Một em bé có giấc ngủ sâu và ít thức giấc giữa đêm sẽ cảm thấy sảng khoái và vui vẻ hơn vào sáng hôm sau so với một em bé quấy khóc, bồn chồn. Trên thực tế, giấc ngủ quyết định rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sơ sinh, bao gồm cả thể chất lẫn tinh thần, não bộ.

Về mặt thể chất, cơ thể bé sản xuất hormone tăng trưởng trong khi ngủ và hệ thống miễn dịch của bé cũng được tăng cường trong thời gian này nên bé thường cần ngủ nhiều hơn khi lớn lên. tăng trưởng nhanh.

Về mặt trí tuệ, thời gian ngủ là thời điểm não bộ của trẻ được điều chỉnh lại để tăng cường năng lượng, giúp trẻ học hỏi và ghi nhớ mọi thứ. Trẻ càng thức khuya càng kém cơ hội phát triển chiều cao và nhận thức, giảm sức đề kháng cũng như ảnh hưởng đến tính khí, học tập và ứng xử xã hội sau này (trẻ ngủ không đủ giấc dễ cáu gắt). , bướng bỉnh). , thiếu kiên nhẫn và dễ bỏ cuộc…).

Đồng thời, việc cha mẹ dỗ dành, bế con quá nhiều để ru con vào giấc ngủ cũng khiến trẻ lớn lên dễ bị phụ thuộc, khó tự lập, không biết sắp xếp công việc. Trong khi đó, những bé ngủ riêng thường độc lập hơn, ít nhút nhát hơn và khả năng thích nghi với môi trường mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, trẻ đi ngủ sớm cũng ít nhõng nhẽo, cãi vã hay khóc lóc với cha mẹ hơn.

Vì vậy, việc luyện cho trẻ tự ngủ và ngủ ngon cả đêm là vô cùng quan trọng. Cha mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo những cách dưới đây để quá trình thực hiện dễ dàng hơn. Dưới đây là một số cách giúp luyện bé tự ngủ, cha mẹ có thể tham khảo:

Phương pháp luyện ngủ Cry It Out

Đây là phương pháp được phát minh bởi Tiến sĩ Richard Ferber. Đó là lý do tại sao nó còn được gọi là phương pháp Ferber.

Trước hết, cần khẳng định rằng: CIO không có nghĩa là cha mẹ hoàn toàn để con khóc cho đến khi mệt rồi tự đi ngủ mà đó là một quá trình gồm nhiều bước, cần kiên nhẫn thực hiện. và sự nghiêm túc. đầy.

Khi phương pháp CIO phát huy tác dụng, bé bắt đầu hình thành thói quen tự đi ngủ. Theo nghiên cứu, CIO giúp trẻ đi vào giấc ngủ trong vòng 10 phút; bớt giật mình tỉnh giấc giữa chừng. Nhờ đó, cha mẹ sẽ có nhiều thời gian hơn để làm việc và thư giãn.

Dễ

Hình minh họa.

Nếu muốn áp dụng phương pháp luyện ngủ của CIO, tất nhiên, điều đầu tiên cha mẹ cần làm là tìm hiểu và nắm vững quy trình.

Không chỉ vậy, cha mẹ còn phải chuẩn bị tâm lý cho mình. Đó là vì nhiều người chỉ cần nghe tiếng con khóc là bắt đầu mất bình tĩnh, bồn chồn và cuối cùng bỏ qua mọi bước của phương pháp CIO.

Để phương pháp luyện ngủ CIO phát huy hiệu quả, cha mẹ cần thực hiện nghiêm túc và đầy đủ các bước sau:

Bước 1: Cho trẻ đi ngủ khi trẻ đã buồn ngủ sau khi đã được tắm rửa, ăn uống, thay tã sạch.

Bước 2: Chúc bé ngủ ngon và ra khỏi phòng, nếu bé khóc thì ra ngoài một lúc.

Bước 3: Quay trở lại phòng thi, tắt đèn và ra về.

Bước 4: Quay lại vỗ về bé rồi ra về.

Bước 5: Tiếp tục làm điều này cho đến khi bé ngủ mà không có bạn bên cạnh.

Bước 6: Nếu bé thức dậy, hãy làm theo quy trình trên.

Bước 7: Tăng thời gian đợi con ở bên ngoài.

Vào đêm đầu tiên của CIO, cha mẹ nên rời khỏi phòng trẻ trong 3 phút đầu tiên, 5 phút sau và 10 phút sau đó. Vào đêm thứ hai, thời gian khởi hành cộng thêm 5 phút. Cứ như vậy, bạn tiếp tục tăng thời gian ra khỏi phòng qua các đêm tiếp theo để rèn luyện tính tự giác đi ngủ của trẻ.

