Xơ gan, ung thư gan, suy gan là 3 biến chứng viêm gan C thường gặp, có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Viêm gan C là bệnh viêm gan siêu vi có thể lây lan qua tiếp xúc với máu của người bị nhiễm bệnh; quan hệ tình dục không an toàn; dùng chung kim tiêm, dao cạo râu, bấm móng tay... Dưới đây là 3 biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

xơ gan

Xơ gan là tình trạng cấu trúc gan bị thay thế bởi các mô xơ do quá trình viêm nhiễm diễn ra theo chu kỳ. Nhiễm viêm gan C có thể kích hoạt tình trạng viêm ở gan và gây tổn thương gan. Khi mô sẹo phát triển, gan không còn hoạt động bình thường, dẫn đến lưu lượng máu đến gan bị tắc nghẽn và theo thời gian, chức năng gan bị suy giảm.

Các dấu hiệu sớm của xơ gan có thể bao gồm: sưng và giữ nước ở mắt cá chân hoặc chân, chán ăn, mệt mỏi, vàng da và lòng trắng mắt, ngứa da, phân có máu (đen), nước tiểu sẫm màu, sốt, mệt mỏi, giảm cảm giác định hướng. Chẩn đoán sớm viêm gan C là rất quan trọng, vì điều trị sớm có thể hạn chế tổn thương và ngăn ngừa xơ gan.

Điều trị viêm gan C sớm có thể ngăn ngừa tổn thương gan và xơ gan.  Ảnh: Freepik

Viêm gan có thể gây đau ở phía trên bên phải của bụng. Hình ảnh: Freepik

Ung thư gan

Ung thư gan cũng là một biến chứng của bệnh viêm gan C không được điều trị. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, 5% người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan C và xơ gan sẽ phát triển thành ung thư gan. Các triệu chứng của ung thư gan có thể bao gồm: chán ăn, đau bụng trên, buồn nôn, nôn, sưng bụng và vàng da.

Xét nghiệm máu, xét nghiệm hình ảnh và sinh thiết có thể xác nhận các tế bào ung thư trong gan. Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào giai đoạn ung thư như phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị và xạ trị để thu nhỏ hoặc tiêu diệt khối u, liệu pháp miễn dịch và điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu. Một số trường hợp ung thư gan giai đoạn đầu có thể tiến hành phẫu thuật ghép gan.

Suy gan

Đối với bệnh nhân viêm gan C, suy gan là bệnh phát triển muộn ở giai đoạn xơ gan và hiếm khi ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng của suy gan bao gồm: vàng da, sưng ở chân và dạ dày, chảy máu dạ dày và giảm khả năng định hướng.

Suy gan rất khó hồi phục, phương pháp điều trị tối ưu là ghép gan vì đây là giai đoạn gan có thể ngừng hoạt động. Thông thường, những người được ghép gan do suy gan liên quan đến viêm gan C sẽ sống được ít nhất 5 năm sau khi ghép. Bởi vì ngay cả sau khi phẫu thuật cấy ghép, virus viêm gan C vẫn có thể xuất hiện trở lại trong cơ thể.

Các biến chứng của viêm gan C rất nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của vi-rút này, biết rằng bạn đã tiếp xúc hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Nhiều người được chẩn đoán và chữa khỏi sau 8-12 tuần bằng thuốc kháng vi-rút giúp loại bỏ vi-rút viêm gan C khỏi máu.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)