Nói dối là tình trạng xảy ra ở nhiều trẻ nhỏ. Tuy nhiên, điều này không phổ biến như chúng ta nghĩ. Nói dối là một chứng rối loạn ngôn ngữ và có thể dẫn đến nhiều hậu quả khó lường.

Khi con vào lớp 1, chị H. (Hà Đông - Hà Nội) luôn tự tin con mình sẽ thông minh ở nhà và sẽ thông minh ở trường. Tuy nhiên, khi cô giáo trả bài, chị bỗng nổi cơn tam bành vì con bị “-1 điểm”. Tất cả các bài viết tiếng Việt của tôi đều bị cô giáo sửa màu đỏ. Bé H. bối rối với cách phát âm chữ "L" và "N".

Chị H. tâm sự: “Từ khi đi làm trở lại, tôi cho con về quê ở với ông bà ngoại vì hai vợ chồng bận quá, khi nào con vào lớp 1, tôi sẽ đón, tôi nghĩ cháu sẽ ở nhà học bài. năng động, đến một hôm cô giáo cho con kiểm tra tiếng Việt ở nhà, tôi bàng hoàng phát hiện con nói lắp, phát âm sai chữ L và chữ N. Chồng ở quê điếc, không thể sửa lỗi cho nhau .Ở nhà lâu cũng bị ảnh hưởng.

Từ khi biết con phát âm sai chữ L và chữ N, vợ chồng tôi ý thức được việc phải sớm sửa cho con để cháu nói, viết đúng. Tôi đã tìm hiểu rất nhiều trên sách báo, trên mạng và cả những người đã có kinh nghiệm. May mắn thay, sau 15 ngày tập trung nuôi con, vợ chồng tôi đã thành công!”.

Tôi phấn khởi khi cô giáo chấm bài của con

(Hình minh họa)

Cách chị H. chữa tật nói ngọng cho con

- Trước tiên, cha mẹ cần giữ cho con tâm lý thoải mái, không gây căng thẳng hay áp lực khi con nói lắp.

Khi tôi bị điểm kém, cô H. biết tôi cũng buồn. Và cô ấy nhận ra rằng đây không phải là lỗi của cô ấy. Vì vậy, thay vì trách móc, cô đã động viên, giúp em không tự ti khi đến lớp. Cô ấy cho cô ấy thấy rằng sai lầm này có thể được sửa chữa. Ngoài ra, cô cũng nhắc nhở các thành viên trong gia đình không nên cười hay trêu chọc con khi con phát âm sai. Không chỉ vậy, cô yêu cầu mọi người không bắt chước nói ngọng của con mình. Bởi điều đó sẽ khiến bé không nhận thức được mình đã phát âm sai, đồng thời khiến tình trạng nói ngọng của bé trở nên trầm trọng hơn.

- Xác định nguyên nhân trẻ nói ngọng

Bé nhà chị H. chỉ phát âm sai chữ N và chữ L nên chị xác định nguyên nhân cháu nói lắp là do rối loạn ngôn ngữ xã hội chứ không phải do sinh lý. Để chắc chắn, cô đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra. Nếu con gặp các vấn đề về sinh lý như đầy lưỡi, ngắn lưỡi… mẹ cũng sẽ biết để can thiệp sớm giúp cải thiện khả năng nói của con. Rất may bé nhà chị H. chỉ bị mù do tác động của người lớn.

- Kiểm tra, sàng lọc những người bạn thường xuyên tiếp xúc

Sau khi xác định được nguyên nhân khiến con mình nói ngọng, chị H. đã tiến hành kiểm tra, sàng lọc những người xung quanh con mình xem có ai có thói quen này không? May mắn cho bé nhà chị H. là sau khi lên Hà Nội sống với bố mẹ, không ai trong nhà và hàng xóm xung quanh khinh bỉ bé.

15 ngày giúp tôi sửa lỗi nói lắp của mình

Chị H. khuyến khích con phát huy sở trường, đồng thời cho con đến chỗ đông người, chơi cùng bạn bè để con tự tin hơn. (Hình minh họa)

- Giúp trẻ sửa thói quen phát âm sai

Chị H. liệt kê tất cả các từ có phụ âm đầu “N”, “L” để hướng dẫn con đọc, viết. Ngoài ra, cô còn dạy con cách đặt lưỡi, cách lấy hơi, làm mẫu cho con noi theo và tập trước gương nhiều lần.

"Lúc đầu, tôi cũng phát âm sai rất nhiều và có phần thất vọng và buồn. Tôi động viên cháu bằng cách mỗi khi cháu phát âm đúng, viết đúng, tôi thưởng cho cháu một chiếc kẹo mà cháu thích. Khi đứa trẻ có thể viết đúng cả một câu, tôi đồng ý thực hiện một trong những điều ước của nó. Đồng thời, tôi cũng khen cháu trước cả nhà để cháu thêm phấn khởi và có động lực học tập”. - chị H. chia sẻ.

Trong quá trình trò chuyện hàng ngày với con, chị H. chủ động nói chậm lại, nhấn mạnh vào những từ trẻ nói ngọng để trẻ ghi nhớ. Mẹ hát hoặc đọc câu có chữ “L”, “N” cho bé phân biệt. Không chỉ vậy, hàng ngày, cô chỉ vào những đồ vật có ghi cách phát âm phụ âm đầu “N”, “L” để trẻ phân biệt. Chẳng hạn như lá lốt, tiết lợn, nước cam, ăn no...

Để kích thích con ham học, chị H. còn nghĩ ra trò chơi đố chữ, đoán đồ vật để cả nhà cùng chơi. Những đối tượng đó cuối cùng bị thu hút bởi những từ có cách phát âm "L" hoặc "N". Bằng cách này, cô H. cũng giúp con tăng vốn từ vựng.

Khi con đã nhận thức được cách phát âm của mình, chị chủ động rủ con đi chơi, đến chỗ đông người để con tự tin giao tiếp.

Sau 15 ngày kiên trì, tình trạng ngọng dẫn đến viết sai chính tả của con chị H đã được cải thiện rõ rệt. Bây giờ, bé đã phát âm tốt hơn rất nhiều. Cuối kỳ vừa rồi, tôi được 9 điểm môn Tiếng Việt.

"Khi con đạt được kết quả như hôm nay, tôi thấy rất vui. Và tôi biết cháu cũng rất vui. Sửa ngọng là cả một quá trình rèn luyện không một phút giây. Đặc biệt, bố mẹ và người thân của cháu phải kiên nhẫn, bình tĩnh. , và đừng nổi nóng khi con sai, vì điều đó càng khiến con sợ hãi và áp lực hơn. Chị H. cho biết.

https://afamily.vn/ta-hoa-khi-Giao-vien-cham-bai-con--1-diem-vi-noi-ngong-ln-nhung-chi-15-ngay-ap-dung-meo -nay-me-tu-tin-con-phat-am-chuan-20220414111740423.chn