Tuy nhiên, điều quan trọng là cha mẹ phải cố gắng xác định nguyên nhân khiến con mình sốt cao - đặc biệt khi trẻ sốt từ 39 độ C trở lên vì khi đó việc đưa trẻ đi khám là rất cần thiết.

Bệnh truyền nhiễm

Nhiễm trùng là thủ phạm phổ biến gây ra hầu hết các cơn sốt ở trẻ em vì bất kỳ loại nhiễm trùng nào cũng có thể gây sốt. Tuy nhiên, các bệnh nhiễm trùng hàng đầu có xu hướng gây sốt cao ở trẻ em bao gồm viêm màng não, viêm phổi và nhiễm trùng tai.


Viêm màng não ảnh hưởng đến chất lỏng và màng bao quanh não và tủy sống của trẻ. Bệnh thường có biểu hiện ở trẻ là sốt cao kèm theo đau đầu, cứng gáy và nôn trớ. Các bác sĩ gia đình khuyến cáo cha mẹ nên đưa con đi cấp cứu ngay nếu nghi ngờ con bị viêm màng não.

Viêm phổi thực sự là một bệnh nhiễm trùng phổi ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều trẻ em mỗi năm. Cùng với sốt cao, trẻ bị viêm phổi có thể bị đau ngực và ớn lạnh. Khi ho sẽ có đờm màu vàng hoặc xanh.

Bên cạnh đó, khi trẻ bị sốt cao do viêm tai thường khiến trẻ cáu kỉnh.

Nhiều bệnh nguy hiểm khác

MedlinePlus cảnh báo, sốt cao ở trẻ em có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư. Đặc biệt, có bệnh bạch cầu, bệnh Hodgkin (gan và lá lách to) và ung thư hạch không Hodgkin.


Ngoài ra, nhiều bệnh tự miễn dịch khác cũng có thể gây sốt cao ở trẻ như viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến khớp và mô liên kết của cơ thể hay rối loạn viêm ruột như bệnh Crohn và bệnh Crohn. viêm loét đại tràng.

cảm giác nóng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết: “Trẻ em, người già và người mắc bệnh mãn tính dễ bị bệnh khi cơ thể mất khả năng tự điều chỉnh nhiệt độ.

Khi đó, trẻ có thể sốt cao từ 39 độ trở lên. Một đứa trẻ bị cảm lạnh nếu không được người lớn chăm sóc khẩn cấp và can thiệp y tế khẩn cấp có thể dẫn đến tử vong hoặc thương tật vĩnh viễn.


Vì vậy, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ chơi dưới trời nắng nóng. Hãy chắc chắn rằng bạn mang theo nhiều nước cho con bạn uống và đừng để chúng trong xe chờ bạn làm gì đó quá lâu vì điều này có thể khiến chúng bị cảm lạnh.