Sốt xuất huyết gây ra các triệu chứng đặc trưng là sốt cao và xuất huyết. Trong đó, triệu chứng chảy máu là nghiêm trọng nhất, do số lượng tiểu cầu trong máu giảm mạnh khiến máu khó đông và chảy máu liên tục, gây xuất huyết ngoài da, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến xuất huyết. là nguy cơ tử vong. cái chết. tử vong rất cao. vì vậy, ở đó cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết Nhanh chóng, hiệu quả và an toàn?

cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Vai trò của tiểu cầu

Tiểu cầu là những mảnh tế bào nhỏ bắt nguồn từ tủy xương và lưu thông trong máu, có khả năng hình thành cục máu đông bịt kín vết thương trên thành mạch máu để cầm máu hoặc làm chậm quá trình chảy máu. chữa lành tốt. Ngoài ra, tiểu cầu còn có chức năng “trẻ hóa” tế bào nội mô, giúp thành mạch dẻo dai, mềm mại hơn.

Truyền tiểu cầu có thể giúp cứu sống những bệnh nhân có số lượng tiểu cầu thấp hoặc tiểu cầu không hoạt động bình thường. Tiểu cầu cũng rất cần thiết cho những người bị mất máu nghiêm trọng do chấn thương, phẫu thuật hoặc điều trị. Những tiểu cầu này có thể ngăn ngừa mất máu và các biến chứng chảy máu khác. (Trước hết)

Số lượng tiểu cầu bình thường trong máu?

Cơ thể thường tái tạo nguồn cung cấp tiểu cầu liên tục trong tủy xương với số lượng tiểu cầu bình thường là 150.000 đến 450.000 trên mỗi microlit máu, tương đương với chỉ số 150 – 450G (1 Giga = 1 tỷ tế bào). Trung bình mỗi lít máu chứa khoảng 150 đến 400 tỷ tiểu cầu. Khi số lượng tiểu cầu dưới 100 G/l, giảm tiểu cầu xảy ra.

2 cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyết

Hiện tại, có 2 cách tăng tiểu cầu phổ biến cho bệnh nhân sốt xuất huyếtbao gồm truyền tiểu cầu cho bệnh nhân bị chảy máu và truyền tiểu cầu dự phòng để ngăn ngừa chảy máu.

Làm thế nào để tăng lượng nước tiểu khi bị sốt xuất huyết?
Truyền tiểu cầu cho một số trường hợp sốt xuất huyết có thể cải thiện khả năng cầm máu và tránh các tình trạng chảy máu nghiêm trọng và gây tử vong.

1. Phương pháp truyền tiểu cầu cho bệnh nhân có tình trạng chảy máu

Phương pháp này được chỉ định lâm sàng cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị chảy máu khiến số lượng tiểu cầu trong máu giảm, ngay cả khi số lượng tiểu cầu trong máu trên 10 x 109/L;
 • Bệnh nhân cần phẫu thuật, rối loạn tiểu cầu bẩm sinh hoặc đang dùng thuốc kháng tiểu cầu (trừ Aspirin đơn độc);
 • Bệnh nhân chảy máu nặng cần truyền máu toàn phần với khối lượng lớn máu và tiểu cầu để giảm nguy cơ tử vong;

Cho đến nay, mặc dù chưa có sự thống nhất về ngưỡng tiểu cầu cần đạt được để kiểm soát chảy máu ở bệnh nhân giảm tiểu cầu, nhưng việc truyền tiểu cầu với mục tiêu duy trì số lượng tiểu cầu trong máu trên 50 x 109/L được đa số bác sĩ đồng ý. Các chuyên gia.

