Ung thư xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú di căn xương hay ung thư bạch cầu đều gây đau khớp háng.

Có nhiều nguyên nhân gây đau hông, trong đó có ung thư. Đau hông do ung thư gây ra các triệu chứng như đau nhói, đau, rát. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư ở hông bao gồm sưng hoặc sờ thấy cục u, sốt, ớn lạnh và sưng hạch bạch huyết. to ra, cảm thấy buồn nôn, buồn nôn, mệt mỏi, đổ mồ hôi đêm, có dấu hiệu tăng canxi máu như táo bón, khát nước.

Các triệu chứng có xu hướng xấu đi vào ban đêm và tăng cường độ theo thời gian. Bệnh nhân ung thư hông thường cảm thấy đau khi di chuyển, do xương yếu. Họ cũng phải đối mặt với nguy cơ gãy xương do khối u.

Đau hông xảy ra vì nhiều lý do.  Ảnh: Freepik

Đau hông là triệu chứng của bệnh ung thư. Hình ảnh: Freepik

3 loại ung thư phổ biến gây đau hông, bao gồm:

Ung thư xương

Ung thư xương ở hông gây đau, đi khập khiễng, gãy xương và tăng canxi máu do có quá nhiều canxi trong máu. Ung thư xương có thể làm suy yếu xương, dẫn đến gãy xương gây đau dữ dội. Có hai loại ung thư xương: nguyên phát và thứ phát. Ung thư bắt đầu trong xương được gọi là ung thư xương nguyên phát và có một số loại phổ biến, bao gồm:

Khối u xương: Các khối u xương thường xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Khối u xảy ra ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, kể cả xương hông. Các khối u xương giống như sarcoma có thể phát triển nhanh chóng và lan sang các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả phổi.

ChondrosarcomaChondrosarcoma bắt đầu trong sụn, là mô liên kết bao phủ các đầu xương và giữ các khớp lại với nhau. Loại ung thư này chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn từ 40 tuổi trở lên. Ở người lớn, đây là loại ung thư xương có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hông nhất. Loại ung thư này được đặc trưng bởi sự phát triển chậm.

Ewing Sarcoma: Ewing sarcoma là một khối u ác tính cao ảnh hưởng đến xương và mô mềm của trẻ em và thanh thiếu niên. Nó thường ảnh hưởng nhất đến xương chậu, gây đau hông và đi khập khiễng.

Ung thư di căn

Ung thư di căn là ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và đã lan đến hông, phổ biến hơn ung thư xương nguyên phát. Ung thư hông có thể xảy ra trong tủy xương hoặc sụn. Một số bệnh ung thư có khả năng di căn đến hông cao nhất là ung thư tuyến giáp, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.

bệnh bạch cầu

Bệnh bạch cầu là một trong những dạng ung thư hông phổ biến nhất. Nó hình thành trong tủy xương, nơi các tế bào ung thư lấn át các tế bào khỏe mạnh. Tùy theo loại ung thư máu mà mức độ ảnh hưởng của khối u lên vùng hông cũng khác nhau.

Các bác sĩ thường cho bệnh nhân làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp xương để xác định chính xác khối u là lành tính hay ác tính.

Đau khớp háng có thể do nhiều nguyên nhân khác như: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm tủy xương, chấn thương, hoại tử xương, va đập… Đau khớp háng kèm theo triệu chứng co giật, khó thở, chảy máu, tim đập nhanh , đau hoặc tức ngực, môi hoặc móng tay tím tái, sốt cao... cần đi khám để tránh bỏ sót chẩn đoán. ung thư sớm.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)