Đối với bà mẹ sinh đôi, việc chăm sóc hai con cùng lúc không hề đơn giản. Đặc biệt, những cặp song sinh có ngoại hình giống nhau nhưng tính cách, sở thích và điều kiện vật chất khác nhau.

Con chậm lớn, mẹ vội bổ sung canxi

Cô Trần sinh đôi, tối nào cô cũng dắt hai con đi dạo, những người xung quanh đã rất quen thuộc với cảnh tượng này của hai mẹ con. Tuy nhiên, mọi người để ý thấy hai bé có vẻ gầy hơn so với các bạn cùng lứa, chiều cao cũng thấp hơn.

Thấy mọi người bình luận như vậy, chị Trân liền mua thêm canxi và sữa về cho con uống hàng ngày. Tuy nhiên, anh trai thích uống sữa, còn cô gái lười uống. Để đỡ phiền phức, chị Trần nghĩ ra một cách, đó là cho con gái uống canxi, con trai uống sữa cũng bổ dưỡng như nhau.

1 bé được bổ sung canxi mỗi ngày, 1 bé uống sữa đều đặn, sau 6 năm sự khác biệt quá rõ giữa cặp song sinh này - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Chị Trần đã duy trì thói quen bổ sung canxi này được 6 năm, tình trạng của hai con cũng được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, điều mà chị Trần không ngờ tới là chiều cao của cô con gái thấp hơn anh trai rất nhiều, tăng trưởng không đáng kể, trong khi anh trai vẫn rất cao lớn.

Trong khi cô em cao 1m30 thì anh trai cao 1m60 dù ban đầu hai người cao bằng nhau. Nhìn thấy hai đứa con sinh đôi nhưng lại có chiều cao chênh lệch như vậy, chị Trần không khỏi xót xa.

Để tìm ra nguyên nhân, chị Trần đưa hai con đi khám. Qua thăm khám, bác sĩ cho biết lượng canxi trong cơ thể cô gái quá nhiều dẫn đến thừa canxi trong cơ thể.

Lúc này chị Trân mới nhận ra sai lầm của mình, chỉ vì thiếu hiểu biết mà bổ sung canxi vô tội vạ như vậy. Lúc đó, giá như chị cho cả hai con uống sữa và bổ sung canxi bình đẳng thì có lẽ con gái chị đã không bị như bây giờ.

Tại sao uống sữa có lợi cho chiều cao hơn uống canxi?

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng

Sữa được coi là “vàng lỏng” với thành phần chính là sữa tươi rất giàu canxi, vitamin, protein và các dưỡng chất khác. Đây là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng toàn diện.

Tuy nhiên, thuốc canxi thì khác, nó chỉ chứa các thành phần liên quan đến canxi, uống nhiều trong thời gian dài sẽ tăng gánh nặng cho thận, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

1 bé được bổ sung canxi mỗi ngày, 1 bé uống sữa đều đặn, sau 6 năm sự khác biệt quá rõ giữa cặp song sinh này - Ảnh 2.

Hình minh họa.

- Hàm lượng canxi khác nhau

Canxi trong sữa là canxi tự nhiên. Hàm lượng canxi trong 100g sữa tươi chứa khoảng 100-200mg, tỷ lệ hấp thụ của người lớn cao tới 70%, trẻ em kém hơn một chút. Sữa chứa vitamin, axit lactic và các chất dinh dưỡng khác cũng có thể giúp duy trì cân bằng nội môi, thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ canxi.

Có 2 loại viên canxi, hàm lượng canxi gluconat chỉ khoảng 9% và tỷ lệ cơ thể hấp thụ chỉ 30%. Hàm lượng canxi của canxi lactate là khoảng 7% và ttỷ lệ hấp thụ của cơ thể thấp hơn nhiều. Chức năng lá lách và dạ dày của trẻ còn yếu, khả năng hấp thụ canxi kém hơn nhiều so với uống sữa.

- Sữa dễ tiêu hóa và hấp thu

Sữa là một loại thức ăn gần như hoàn hảo cho bé. Trước khi đi ngủ, nếu cho trẻ uống một ly sữa lớn sẽ giúp trấn an tinh thần, ngủ ngon hơn, thúc đẩy quá trình tiết hormone tăng trưởng vào ban đêm, giúp trẻ cao lớn hơn.

Tất nhiên, ngoài việc cho trẻ uống đủ sữa, mẹ cũng có thể giúp trẻ bổ sung canxi đúng cách.

Bổ sung canxi cho trẻ cần chú ý những gì?

1. Có nhiều bậc cha mẹ thích lựa chọn thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho con, tuy nhiên sản phẩm này lại không phù hợp với trẻ. Việc bổ sung canxi không phù hợp sẽ có hại cho gan và thận của trẻ, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển. Khi trẻ còn nhỏ, cách bổ sung canxi hiệu quả nhất là qua thực phẩm mà không sợ tác dụng phụ.

1 bé được bổ sung canxi mỗi ngày, 1 bé uống sữa đều đặn, sau 6 năm sự khác biệt quá rõ giữa cặp song sinh này - Ảnh 3.

Hình minh họa.

2. Một số cha mẹ nghĩ rằng càng bổ sung nhiều canxi thì con mình càng nhanh lớn và khỏe mạnh. Thực tế không phải cứ bổ sung canxi là tốt hơn, việc bổ sung canxi cần phải đúng liều lượng nếu không sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu bổ sung quá nhiều canxi sẽ khiến cơ thể bị dư thừa canxi, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của não bộ.

3. Không phải canxi đắt tiền là tốt cho trẻ. Trên thực tế, cơ thể trẻ hấp thụ canxi không liên quan đến giá của loại canxi đó mà phụ thuộc vào đặc tính của từng loại, có phù hợp với trẻ hay không.

4. Một số cha mẹ thích thêm canxi vào sữa vì họ nghĩ rằng nó sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều canxi hơn. Phương pháp này là sai lầm và không cần thiết, vì bản thân sữa tương đối giàu canxi, việc bổ sung thêm canxi rất dễ gây ra tác dụng phụ, không có lợi cho quá trình hấp thu của cơ thể.

https://afamily.vn/1-be-duoc-bo-sung-canxi-moi-ngay-1-be-uong-sua-thuong-xuyen-sau-6-nam-su-khac-biet-cua- cap-sinh-doi-nay-qua-ro-ret-20220407003944512.chn