Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, hầu như bố mẹ nào cũng vài lần “đau đầu” khi con vứt đồ đạc bừa bãi. Nhiều người còn đùa rằng tốc độ dọn dẹp không nhanh bằng tốc độ ném đồ.

Nhưng trên thực tế, việc trẻ vứt đồ đạc bừa bãi có thể là dấu hiệu của trí thông minh thấp. Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard, trẻ em luôn mong muốn tìm hiểu về thế giới xung quanh. Điều này được thể hiện qua cách trẻ sắp xếp đồ vật, sờ và cảm nhận những thứ bên cạnh.

Đặc biệt, với trẻ dưới 3 tuổi, khi ở trong phòng bừa bộn, bé sẽ tiếp xúc với nhiều đồ vật hơn, từ đó kích thích trí não phát triển. Cũng theo nghiên cứu này, khi ở nhà, nếu cha mẹ thấy con cái quậy phá ở 3 nơi này thì tuyệt đối không nên cấm đoán vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nhỏ.

        - Ảnh 1 .

1. Khu đồ chơi

Hầu như bà mẹ nào cũng cảm thấy khó chịu nếu khu đồ chơi của con bừa bộn, chỗ thì vứt gấu bông, chỗ thì để xe đẩy đồ chơi. Tuy nhiên, các mẹ nên biết rằng lý do trẻ luôn vứt bỏ đồ đạc không phải vì muốn làm “phiền lòng” người lớn mà đơn giản là do não bộ của trẻ đang phát triển quá nhanh. Lúc này, bé sẽ muốn khám phá và cảm nhận đồ vật theo cách riêng của mình, thể hiện qua việc ném đồ vật, hay chạm vào đồ chơi...

Nếu bố mẹ cất đồ chơi của con quá ngăn nắp, trẻ có thể giảm ham muốn khám phá thế giới, vì đồ chơi của chúng đã “ẩn mình” trong người khác. Bên cạnh đó, việc người lớn chủ động làm hộ trẻ sẽ khiến trẻ nảy sinh tâm lý ỷ lại, ỷ lại vào cha mẹ sau này.

        - Ảnh 3.

2. Bàn học

Nhiều bậc cha mẹ thích giúp con sắp xếp lại bàn học, thậm chí la mắng nếu bàn học của con bị vứt lung tung. Nhưng trên thực tế, hiếm có đứa trẻ nào thích được bố mẹ dọn dẹp, bởi đây là thế giới riêng của chúng.

Nếu nhìn từ góc độ người lớn, bàn học của trẻ có thể lộn xộn, sắp xếp đồ đạc không theo thứ tự nhưng với trẻ nhỏ, chúng vẫn có thể nhớ rõ vị trí của đồ vật cần tìm. Và quan trọng nhất, con thoải mái học bài trên chiếc bàn với những đồ vật do chính tay mình sắp xếp.

Một nghiên cứu từ Đại học Minnesota (Mỹ) cho biết, bàn làm việc lộn xộn có thể kích thích óc sáng tạo và nảy ra nhiều ý tưởng mới. Vì vậy, dù có buồn bực đến đâu mẹ cũng cố gắng “nhịn”, tránh làm gián đoạn sự phát triển của trẻ.

        - Ảnh 4.

3 phòng ngủ

Khi ở phòng riêng, trẻ thường có xu hướng làm những gì mình thích và muốn làm lộn xộn cả căn phòng. Nhiều bậc cha mẹ sẽ không hài lòng khi đồ đạc trong phòng của con mình bị vứt bừa bãi, thậm chí những chiếc tất chưa giặt, khoai tây chiên còn vương vãi trong góc phòng. .

Tuy nhiên, khi trẻ còn nhỏ, đây là giai đoạn trẻ “thả” trí tò mò và óc sáng tạo của mình trong không gian nhỏ. Trong quá trình này, trẻ có thể kích thích trí não để tăng cường trí thông minh thông qua tiếp xúc của xúc giác, thị giác và thính giác.

Giai đoạn trẻ phát triển nhanh nhất là những năm đầu đời, vì vậy nếu cha mẹ muốn con cải thiện trí thông minh nhanh nhất thì không nên bỏ qua giai đoạn này. Hãy để trẻ được tự do khám phá thế giới theo góc nhìn của riêng mình và tiếp thu kiến ​​thức theo cách của riêng mình.

Thay vì cấm đoán, cha mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một số đồ chơi phát triển trí tuệ ngay từ nhỏ như mô hình xây dựng, bộ tranh vẽ,… có tác dụng nâng cao khả năng nhận thức, không chỉ giúp trẻ tăng cường trí não mà còn giải trí rất tốt .

        - Ảnh 5.

Nguồn: Sohu