Khi nói chuyện với nhau, các bà mẹ thường nói về những vấn đề liên quan đến con cái của họ. Một trong số đó là phản ứng của em bé khi thức dậy. Họ phát hiện ra rằng một số em bé thường khóc khi thức dậy, trong khi những em khác lại cười đùa vui vẻ. Tại sao lại có sự chênh lệch như vậy, rất nhiều mẹ thắc mắc về vấn đề này.

Trên thực tế, phản ứng của một đứa trẻ khi thức dậy có thể nói lên rất nhiều điều về tính cách của đứa trẻ đó. Nếu sau khi ngủ dậy, trẻ có 3 phản ứng sau, mẹ phần nào biết được tính cách của con mình sau này.

3 phản ứng của trẻ khi thức dậy

1. Khóc, buồn

Trẻ dưới 1 tuổi chỉ có ăn và ngủ. Vì vậy, chỉ cần bé ăn ngoan, ngủ đủ giấc thì khi thức dậy bé sẽ vui vẻ, chơi đùa với mọi người. Điều này vô cùng có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ.

3 phản ứng của trẻ khi ngủ dậy nói lên tính cách của trẻ sau này - Ảnh 1.

Phản ứng của trẻ khi thức dậy thường là khóc. (Hình minh họa)

Ngược lại, có những trẻ khi thức dậy, phản ứng đầu tiên là khóc rất to, bất chấp xung quanh có ai hay không. Khóc sau khi ngủ dậy là dấu hiệu trẻ thiếu cảm giác an toàn, trẻ thường phụ thuộc nhiều hơn vào người thân trong gia đình.

Trong trường hợp này, mẹ cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Khi bé sắp thức dậy, mẹ nên ở bên cạnh để bé có thể nhìn thấy mẹ ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Phản ứng khóc cũng là một cách để bé thu hút sự chú ý của mẹ, đợi mẹ bình tĩnh lại rồi mới bú. Nếu trẻ thường xuyên có biểu hiện phản ứng này chứng tỏ trẻ đang bất an, dễ hình thành tính rụt rè, thiếu tự tin sau này.

2. Chơi một mình

Trường hợp trẻ thức dậy không quấy khóc, dậy chơi hoặc đến với mẹ. Điều này có nghĩa là em bé đã quen với môi trường xung quanh và cảm thấy đủ an toàn để không khóc.

3 phản ứng của trẻ khi ngủ dậy nói lên tính cách của trẻ sau này - Ảnh 2.

Một số bé sẽ tự nằm xuống khi thức dậy. (Hình minh họa)

Dù cha mẹ có ở bên cạnh hay không, em bé không khóc. Về bản chất, trẻ không cần sự dỗ dành của cha mẹ, khi không có ai bên cạnh, chúng tự biết cách chơi. Những đứa trẻ như vậy trong tương lai thường trở thành những người vui vẻ, hoạt bát, sớm thể hiện tinh thần tự lập ngay từ nhỏ.

Bên cạnh đó, trẻ không muốn làm phiền bố mẹ, tự chơi một mình trong lúc chờ bố mẹ đến. Đây là mẫu trẻ mà cha mẹ nào cũng mong có được, khi lớn lên trẻ rất giỏi giao tiếp với người khác.

3. Bình tĩnh, cười thoải mái

Đối với mẹ, có được đứa con luôn vui vẻ, cười đùa ngay cả khi vừa mới ngủ dậy thực sự là một điều may mắn. Người mẹ nào cũng thích có một đứa con dễ tính như vậy.

Sau khi ngủ dậy, dù là ngày hay đêm, trẻ biết cách tự giải trí, không quấy khóc, khó chịu. Những đứa trẻ thuộc dạng này thường rất tò mò về thế giới bên ngoài, khi lớn lên sẽ có đầu óc thông minh, tính cách ổn định. Sự tò mò và ham học hỏi của họ sẽ giúp ích rất nhiều trong các vấn đề học thuật.

3 phản ứng của trẻ khi ngủ dậy nói lên tính cách của trẻ sau này - Ảnh 3.

Trẻ em thức dậy thoải mái mỉm cười. (Hình minh họa)

Ngoài ra, những đứa trẻ này sau khi lớn lên sẽ biết cách tự chăm sóc bản thân và sớm tự lập. Dù trẻ ngoan ngoãn khi thức dậy nhưng mẹ cũng không để trẻ nằm một mình.

Khi trẻ còn nhỏ, chúng chưa biết cách diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời. Tuy nhiên, cha mẹ có thể quan sát con mình qua những biểu hiện hàng ngày, mỗi đứa trẻ đều có ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là phải có một nền giáo dục đúng đắn và phù hợp để trẻ em có thể phát huy hết khả năng của mình.

Nguồn: Sohu, Sogou

https://afamily.vn/nhin-3-phan-ung-cua-tre-khi-ngu-day-cha-me-biet-ngay-tinh-cach-con-minh-sau-nay-nhu-the- no-rut-re-hoat-bat-hay-thong-minh-ling-loi-20220318141748636.chn