Làm thế nào để con lớn lên khỏe mạnh và toàn diện là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ chỉ quan tâm đến việc cho con ăn đủ chất dinh dưỡng mà không quan tâm đến việc các chất dinh dưỡng đó có được hấp thụ hay không.

Về vấn đề này, Giáo sư Ross Butler - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới trong Giáo dục Trẻ em tại Đại học Nam Úc đã có bài phát biểu quan trọng tại hội thảo về sức khỏe đường ruột của trẻ sơ sinh. Trong bài phát biểu của mình, ông nói: “Hầu hết các chất dinh dưỡng chỉ được hấp thụ một phần vào thành ruột của trẻ. Đó là lý do tại sao việc chăm sóc sức khỏe đường ruột của con bạn là rất quan trọng."

Hai năm đầu đời là giai đoạn trẻ có tốc độ tăng trưởng và phát triển nhanh nhất. Giai đoạn này trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng. Hấp thu chất dinh dưỡng ở ruột là chức năng sinh lý cơ bản đầu tiên của trẻ. Tuy nhiên, khả năng hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng của trẻ còn phụ thuộc vào đường ruột của trẻ có khỏe mạnh hay không, đây là vấn đề cơ bản và rất quan trọng.

Giáo sư Ross Butler cho biết, để đạt được sự tăng trưởng tốt nhất, đường ruột của trẻ cần rất nhiều dưỡng chất, cụ thể là 3 nhóm chất cơ bản như đạm, nucleotide, chất xơ hòa tan và các nguyên tố dinh dưỡng. dinh dưỡng khác.

protein anpha

Nếu protein chính có trong sữa mẹ thì protein α lại có trong dạ dày của trẻ. Protein α giúp hình thành nhung mao để thành ruột dễ hấp thu. Chất này cũng cung cấp axit amin cho trẻ.

nuclêôtít

Nucleotide có thể thúc đẩy sự phát triển của ruột và góp phần vào sự phát triển của nhung mao ruột (nhung mao là đơn vị cơ bản nhất để hấp thụ chất dinh dưỡng bên trong ruột), do đó làm tăng diện tích hấp thụ. , giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời, bổ sung nucleotide trong chế độ ăn uống có thể tăng cường chức năng miễn dịch, giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Chất xơ hòa tan

Đường ruột của trẻ chưa phát triển hoàn thiện như người lớn nên không thể tiêu hóa hết các loại thực phẩm có chất xơ như rau củ, trái cây… Vì vậy, người lớn nên bổ sung chất xơ hòa tan cho trẻ. Chất xơ hòa tan giúp thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân và giúp giảm táo bón. Ngoài ra, chất này còn có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột giúp chống lại các vi khuẩn có hại trong ruột, từ đó giúp giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột.