Trang bị kiến ​​thức về dinh dưỡng và thực phẩm, rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh, biết lựa chọn thực phẩm… sẽ giúp duy trì cân nặng hợp lý, tránh béo phì.

Theo BSCK1 Đào Thị Yến Thủy, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, cơ thể khỏe mạnh cần có cân nặng hợp lý. Mọi người cần quan tâm đến chỉ số cân nặng của mình, tự theo dõi định kỳ để nhận biết nguy cơ tăng, giảm cân không mong muốn và điều chỉnh kịp thời.

Việc giảm cân sẽ dễ dàng kiểm soát trong 3-6 tháng đầu hoặc 1-2 năm đầu, khi bạn thừa cân. Nếu béo phì kéo dài vài chục năm thì việc điều trị sẽ khó khăn, phải kết hợp nhiều biện pháp mà hiệu quả giảm sút.

Bước lên bàn cân thường xuyên

Cân nặng phù hợp của người trưởng thành được tính dựa trên chỉ số khối cơ thể (BMI), được tính bằng cân nặng (kg) chia cho chiều cao (mét bình phương). Chỉ số BMI khỏe mạnh cho người trưởng thành là từ 18,5 đến dưới 25, không quá 30 trong những trường hợp đặc biệt. Đối với người châu Á, chỉ số BMI được khuyến nghị nên dưới 23, trên 25 đã được chẩn đoán là béo phì do tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Vì vậy, bạn cần biết chỉ số BMI và cân nặng hiện tại của mình có phù hợp hay không để có kế hoạch điều chỉnh.

Bạn nên kiểm tra cân nặng thường xuyên hàng ngày hoặc hàng tuần, nên cân vào buổi sáng sau khi đi tiểu và chưa ăn gì. Nếu bạn có cân nặng hợp lý nhưng tốc độ tăng cân có vẻ nhanh khi tăng 0,5-1kg/tuần trong 3-4 tuần liên tiếp (không áp dụng với trường hợp cần tăng cân do điều trị suy tim). dinh dưỡng) phải cẩn trọng với nguy cơ thừa cân béo phì.

Mọi người nên thường xuyên bước lên cân để kiểm soát chặt chẽ chỉ số sức khỏe.  Ảnh: Freepik

Mọi người nên thường xuyên bước lên cân để kiểm soát chặt chẽ chỉ số sức khỏe. Hình ảnh: Freepik

Kiểm soát việc ăn uống của bạn

Nếu đang tăng cân nhanh, bạn nên cân nhắc giảm lượng cơm, mì, bánh ngọt; Khi nấu nướng, bạn nên hạn chế tối đa chất béo và dầu mỡ, bởi đây là nguồn cung cấp năng lượng lớn, thường xuyên dư thừa. Thay vào đó, bạn tăng cường ăn các món luộc, hấp, bỏ da, nhiều dầu mỡ. Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ, khi thấy đói thì ngừng ăn.

Bữa ăn nên đủ thịt nạc, khoảng 80-100 g cho một bữa ở người lớn bình thường. Mọi người nên ăn nhiều lá rau, củ, mỗi bữa khoảng một chén đầy. Bữa tối nên ăn ít hơn các bữa còn lại, có thể là một bát canh rau với thịt nạc hoặc cá, tôm, đậu phụ, giảm đường, bữa phụ (nếu cần) với trái cây ít ngọt, sữa tách béo không đường, khoai, ngô luộc... Nếu hai bữa chính cách nhau 5 tiếng thì nên có bữa phụ.

Tăng chuyển động

Mọi người nên thêm tập thể dục vào lịch trình hàng ngày của họ để duy trì tốc độ trao đổi chất và tiêu hao năng lượng dư thừa. Trong công việc hàng ngày, mọi người có thể leo cầu thang bộ thay vì đi thang máy, đăng ký tập thể dục, thể thao đều đặn, có người hướng dẫn, cố gắng duy trì 6.000-10.000 bước mỗi ngày. Mọi người nên tập thể dục hoặc chơi thể thao ít nhất 30 phút mỗi ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần.

Các khuyến nghị khác

Mọi người đừng nghĩ trẻ phải béo mới đẹp, bụng to mới sang, trẻ phải mũm mĩm. Trên thực tế, trẻ béo phì có nguy cơ bị thừa cân, béo phì và mắc nhiều bệnh không lây nhiễm khác.

Đừng ăn quá nhiều và đừng để quá đói. Khi quá đói hoặc bỏ bữa, cơ thể sẽ theo bản năng tìm kiếm thức ăn và ăn nhiều hơn bình thường. Khi bạn ăn quá no, hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn và năng lượng nạp vào bị dư thừa, từ đó tích trữ mỡ trong nội tạng và máu.

Mọi người nên áp dụng các biện pháp giảm cân khoa học, an toàn và phù hợp với bản thân, không nên chọn những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt gây nguy hiểm cho sức khỏe như không ăn thịt, chỉ ăn cơm rau, nhịn ăn. hàng chục tiếng mỗi ngày, chỉ detox bằng nước trái cây...

chi lê