Bé Linh Chi nhà mình năm nay được 23 tháng nên việc ăn uống cũng khá thoải mái. Tôi đã ăn hầu hết thức ăn dành cho người lớn.

Vì vậy, khi nấu ăn cho con, tôi luôn nhớ nêm nếm gia vị như người lớn. Chẳng hạn khi nấu cháo thịt cho con, tôi cũng cho thêm ít hành lá. Hay khi nấu cháo cá, mẹ cũng cho thêm một ít thì là. Hay khi nấu cháo nghêu, tôi cũng cho thêm ít rau răm… Tôi muốn cho gia vị đó vào để cháo thơm hơn. Ngoài ra, tôi cũng chủ ý thêm gia vị vào món ăn của con để bé làm quen với các loại thảo mộc và gia vị từ nhỏ.Tôi sợ nhất là không cho con làm bạn với gia vị từ nhỏ, khi lớn lên sẽ thiệt thòi. Vì nhiều trẻ em bây giờ không biết ăn gia vị nên khi đi ăn nhà hàng luôn phải nhắc nhà bếp cho trẻ một bát riêng không có gia vị. Vì vậy, tôi muốn cháu ăn rau và gia vị để tốt cho sức khỏe và không quá kén chọn khi ăn.

Nhưng chỉ để các con làm quen và làm bạn với những gia vị này, không ít lần tôi bị bố mẹ chồng mắng. Bố mẹ chồng tôi nói rằng còn quá sớm để cho cháu ăn dặm như vậy khi cháu mới 23 tháng tuổi. Ngoài ra, cho trẻ ăn nhiều gia vị sẽ có hại (đối với rau răm) và sẽ bị nóng (đối với gia vị cay, nóng). Nói chung, bố mẹ chồng tôi rất khuyên không nên cho con ăn. Hãy để con bạn lớn lên để tự trải nghiệm những gia vị này và sẽ biết cách ăn chúng đúng cách.


Tôi cũng đã tìm hiểu rất kỹ trên mạng về công dụng và tác hại của các loại gia vị này nhưng hầu như chưa thấy hoặc nghe nói về tác hại của chúng. Ngay cả với rau răm, tôi cũng chưa thấy tác hại gì. Vì vậy, tôi cảm thấy an toàn hơn một chút.

Nhưng điều khiến tôi lo lắng nhất là việc cho bé 23 tháng tuổi tiếp xúc với các loại gia vị liệu có quá sớm? Tôi chỉ sợ con còn nhỏ, nếu cho con ở gần những loại gia vị đó thì có hại đường ruột và sức khỏe không? Nếu nó làm hại đứa trẻ, thì tôi cảm thấy rất có lỗi.


Hôm qua mình cũng nghe ông bà bảo không cho con ăn gia vị nữa, đến khi lớn lên sẽ biết thưởng thức. Nhưng tôi thấy nếu không có thì là thì món cháo cá hôm qua không ngon. Tôi lại bắt đầu cảm thấy lo lắng. Không biết Linh Chi làm bạn với gia vị như vậy có ổn không? Tôi nên tiếp tục ăn hay dừng lại?

Nếu có ai biết bất cứ điều gì về điều này, xin vui lòng giúp tôi! Thanks các mẹ nhiều!