Tăng động ở bé gái ít phổ biến hơn và có nhiều biểu hiện tinh vi hơn ở bé trai.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hay còn gọi là Rối loạn tăng động giảm chú ý được coi là tình trạng chủ yếu ảnh hưởng đến nam giới. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 3 lần so với các bé gái. Tuy nhiên, do bé gái bị tăng động có thể khác so với bé trai nên nhiều người thường không nhận ra con mình mắc chứng bệnh này.

Sự khác biệt điển hình nhất là về ngoại hình, những bé gái hiếu động có xu hướng mơ mộng và nhút nhát hơn trong khi các bé trai có xu hướng hiếu động. Nhận thức được các triệu chứng khác nhau của chứng tăng động giảm chú ý ở bé gái có thể giúp cha mẹ hành động sớm hơn.

Thiếu tập trung

Đối với nhiều bé gái tăng động, tập trung vào nhiệm vụ trước mắt dường như là thách thức lớn nhất. Anh ta có thể bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài hoặc mơ mộng trong thế giới của riêng mình.

Ngoài ra, một cô gái mắc chứng ADHD có thể tập trung quá mức vào thứ mà cô ấy cực kỳ quan tâm hoặc đam mê. Đôi khi, sự tập trung cao độ này là cách tốt nhất để giúp con bạn giải trí khi điều gì đó nhàm chán. Điều này giúp cha mẹ hoặc giáo viên loại trừ chứng tăng động.

Luôn luôn hoạt động

Một số bé gái bị ADHD có các triệu chứng tăng động điển hình. Những cô gái hiếu động có thể được gọi là "tomboys" (những cô gái thể hiện tính cách giống con trai). Những em bé này đều thích hoạt động thể chất và dường như không có sở thích giống như hầu hết các bé gái cùng tuổi.

Mặt khác, rối loạn tăng động giảm chú ý ở bé gái có thể biểu hiện theo những cách ít rõ ràng hơn nhưng lại khiến cha mẹ cảm thấy như chúng đang tận hưởng hoạt động không ngừng nghỉ. Ví dụ, liên tục vẽ nguệch ngoạc trên giấy hoặc luôn di chuyển trên ghế.

Các hành vi khác liên quan đến hiếu động thái quá như hung hăng, nói nhiều và dễ xúc động, dễ kích động và nhạy cảm đôi khi bị nhầm lẫn với các đặc điểm tính cách hơn là ADHD.

Bé gái bị ADHD có thể bồn chồn và khó kiểm soát hành vi của mình.  Ảnh: Freepik

Bé gái bị ADHD có thể bồn chồn và khó kiểm soát hành vi của mình. Hình ảnh: Freepik

Thiếu kiểm soát trong lời nói

Bé gái bị ADHD có thể bốc đồng và nói nhiều, ngắt lời người khác, nói quá nhiều hoặc liên tục thay đổi chủ đề trò chuyện. Anh ta thậm chí có thể nói những lời mà không nghĩ đến tác động của chúng đối với người khác.

Các đặc điểm của ADHD có thể biểu hiện khác nhau ở mỗi đứa trẻ. Một đứa trẻ trong gia đình có thể mắc chứng tăng động, nhưng điều đó không có nghĩa là những đứa trẻ còn lại cũng vậy.

Các đặc điểm của ADHD có thể thay đổi phần nào khi con bạn lớn hơn. Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, ADHD ở bé gái có thể dẫn đến những bất lợi như khó thích nghi với lớp học, xã hội và dễ tự trách bản thân. Ở tuổi vị thành niên, nó có thể tác động đáng kể đến các mối quan hệ xã hội và tình cảm, khó tập trung ở trường, kiểm soát lời nói kém hoặc lo lắng... sức khỏe tâm thần trong tương lai.

Sau đó, các cô gái có thể nội tâm hóa các triệu chứng của mình, nhầm lẫn những khó khăn của họ với những khiếm khuyết về nhân cách hơn là các dấu hiệu của chứng hiếu động thái quá.

Để chẩn đoán, bác sĩ chuyên khoa có thể đề xuất các xét nghiệm cần thiết để xác định xem con bạn có bị ADHD hay không và kê đơn điều trị. Điều trị chứng rối loạn này ở bé gái có thể bao gồm các kỹ thuật quản lý hành vi, thuốc men, tư vấn và hỗ trợ.

Bảo Bảo (Dựa trên đầu óc rất tốt)