2. Truyền tiểu cầu chống chảy máu

Phương pháp này được chỉ định lâm sàng cho các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu nghiêm trọng, trải qua ghép tế bào gốc tạo máu và hóa trị liệu với số lượng tiểu cầu trong máu dưới 10 x 109/L khi không có yếu tố nguy cơ và dưới 20 x 109/L khi không có yếu tố nguy cơ. có các yếu tố nguy cơ dễ gây giảm tiểu cầu nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốt cao.
 • Bệnh nhân nặng, không chảy máu cấp tính, giảm tiểu cầu với lượng tiểu cầu trong máu dưới 20 x 109/L đối với người lớn; dưới 25 x 109/L đối với trẻ đủ tháng và dưới 30 - 35 x 109/L đối với trẻ sinh non.
 • Bệnh nhân suy tủy xương, giảm sản xuất tiểu cầu mạn tính. Tuy nhiên, vẫn chưa thống nhất ngưỡng mục tiêu về lượng tiểu cầu cần duy trì cho nhóm đối tượng này.
 • Bệnh nhân trải qua các thủ thuật y tế như chọc dò tủy sống, đặt ống thông tĩnh mạch trung tâm, phẫu thuật nội soi và sinh thiết nên duy trì số lượng tiểu cầu trên 50 lần. 109/L.
 • Ở những bệnh nhân trải qua phẫu thuật nội nhãn, nội sọ và phẫu thuật thần kinh, ngưỡng tiểu cầu mục tiêu nên được duy trì trên 100 x 109/L.
 • Ở những bệnh nhân bị chấn thương đầu, số lượng tiểu cầu nên được duy trì trên 100 x 109/l.

Truyền tiểu cầu tĩnh mạch

Khi nào nên truyền tiểu cầu IV cho bệnh nhân sốt xuất huyết?

Các bác sĩ nên truyền tiểu cầu tĩnh mạch cho bệnh nhân sốt xuất huyết khi:

 • Số lượng tiểu cầu trong máu thấp, dưới 50 g/L (Theo quy định của Bộ Y tế năm 2019); (3)
 • Bệnh nhân có triệu chứng chảy máu;
 • Ngoài ra, bác sĩ còn xem xét các yếu tố như tình trạng, mức độ và vị trí chảy máu, đáp ứng với phương pháp truyền tiểu cầu dự kiến, nguy cơ chảy máu trong giai đoạn tiếp theo của bệnh để chỉ định điều trị. . quyết định truyền tiểu cầu tĩnh mạch cho bệnh nhân.
Truyền khối tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Bệnh nhân sốt xuất huyết cần truyền tiểu cầu khi số lượng tiểu cầu dưới 5g/L

Chống chỉ định truyền tiểu cầu

 • Bệnh nhân bị giảm tiểu cầu miễn dịch (chỉ nên truyền tiểu cầu khi có chảy máu đáng kể trên lâm sàng);
 • Bệnh nhân bị chảy máu nhưng không liên quan đến khiếm khuyết chức năng tiểu cầu hoặc giảm tiểu cầu;
 • Bệnh nhân Giảm tiểu cầu và Giảm tiểu cầu do Heparin (Chỉ nên thực hiện Giảm tiểu cầu khi chảy máu đe dọa tính mạng, gây tử vong);
 • Đối tượng sau phẫu thuật tim có chống chỉ định truyền tiểu cầu chống chảy máu;
 • Truyền tiểu cầu chống chỉ định ở những bệnh nhân không có chảy máu hoặc đông máu rải rác nội mạch mãn tính.

Một số lưu ý khi truyền tiểu cầu

Tiểu cầu là một trong những sản phẩm của máu nên ngoài việc lưu ý những chống chỉ định truyền tiểu cầu, cũng cần tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt sau:

Phản ứng với tiểu cầu

Luôn kiểm tra mạch, nhiệt độ, huyết áp bệnh nhân thường xuyên trong quá trình truyền tiểu cầu, nhằm chủ động phát hiện sớm các phản ứng có hại của tiểu cầu để xử lý kịp thời. Các phản ứng phổ biến nhất có thể xảy ra là: tăng thân nhiệt, rùng mình, ngứa, phát ban.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh cần nhanh chóng thông báo và nhận sự hỗ trợ, cấp cứu của nhân viên y tế để lập tức ngừng truyền máu và điều trị kịp thời các triệu chứng xuất hiện. Việc sử dụng tiểu cầu đã chiếu xạ nên được cân nhắc ở những bệnh nhân nếu có chỉ định tiếp tục truyền tiểu cầu.

