và la hét ngay cả khi ở trong nhà. Trẻ hào hứng chơi ầm ĩ. Nhiều cha mẹ có thể nghĩ đơn giản rằng con mình hiếu động.

Dấu hiệu tăng động ở trẻ

chơi lớn là Dấu hiệu tăng động ở trẻ thường bị cha mẹ bỏ rơi

5. Hành động như thể bạn luôn "bận" hoặc "đạp xe" hoặc "chạy bằng động cơ".

Những người xung quanh bạn có thể mô tả đứa trẻ là đứa trẻ hoạt động liên tục, như thể được điều khiển bởi một động cơ. Hoặc, mô tả nó bằng một câu như “Những đứa trẻ không mệt mỏi” hoặc “Những đứa trẻ rất sôi nổi.”

6. Luôn nói quá nhiều

Cha mẹ có xu hướng tránh nói chuyện với con cái hoặc khó chịu khi con nói quá nhiều. Trẻ em cũng có thể khiến các bạn cùng lớp mất tập trung và giáo viên phàn nàn rằng chúng nói chuyện quá thường xuyên trong lớp. Nói chuyện không ngừng có thể làm phiền và trêu chọc những đứa trẻ khác.

Một số giáo viên thấy rằng trẻ gặp khó khăn nếu nói quá nhiều và việc không yêu cầu câu trả lời có thể gây ra tình trạng "bùng nổ" trẻ trong lớp. Biết vậy, bạn khó kiềm chế bản thân khi trả đũa.

7. Luôn trả lời câu hỏi trước khi kết thúc

Bản chất bốc đồng này thường dẫn đến những câu trả lời sai và phàn nàn hơn là câu trả lời đúng và sự ngưỡng mộ dành cho đứa trẻ. có.

8. Thường khó chờ đến lượt

Các yêu cầu thường cần được đáp ứng nhanh chóng. Ngoài ra, có trường hợp trẻ tự ý lấy đồ dùng như sách, bút trên bàn giáo viên, đồ ăn vặt trong cửa hàng. Sự thất vọng vì chờ đợi gây ra cáu kỉnh, căng thẳng hoặc hành vi "bạo lực".

Cha mẹ nên hết sức cẩn thận trong những tình huống này, vì cố gắng đáp ứng yêu cầu của trẻ để tránh căng thẳng chờ đợi có thể vô tình củng cố một số hành vi không phù hợp ở trẻ. có. Lần tới, con bạn có thể sử dụng phương pháp này để nhận được phản hồi ngay lập tức.

9. Hành vi thường xuyên can thiệp hoặc tham gia vào các cuộc trò chuyện hoặc hoạt động của người khác

Trẻ thường cắt ngang khi bạn nói vì chúng muốn nói với bạn điều gì đó nhưng không thể chờ đợi. Trong tình huống này, trẻ thường tỏ ra “bực mình” vì cha mẹ liên tục đòi hỏi sự quan tâm nhưng trẻ không thể dừng hành vi này. Trẻ cũng có thể tự ý tham gia các trò chơi mà không được sự đồng ý của cha mẹ, điều này dễ dẫn đến mâu thuẫn và căng thẳng.

Đứa trẻ hiếu động và phá hoại công việc.

Cha mẹ thường thấy con mình hiếu động khi chúng bị ngắt quãng.

10. Các triệu chứng tăng động phải kéo dài ít nhất 6 tháng

Nếu con bạn thực sự hiếu động, các triệu chứng trên phải xuất hiện và kéo dài hơn 6 tháng. Nếu bé dưới 6 tháng tuổi, cần theo dõi thêm xem bé có bình thường hay có vấn đề gì khác ngoài chứng tăng động (cần có sự đánh giá chính xác của bác sĩ).

11. Các triệu chứng cản trở hoặc làm suy giảm chất lượng học tập hoặc các mối quan hệ xã hội

Giáo viên thường phàn nàn rằng trẻ em bối rối trong lớp, không làm theo hướng dẫn hoặc không hoàn thành bài tập. Trẻ em có thể gặp khó khăn trong việc kết bạn vì chúng chơi đùa thô bạo và vô tình làm cha mẹ hoặc chính chúng bị thương.

Có nguy cơ là mối quan hệ giữa con cái và cha mẹ sẽ trở nên căng thẳng, chẳng hạn như cha mẹ nghĩ rằng đứa trẻ là 'hư' hoặc 'nổi loạn' hoặc tức giận trước những nhận xét tiêu cực của người khác. tôi có

12. Chứng hiếu động thái quá ở trẻ em đã được quan sát thấy ở ít nhất hai môi trường.

Nếu con bạn có ít dấu hiệu hiếu động thái quá hoặc nếu các triệu chứng chỉ thỉnh thoảng xảy ra, con bạn có thể không hiếu động thái quá. Nếu bạn đang có dấu hiệu hoặc triệu chứng của chứng tăng động (hoặc thậm chí nếu bạn không nhận thức được hành vi đó nhưng những người khác thì có), bạn nên kiểm tra và đưa ra nhận xét. Hãy quan sát kỹ để có thể can thiệp cho con kịp thời.

"Nếu con tôi có dấu hiệu tăng động giảm chú ý, tôi nên làm gì tiếp theo?"

Cha mẹ có thể gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hiếu động thái quá và "hành vi bình thường của trẻ". Lý do là mỗi đứa trẻ đều khác nhau và các dấu hiệu cũng như triệu chứng có thể khác nhau. có thể làm được.

Lưu ý: Các vấn đề với trẻ hiếu động thường xảy ra ở những môi trường bên ngoài gia đình nơi trẻ ở bên ngoài vùng an toàn của chúng.