Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính là ba loại ung thư da phổ biến nhất.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, da được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Khi DNA bên trong các tế bào này bị hư hỏng, chúng có thể trở thành ung thư. Dưới đây là ba loại ung thư da phổ biến.

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Loại ung thư da phổ biến nhất, còn được gọi là ung thư da tế bào đáy, chiếm khoảng 80% các trường hợp ung thư da. Loại ung thư này bắt đầu từ các tế bào ở lớp ngoài cùng (biểu bì), thường phát triển ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, đầu và cổ. Các dấu hiệu là các nốt tròn có màu da, vết sưng màu trắng như ngọc trai, các mảng da màu hồng hoặc chảy máu và các vết loét có vảy sẽ lành.

Bệnh thường phát triển chậm và không lây lan sang các khu vực khác. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, ung thư có thể phát triển sâu hơn, xâm nhập vào dây thần kinh và xương. Trong một số ít trường hợp, ung thư da tế bào đáy có thể đe dọa tính mạng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư này bao gồm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc tắm nắng trong nhà, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da, trên 50 tuổi, bị nhiễm trùng mãn tính, viêm da hoặc suy giảm miễn dịch toàn thân. Những người mắc hội chứng ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc khô da sắc tố, tiếp xúc với các hợp chất công nghiệp, bức xạ, nhựa than đá hoặc asen có nguy cơ mắc ung thư da tế bào đáy cao hơn. Những người mắc một bệnh ung thư có nguy cơ mắc bệnh ung thư khác cao hơn, thường xảy ra trong vòng 3 đến 5 năm đầu tiên của bệnh ung thư.

Ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.  Ảnh: Freepik

Ngứa có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư. Hình ảnh: Freepik

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy hay còn gọi là ung thư tế bào vảy chiếm khoảng 20% ​​các trường hợp ung thư da. Loại ung thư này bắt đầu từ các tế bào phẳng ở phần ngoài của biểu bì, thường phát triển ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, tai, cổ, môi và tay, và trên các vết sẹo hoặc vết loét. mạn tính. . Ung thư tế bào vảy có thể phát triển từ các đốm da tiền ung thư, được gọi là dày sừng quang hóa. Các dấu hiệu nhận biết bao gồm: nổi mụn cứng và đỏ trên da, tổn thương phẳng với bề mặt có vảy; vết loét lâu lành hoặc nứt nẻ.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư tế bào vảy bao gồm da có tàn nhang, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư da và tiền sử cá nhân bị cháy nắng. Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, rối loạn sắc tố da khô do di truyền, có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư này.

khối u ác tính

U ác tính là loại ung thư da nguy hiểm nhất vì các khối u ác tính và có xu hướng lan rộng nếu không được điều trị sớm. Loại ung thư này bắt đầu trong các tế bào hắc tố (các tế bào trong lớp biểu bì tạo ra sắc tố da). Khối u ác tính có thể phát triển trong một nốt ruồi hiện có hoặc có thể nổi lên như một đốm đen mới trên da. Loại ung thư này cũng phổ biến hơn ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (lưng, chân, cánh tay và mặt). Khối u ác tính cũng có thể phát triển ở lòng bàn chân, lòng bàn tay hoặc dưới móng tay.

Các dấu hiệu như nốt ruồi thay đổi màu sắc hoặc kích thước theo thời gian, nốt ruồi chảy máu hoặc nốt ruồi lớn; đốm nâu lớn hơn và sẫm màu hơn vùng da xung quanh; tổn thương có viền và đỏ (hồng), trắng, xanh (đen-xanh) trên da; tổn thương đau hoặc ngứa. Những đốm sẫm màu ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu ngón tay, ngón chân hoặc niêm mạc miệng, mũi, âm đạo hoặc hậu môn cũng cảnh báo căn bệnh ung thư này.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư hắc tố bao gồm: da trắng, có nhiều tàn nhang hoặc nốt ruồi, tiền sử bỏng nắng phồng rộp, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, sống gần xích đạo hoặc ở độ cao lớn. Những người có tiền sử gia đình bị u ác tính và hệ thống miễn dịch suy yếu cũng có nguy cơ phát triển u ác tính cao hơn.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)