Cha mẹ là giáo viên đầu tiên của con cái họ. Vì vậy, mỗi lời nói và hành động của cha mẹ đều có ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức và nhân cách của trẻ. Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều bậc cha mẹ, dù rất yêu thương con cái nhưng lại nói ra những lời vô cùng lạnh lùng khiến con cái bị tổn thương vô cùng.

Bà Ly có một đứa con trai duy nhất nên mọi điều tốt đẹp trên đời này bà đều muốn dành cho con trai mình. Đương nhiên, kỳ vọng của bà đối với con trai mình cũng rất cao. Con trai chị học giỏi nhưng thành tích không thuộc top đầu. Điều này khiến cô cảm thấy rất bực bội và thường bị nói bóng gió so sánh với lũ trẻ trong xóm.

Mỗi lần điểm thi của con thua bạn cùng xóm, chị Lý lại thắc mắc tại sao hai đứa học cùng lớp, cùng chỗ mà con chị luôn bị tụt lại phía sau. Mỗi lần đặt hy vọng vào các bài kiểm tra của con trai, bà lại thất vọng một cách buồn bã. Mỗi ngày, các bà mẹ ngày càng đưa ra nhiều yêu cầu khắt khe hơn đối với con mình. Cô tin rằng chỉ khi đó con trai cô mới có thể tập trung hơn vào việc học.

Tổn thương con - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, những gì cô Lee làm đã phản tác dụng. Kết quả thi giữa kỳ của con gái chị vẫn không như mong đợi của mẹ. Trong buổi họp phụ huynh, cô giáo đã nói chuyện riêng về việc con trai cô mấy ngày nay ở trường thiếu tập trung. Đây có lẽ là lý do tại sao điểm số của anh ấy tiếp tục giảm.

Lần này con hàng xóm đứng đầu lớp, cô giáo khuyên hai gia đình gần nhau nên hai đứa thường xuyên sang nhà trao đổi kinh nghiệm học tập với nhau.

Về đến nhà, thấy con ngồi vào bàn học, chị Ly không khỏi mắng:Chả hiểu sao thua thằng hàng xóm. Tôi hối hận vì đã sinh ra bạn“.

Nói xong những lời này, bà Ly đóng sầm cửa bước ra ngoài, người con trai trong phòng không cầm được nước mắt. Thời gian trôi qua, mặc dù hai mẹ con đã làm lành nhưng tính cách của con trai cô đã có những thay đổi lớn. Dù ở nhà hay ở trường, cậu bé đều rất tự ti, nhút nhát và không hòa đồng với mọi người. Ngay cả khi nói chuyện với mẹ, cậu bé cũng luôn nhút nhát, thường nói xin lỗi mẹ.

3 câu nói đau lòng nhất cha mẹ thường nói với con cái

Hầu hết các bậc cha mẹ đều nói với con mình ít nhất một lần trong đời một trong ba câu nói này. Tuy nhiên, họ không quan tâm đến những hậu quả mà nó gây ra cho con cái của họ.

3 câu nói này không đứa trẻ nào muốn nghe nhưng hầu hết cha mẹ đều bình thản nói ra - Ảnh 2.

Hình minh họa.

1. "Em Thật Ngốc"

Trẻ em luôn cần sự khẳng định của cha mẹ để chúng lớn lên một cách tích cực. Nếu cha mẹ liên tục nói con mình ngu ngốc, trẻ sẽ ngày càng phủ nhận khả năng của chính mình và không có động lực để cố gắng.

Việc dán nhãn này khiến trẻ gặp nhiều khó khăn trong học tập và giao tiếp xã hội sau này. Trẻ sẽ luôn nghi ngờ mình không làm được và có xu hướng trốn tránh khi có vấn đề phát sinh.

Hơn nữa, chẳng đứa trẻ nào là bình thường khi suốt ngày bị bố mẹ chê là ngu.

2. "Anh hối hận vì đã sinh ra em"

Câu nói này thực sự có tính sát thương, gây tổn thương không thể xóa nhòa trong tâm trí trẻ thơ. Trẻ sẽ nghi ngờ sự tồn tại của mình, cảm thấy sự hiện diện của mình là điều không nên xảy ra trong cuộc sống của cha mẹ, từ đó nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống.

Ngoài ra, một số trẻ rất sợ bị cha mẹ bỏ rơi, sợ không còn ai yêu thương mình nữa. Sự bất an này khiến họ quá coi trọng những kỳ vọng và yêu cầu của cha mẹ, bất chấp làm mọi cách để thỏa mãn họ. Nếu vẫn thất bại, nỗi sợ hãi và lo lắng có thể lấn át đứa trẻ.

3. "Anh không muốn nuôi em nữa"

Có lẽ đây là câu nói mà rất nhiều bậc cha mẹ thốt ra khi con cái làm điều gì đó khiến họ vô cùng tức giận, đặc biệt là trong những lúc trẻ quá nghịch ngợm. Dù sau khi nghe vậy, lũ trẻ không chơi nữa nhưng cũng từ đó chúng bắt đầu lo lắng nhiều hơn.

Việc cha mẹ thường xuyên nói câu này khiến trẻ nghi ngờ tình yêu của cha mẹ dành cho mình. Họ có xu hướng trở nên quá nhạy cảm và tự ti.

Mọi hành động, lời nói của cha mẹ đều ảnh hưởng đến sự trưởng thành của con trẻ. Có những câu nói một khi đã nói ra thì không bao giờ lấy lại được và nó sẽ để lại những vết thương khó phai trong tâm trí trẻ thơ.

https://afamily.vn/3-cau-noi-co-tinh-gay-sat-thuong-cao-khien-tre-tro-nen-nhay-cam-va-tu-ti-nhung-hau-het- cha-me-lai-noi-ra-mot-cach-than-nhien-2022033110443591.chn