Để thực hiện phương pháp luyện ngủ CIO, cha mẹ thực sự cần rèn luyện tính kiên nhẫn: kiên nhẫn khi nghe tiếng con khóc và kiên nhẫn trong suốt thời gian chờ đợi. Một điểm đáng chú ý nữa là cha mẹ cũng phải đảm bảo rằng môi trường ngủ của bé hoàn toàn an toàn và thân thiện.

phương pháp dễ dàng

EASY (Eat - Activity - Sleep - Your time) là chuỗi hoạt động bao gồm: Eat - Activity (chơi) - Sleep - Mother's time. Đây là quan niệm về vòng đời của trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ truyền tai nhau. Chu kỳ này bắt đầu từ buổi sáng khi bé thức dậy cho đến tối khi bé đi ngủ. Các hoạt động bao gồm:

E (ăn): Bé dậy ăn. A (Hoạt động): Trẻ em có thể hoạt động và vui chơi. S (Sleep): Mẹ ru con ngủ. Y (Your time): Trong khi bé ngủ, mẹ có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, có thời gian cho bản thân.

Thông thường, các bé có cân nặng trên 2,7kg và dưới 3 tháng tuổi sẽ theo phác đồ EASY 3 (tức là 3 giờ lặp lại một chu kỳ). Khi bé lớn dần, có những thay đổi như chán ăn, ngủ chập chờn... thì mẹ chuyển sang chế độ EASY 4, EASY 2 - 3 - 4 hoặc EASY 5 - 6.

Sau đây, chúng ta hãy xem chu kỳ DỄ 3 và DỄ 4 của em bé thức dậy lúc 7 giờ sáng!

2 tuyệt chiêu luyện bé tự ngủ, không chỉ giúp bé phát triển IQ mà còn cao lớn - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

3 chu kỳ DỄ DÀNG

Thời gian

Công việc

7 giờ

Khi bé thức dậy, mẹ cho bé ăn, chơi và tập thể dục.

8:00 sáng - 10:00 sáng

Bé ngủ trưa 1, mẹ nghỉ ngơi.

10 giờ

Cho bé ăn, sau đó chơi và tập thể dục.

11h - 13h

Bé ngủ trưa 2, mẹ nghỉ ngơi.

13h

Cho bé ăn, sau đó chơi và tập thể dục.

2 giờ chiều - 4 giờ chiều

Bé ngủ trưa 3, mẹ nghỉ ngơi.

16h

Cho bé ăn, sau đó chơi và tập thể dục.

17h - 17h30

Bé ngủ trưa 4, mẹ nghỉ ngơi.

17:30

Mẹ cho bé chơi.

18:30

Bồn tắm trẻ em.

19h

Cho bé ăn và đi ngủ vào ban đêm.

DỄ DÀNG chu kỳ 4

Mẹ hãy chuyển sang chu kỳ EASY 4 nếu bé đang theo chu kỳ EASY 3 mà tự nhiên có dấu hiệu trằn trọc, ngủ ít 1 giấc, đêm thức giấc nhiều lần, không ngủ mà nằm suốt đêm, ban ngày ngủ. rút gọn,…

Thời gian

Công việc

7 giờ

Khi bé thức dậy, mẹ cho bé ăn, chơi và tập thể dục.

9h - 11h

Bé ngủ trưa 1, mẹ nghỉ ngơi.

11 giờ

Cho bé ăn, sau đó chơi và tập thể dục.

13h - 15h

Bé ngủ trưa 2, mẹ nghỉ ngơi.

15h

Cho bé ăn, sau đó chơi và tập thể dục.

17h - 17h30

Bé ngủ trưa 3, mẹ nghỉ ngơi.

17:30

Cho bé ăn nhẹ.

18:30

Bồn tắm trẻ em.

19h00

Cho bé ăn và đi ngủ vào ban đêm.

Lưu ý: Trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì kinh sẽ chuyển theo bé!

Muốn bé ngủ xuyên đêm: Hạn chế thời gian ngủ ngày của bé

Nếu chăm chỉ luyện tập điều này, bé sẽ dễ ngủ và ngủ lâu hơn vào ban đêm. Trong ngày nên cho trẻ vận động nhẹ nhàng, cho trẻ chơi trong nhà hoặc ngoài trời. Dù trẻ không ngủ quá nhiều nhưng mẹ vẫn phải đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc theo độ tuổi và thời gian biểu của trẻ.

Muốn con ngủ xuyên đêm không quấy khóc, chỉ cần mẹ chăm chỉ làm điều này vào ban ngày - Ảnh 1.

Biểu đồ tóm tắt giấc ngủ trong năm đầu tiên của bé. Nguồn: Vinmec.

Dựa vào thời gian biểu trên, mẹ có thể phân bổ thời gian ngủ ngày và đêm cho phù hợp, đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc nhưng không ngủ quá nhiều vào ban ngày. Điều này sẽ giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

(Tổng hợp)

https://afamily.vn/2-phuong-phap-sieu-hay-de-ren-tre-tu-ngu-khong-chi-giup-be-phat-trien-iq-ma-chieu-cao-cung- phat-trien-vuot-bac-20220422111352952.chn