Thói quen tiết kiệm đã được nhiều bậc cha mẹ dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, ranh giới giữa tiết kiệm và keo kiệt đôi khi rất mong manh đến nỗi trẻ nhỏ không thể phân biệt được. Nếu cha mẹ thấy con có 3 hành vi tiết kiệm dưới đây thì phải chấn chỉnh ngay.

3 thói quen tiết kiệm của trẻ cần cha mẹ thay đổi

1. Thích tận dụng những thứ nhỏ nhặt

Trẻ em thích lấy bút chì và tẩy của bạn cùng lớp, đi ăn với bạn bè, không bao giờ mang theo tiền, khi thấy đồ miễn phí là cố gắng lấy thật nhiều. Tất cả những điều đó tưởng chừng chỉ là vấn đề nhỏ, không đáng bận tâm nhưng lâu dần, nhân cách của trẻ sẽ trở nên méo mó.

3 thói quen tiết kiệm này cha mẹ cần sửa cho con ngay và luôn: Tương lai thành hay bại, tốt hay xấu là do bây giờ quyết định - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Nếu con bạn làm điều đó một hoặc hai lần, mọi người có thể sẽ bỏ qua. Tuy nhiên, nếu làm điều này quá thường xuyên sẽ hình thành thói quen xấu, sẽ không ai thích một người như vậy.

2. Thích lấy đồ của người khác

Khi còn nhỏ, trẻ rất cần cha mẹ nghiêm khắc dạy dỗ các quy tắc, nếu không được giáo dục đúng cách trẻ sẽ rất dễ bất chấp.

Khi chơi với bạn, nếu bạn có đồ chơi mới, trẻ sẽ chộp lấy ngay. Trẻ em không nhận ra rằng đây không phải là của chúng. Đôi khi những hành vi này không dễ bị phát hiện, chẳng hạn khi cha mẹ phát hiện một chiếc bút mới trong cặp của con mình, họ cho rằng con mình lấy nhầm chứ không cố ý. Chính sự bình định này của cha mẹ đã gây ra những hậu quả tai hại cho tương lai của con cái họ.

3 thói quen tiết kiệm này cha mẹ cần sửa cho con ngay và luôn: Tương lai thành hay bại, tốt hay xấu là do bây giờ quyết định - Ảnh 2.

Hình minh họa.

3. Không bao giờ cho người khác bất cứ thứ gì

Khi trẻ đang ăn mà người khác xin thì trẻ sẽ không cho, ngay cả cha mẹ cũng không ngoại lệ. Ở thời điểm này, nếu trẻ còn quá nhỏ thì không có vấn đề gì, nhưng nếu trẻ đã hơn 2 tuổi thì hành vi như vậy rất đáng lưu ý.

Một số cha mẹ tự an ủi rằng con ích kỷ như vậy còn hơn là ngu ngốc, rộng lượng để người khác lợi dụng. Điều này dễ biến trẻ thành người tự cao tự đại, ích kỷ.

Nếu cha mẹ nhận thấy con mình có những hành vi xấu này, cha mẹ không cần quá lo lắng, nghĩ rằng đó là một vấn đề lớn khiến trẻ sợ hãi. Chỉ cần cha mẹ biết sửa sai thì không bao giờ là muộn, dù là đứa trẻ 1 tuổi, 10 tuổi hay 20 tuổi thì vẫn còn kịp.

Làm thế nào để rèn luyện đức tính tiết kiệm cho con?

Khái niệm tiết kiệm rất rộng, tuỳ theo góc độ sẽ có những cách hiểu khác nhau. Ví dụ, một người có thu nhập bình thường, ăn một bữa 2 triệu được coi là xa xỉ, nhưng với người giàu, đây là giá của một ly rượu.

Tại thời điểm này, vấn đề không phải là chi phí mà là giá trị. Suy cho cùng, người giàu có quyền hưởng thụ cuộc sống, chi tiền triệu cho một bữa ăn không phải là điều xa xỉ.

3 thói quen tiết kiệm này cha mẹ cần sửa cho con ngay và luôn: Tương lai thành hay bại, tốt hay xấu là do bây giờ quyết định - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Hiểu được điều này, cha mẹ mới giáo dục con đúng cách. Cha mẹ nên dạy con cái không nên sống xa hoa mà nên tiết kiệm và làm những việc phù hợp với hoàn cảnh sống của mình.

Khi trẻ chưa hiểu hết thế nào là tiết kiệm, cha mẹ có thể thay đổi suy nghĩ của trẻ bằng cách đưa trẻ đi xem phim và trải nghiệm những tình huống khác nhau trong cuộc sống.

Khi trẻ hiểu thế nào là tiết kiệm, trẻ sẽ biết vận dụng vào cuộc sống tốt hơn. Ví dụ như tắt đèn sau khi ra khỏi phòng, ăn bao nhiêu tùy thích, không phung phí tiền vào những thứ không cần thiết...

Khi phát hiện con mình hay tiêu xài phung phí, cha mẹ phải can thiệp ngay chứ không đợi đến khi tình hình nghiêm trọng mới nghĩ cách khắc phục.

https://afamily.vn/3-hanh-vi-tiet-kiem-nay-cha-me-can-sua-cho-con-cai-ngay-va-luon-tuong-lai-thanh-hay-bai- tot-hay-xau-duoc-quyet-dinh-ngay-tu-bay-gio-20220428161757505.chn