tình trạng kháng tiểu cầu

Tiểu cầu vẫn có tư cách kháng nguyên và có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch kích hoạt phản ứng đào thải, tiểu cầu bản chất là những mảnh tế bào máu, không có hình dạng nguyên vẹn đồng nhất. Do đó, có thể tình trạng thiếu tiểu cầu không cải thiện sau khi truyền tiểu cầu. Lúc này cần tích cực tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng đào thải và kháng tiểu cầu này.

Nguy cơ nhiễm trùng

Do tiểu cầu là sản phẩm của máu không tự tổng hợp được nên nguồn tiểu cầu để truyền được lấy từ người hiến máu. Như vậy, truyền tiểu cầu trở thành con đường lây truyền các bệnh truyền nhiễm qua đường máu.

Mặc dù người hiến máu luôn được sàng lọc cẩn thận về nhiễm virus hoặc các bệnh truyền nhiễm như HIV hay gan để đảm bảo an toàn cho các mục đích như truyền tiểu cầu nhưng nguy cơ lây nhiễm qua đường máu vẫn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, khi so sánh những nguy cơ nhiễm trùng này với lợi ích của việc truyền tiểu cầu, truyền máu vẫn được ưu tiên hơn ở trẻ nhẹ cân hoặc bệnh nhân rối loạn chảy máu. Chảy máu nặng, nguy cơ tử vong.

Chuẩn bị tiểu cầu chiếu xạ

Truyền khối tiểu cầu cho đối tượng đã sử dụng thuốc hóa trị, liệu pháp ghép tế bào gốc; bị ung thư hạch Hodgkin; Những bệnh nhân mắc bệnh cần truyền lượng lớn và kéo dài, hoặc bị sốt khó kiểm soát khi truyền máu, nên sử dụng nguồn chế phẩm tiểu cầu đã được chiếu xạ. Tiểu cầu chiếu xạ nói riêng và máu chiếu xạ nói chung là chế phẩm giúp giảm nguy cơ phản ứng tự miễn trong những trường hợp nhạy cảm này.

Cách tăng tiểu cầu trong sốt xuất huyết bằng dinh dưỡng

Có rất nhiều thực phẩm và nhóm vitamin có thể cung cấp lượng tiểu cầu dồi dào qua đường ăn uống như:

 • Thực phẩm giàu folate: cam, rau bina, ngũ cốc nguyên hạt, măng tây…
 • Thực phẩm giàu vitamin B12: thịt gà, thịt gà, cá hồi, gà tây, cá ngừ…
 • Thực phẩm giàu axit béo omega-3: quả óc chó, hạt lanh, rau bina, cá…
 • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: quả nam việt quất, quả mâm xôi, quả óc chó, dâu tây, v.v.
 • Thực phẩm giàu chất kháng viêm: Các loại đậu hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh,…
 • Thực phẩm giàu vitamin A: cà rốt, bí đỏ, khoai lang…
 • Thực phẩm giàu vitamin K: trứng, gan, cải xoăn, kiwi…
 • Thực phẩm giàu vitamin C: kiwi, lựu, ổi, cam, bông cải xanh, rau bina…
Bổ sung tiểu cầu cho bệnh nhân sốt xuất huyết
Nên bổ sung những thực phẩm có tác dụng bổ sung tiểu cầu cho cơ thể khi bị sốt xuất huyết

Nhiều cách tăng tiểu cầu khi bị sốt xuất huyếtTuy nhiên, khi thực hiện bất kỳ phương pháp nào cũng cần nhận được sự cho phép và tư vấn chuyên môn của bác sĩ, chuyên gia để đạt hiệu quả ứng dụng cao nhất, hạn chế rủi ro trong quá trình thực hiện. Trình diễn.

11:02 04/05/2023