Chất xơ có trong rau, củ, quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu… góp phần điều hòa đường huyết, giảm cân, phòng ngừa biến chứng tiểu đường.

Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) khuyến nghị những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn ít nhất 14 g chất xơ trên 1.000 calo mỗi ngày. Lượng chất xơ khuyến nghị có thể thay đổi theo giới tính và độ tuổi. Phụ nữ 19-30 tuổi nên tiêu thụ khoảng 28 g chất xơ, 31-50 tuổi là 25 g mỗi ngày. Nam 19-30 tuổi là 34 g, 31-50 tuổi là 31 g và 28 g chất xơ cho nam 51 tuổi trở lên.

Dưới đây là một số lợi ích của chất xơ đối với người bệnh tiểu đường.

Kiểm soát đường huyết: Cơ thể không thể hấp thụ và phân hủy chất xơ. Do đó, chất xơ không làm tăng lượng đường trong máu như các loại carbohydrate khác. Theo một nghiên cứu của Đại học Coventry (Anh) đăng trên tạp chí khoa học trực tiếp Năm 2018, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ăn nhiều chất xơ có thể cải thiện lượng đường trong máu.

Hỗ trợ giảm cân: Tăng cân là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Chất xơ không được tiêu hóa và di chuyển chậm qua dạ dày, vì vậy thực phẩm giàu chất xơ sẽ ở trong dạ dày lâu hơn và khiến bạn cảm thấy no. lâu hơn. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ có xu hướng ít calo giúp bạn ăn ít hơn, góp phần giảm cân.

Rau chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.  Ảnh: Freepik

Rau chứa nhiều chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hình ảnh: Freepik

Góp phần ngăn ngừa bệnh tim: Những người mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Nồng độ glucose trong máu tăng do bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát tim và mạch máu. Tổn thương này có thể làm hẹp các mạch máu nuôi tim theo thời gian, dẫn đến bệnh tim.

Theo một nghiên cứu của Đại học Thành phố New York (Mỹ), chất xơ hòa tan làm giảm cholesterol LDL "xấu", có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nó hoạt động bằng cách liên kết với các hạt cholesterol trong ruột non, ngăn chặn các hạt này xâm nhập vào máu.

Làm thế nào để bổ sung chất xơ?

Có hai loại chất xơ, hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hòa tan trong nước và tạo thành một chất giống như gel trong dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó được chứng minh là có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ đột quỵ, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và một số bệnh ung thư. Chất xơ hòa tan cũng tốt cho sức khỏe đường ruột bằng cách cung cấp vi khuẩn tốt, ngăn ngừa táo bón và phân lỏng. Chất xơ không hòa tan không hòa tan trong nước và thường được giữ nguyên vẹn khi đi qua đường tiêu hóa. Loại chất xơ này cũng bổ sung khối lượng lớn vào phân và tăng nhu động ruột thường xuyên, giúp ngăn ngừa táo bón.

Bổ sung đột ngột chất xơ trong chế độ ăn có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa như đầy bụng, táo bón, tiêu chảy, chuột rút… Vì vậy, người bệnh nên tăng dần lượng chất xơ trong bữa ăn một cách thường xuyên. . Thường xuyên, uống nhiều nước. Bạn có thể đặt mục tiêu ăn 3-5 khẩu phần rau không chứa tinh bột (một khẩu phần là 1/2 chén nấu chín hoặc một chén sống); hai phần trái cây như quả mọng, táo hoặc lê mỗi ngày. Chế độ ăn uống nên có nhiều ngũ cốc nguyên hạt như bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch và ngũ cốc.

Đồ ăn nhẹ với các loại hạt không ướp muối (một khẩu phần là 1/4 cốc hoặc khoảng một nắm tay) và món tráng miệng có bổ sung chất xơ rất có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể thêm hạt lanh, hạt chia vào sữa chua; Thêm các loại đậu vào các món ăn để tăng cường protein và chất xơ. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, thực phẩm có nhãn dinh dưỡng chứa 5 g chất xơ là rất tốt và thực phẩm có 2,5 g đến 4,9 g cũng có lợi.

Kim Uyên
(Dựa trên sức khỏe tốt)