Nhiều nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rằng những đứa trẻ có chỉ số IQ cao thường có một số thói quen kỳ quặc. Ngay cả Einstein cũng có những điểm thú vị này.

Không cần đợi đến khi trẻ trưởng thành, cha mẹ cũng có thể nhận thấy những dấu hiệu của trẻ thông minh ngay từ khi còn nhỏ. Dưới đây là 3 biểu hiện kỳ ​​lạ chứng tỏ IQ của trẻ rất cao.

1. Trẻ thích ở một mình và không muốn chơi với bạn bè

Một số trẻ thích chơi với bạn bè, nhưng một số lại thích ở một mình. Trong trường hợp này, không có sự khác biệt giữa tốt và xấu vì đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy đứa trẻ là người hướng nội hay hướng ngoại. So với những đứa trẻ thích chơi với bạn bè, những đứa trẻ thích ở một mình có khả năng tập trung tốt hơn và thường học giỏi hơn ở trường.

Các nhà nghiên cứu người Anh và Singapore đã yêu cầu 15.000 người trong độ tuổi từ 18 đến 28 tham gia một cuộc khảo sát và kiểm tra chỉ số IQ của họ. Họ phát hiện ra rằng những người rất thông minh sẽ không hài lòng với cuộc sống của họ nếu họ thường xuyên đi chơi với bạn bè.

Carol Graham, một nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng cho biết: "Những người có chỉ số IQ cao và khả năng sử dụng trí tuệ ít có khả năng dành nhiều thời gian để giao tiếp xã hội vì họ tập trung vào các vấn đề dài hạn."

3 điểm kỳ quặc ở trẻ nhưng lại là biểu hiện của IQ cực cao: Cha mẹ đừng nhắm mắt ngăn cản con - Ảnh 1.

Trẻ thích chơi một mình là dấu hiệu của trẻ hướng nội

Những đứa trẻ này thường có khả năng quan sát và suy nghĩ mọi thứ rõ ràng hơn. Qua đó giúp các em hiểu rõ hơn về mọi việc diễn ra trong cuộc sống, đồng thời có cách giải quyết hiệu quả hơn. Nếu chúng có biểu hiện này khi còn nhỏ, nghĩa là não của chúng đang trong quá trình lớn lên và phát triển khả năng tập trung, hiểu biết tương đối tốt.

2. Trẻ tò mò và hay hỏi tại sao

Từ 2-4 tuổi, trẻ thông minh thường có thói quen hỏi "tại sao?" Những câu hỏi như: Tại sao bầu trời rộng lớn?, Tại sao con chim bay?, Tại sao con chim bay? Mặt trời có đỏ không?... và vô số câu hỏi vì sao khác khiến nhiều bậc cha mẹ bức xúc, đau đầu và mệt mỏi.

3 điểm kỳ quặc ở trẻ nhưng lại là biểu hiện của IQ cực cao: Cha mẹ đừng mù quáng ngăn con dốt - Ảnh 2.

Nếu cha mẹ phớt lờ câu hỏi của trẻ, chỉ sau vài lần trẻ sẽ ngừng hỏi. Từ đó, tính tò mò của trẻ sẽ không còn được duy trì

Nhưng trên thực tế, đây lại là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trung bình một đứa trẻ học được 81 từ mỗi ngày trước khi tròn 2 tuổi. Từ 2 tuổi trở đi, ngôn ngữ và kỹ năng quan sát của trẻ phát triển mạnh, hỏi nhiều là dấu hiệu tốt cho sự phát triển trí não, giúp hình thành thói quen tư duy tích cực và sáng tạo.

Khi trẻ tò mò và luôn đặt câu hỏi về thế giới xung quanh, điều đó cho thấy trẻ luôn muốn tiếp cận tri thức. Điều này thúc đẩy trẻ học tập tích cực hơn, tiếp thu kiến ​​thức ở mức độ tò mò.

Với những đứa trẻ hay hỏi “tại sao”, cha mẹ không nên trả lời chiếu lệ mà hãy nghiêm túc tìm hiểu và trả lời chúng. Nếu bỏ qua câu trả lời, cha mẹ đã vô tình cản trở sự tìm tòi, tò mò của trẻ. Điều đó không những không giúp ích gì cho sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ.

3. Trẻ thích tháo lắp đồ chơi

Một số trẻ thích tháo rời đồ chơi đã mua và đôi khi không biết cách lắp chúng lại với nhau. Điều này đôi khi gây khó chịu cho nhiều bậc cha mẹ. Nhưng trên thực tế, hành động kỳ quặc này lại chứng tỏ một đứa trẻ có tư duy logic và tư duy đảo ngược tương đối cao. Khả năng đặc biệt này có thể giúp trẻ phát triển tốt hơn trong tương lai.

Chỉ số IQ của trẻ thường bị ảnh hưởng bởi gen bẩm sinh, tuy nhiên vẫn có những yếu tố bên ngoài tác động. Nếu không đáp ứng được hứng thú của trẻ sẽ cản trở sự phát triển chỉ số IQ của trẻ.

Tóm lại, nếu nhận thấy con có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần định hướng đúng cách giúp con phát triển trí tuệ, kích hoạt tiềm năng não bộ để con phát triển đúng hướng.

https://cafef.vn/3-diem-ky-quac-o-tre-nhung-lai-la-bieu-hien-cua-mot-dua-tre-co-chi-so-iq-cuc-cao- cha-me-dung-mu-quang-ngan-can-thieu-hieu-biet-20220319074348961.chn https://kenh14.vn/3-diem-ky-quac-o-tre-nhung-lai-la-bieu-hien-cua-chi-so-iq-cuc-cao-cha-me-dung-mu- Quang-ngan-can-thieu-hieu-biet-20220319211750071.chn