Sữa tách kem, ít chất béo, nước ép lựu và trà dâm bụt đều là những thức uống lành mạnh có thể giúp hạ huyết áp hoặc giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh.

Ăn nhiều rau quả tươi, ăn vừa phải chất đạm nạc, giảm muối... có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa cao huyết áp. Đó là lý do tại sao chúng được liệt kê trong chế độ ăn kiêng DASH, đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và giảm đáng kể mức cholesterol LDL (có hại).

Dưới đây là ba loại đồ uống được cho là làm giảm huyết áp:

Sữa ít béo hoặc tách béo

Sữa tách béo, ít chất béo rất giàu phốt pho, kali và canxi, ba chất dinh dưỡng liên quan đến huyết áp, khi kết hợp với vitamin D sẽ giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh. Một chế độ ăn giàu các sản phẩm từ sữa có thể có lợi trong việc ngăn ngừa và điều trị huyết áp cao.

Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy cả nam giới và phụ nữ tăng chế độ ăn uống bao gồm các sản phẩm từ sữa trong 6 tuần có thể giúp giảm chỉ số huyết áp tâm thu. và tâm trương. . Những người tham gia nghiên cứu dung nạp 5-6 khẩu phần sữa ít béo, sữa chua và phô mai.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho rằng ăn nhiều sản phẩm từ sữa có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị tăng huyết áp. Đặc biệt, người bị cao huyết áp nên chọn sữa đậu nành và sữa chua lên men. Cả hai đều ít chất béo, giúp ổn định huyết áp và ngăn ngừa cholesterol xấu.

Nước ép quả lựu

Nước này rất giàu kali và các chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe của tim. Nước ép lựu có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần so với trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp.

Nước ép lựu rất giàu kali và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe tim mạch.  Ảnh: Freepik.

Nước ép lựu rất giàu kali và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác cho sức khỏe tim mạch. Hình ảnh: Freepik.

Một đánh giá được đăng trên nghiên cứu dược lýCác nhà nghiên cứu còn phát hiện một công dụng khác của nước ép lựu là giúp ổn định huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp tối đa đo được) bất kể bệnh nhân uống bao nhiêu tuần.

trà dâm bụt

Nghiên cứu cho thấy uống trà dâm bụt cũng có thể giúp giảm huyết áp. Những người uống 2 tách trà dâm bụt mỗi ngày vào buổi sáng trong vòng một tháng có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người không uống.

Trà dâm bụt cũng chứa nhiều anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác. Đánh giá năm 2020 trên các tạp chí y khoa Biên giới trong dược học, các nhà nghiên cứu giải thích anthocyanin (và các chất chống oxy hóa khác) có thể giúp các mạch máu chống lại tổn thương (khiến chúng bị thu hẹp), giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Nhiều loại trà thảo mộc khác có chứa hoa dâm bụt cũng được cho là có tác dụng tương tự.

Người bị cao huyết áp có thể bổ sung những thức uống tốt cho sức khỏe này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Với việc tập thể dục thường xuyên và chế độ ăn uống lành mạnh, huyết áp của bạn có thể được kiểm soát.

Người bị cao huyết áp cũng nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều muối như thịt đỏ, súp, pizza.... Thực phẩm giàu chất béo, nước ngọt có ga và một số loại đồ uống có đường khác có thể làm cho bệnh cao huyết áp trở nên trầm trọng hơn.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh cao huyết áp nên hạn chế rượu bia và các đồ uống có cồn. Một chút rượu mỗi ngày có thể tốt cho huyết áp của bạn, nhưng uống quá nhiều trong thời gian dài có thể khiến huyết áp tăng đột biến. Nghiên cứu đã chỉ ra tác động của việc uống nhiều rượu đối với nguy cơ cao huyết áp và nhịp tim lâu dài.

Đối với người đã có sẵn bệnh cao huyết áp, ngưng uống 2-4 tuần sẽ thấy huyết áp được cải thiện rõ rệt. Khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, để kiểm soát tốt huyết áp, không quá 2 ly/ngày đối với nam và không quá 1 ly/ngày đối với nữ.

Bảo Bảo (Dựa trên thơm ngon)