Khi nhìn thấy em bé dễ thương, nhiều người không khỏi muốn ẵm ngay. Tuy nhiên, những người không thường xuyên bế con có thể vô tình bế sai cách, gây tổn thương cột sống và não bộ của trẻ sơ sinh.

3 sai lầm phổ biến nhất khi bế con

Đối với những ai lần đầu làm cha mẹ chắc hẳn ít nhiều bỡ ngỡ khi không biết cách bế bé sao cho đúng. Trong một số trường hợp, bé có thể bị đau nếu bố mẹ bế sai cách.

1. Không đỡ đầu và cổ trẻ sơ sinh

Đây là một trong những sai lầm phổ biến khi bế trẻ sơ sinh. Một số cha mẹ khi địu con rất cẩn thận như ôm sát lưng, đỡ mông mà bỏ qua phần đầu và cổ mỏng manh.

3 sai lầm khi bế con - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Trong khi đó, đầu của trẻ sơ sinh chiếm 1/4 trọng lượng cơ thể, xương và cơ cổ chưa cứng cáp. Do đó, khi bế trẻ, toàn bộ trọng lượng của đầu sẽ dồn lên cổ. Nếu lúc này cha mẹ không đỡ cổ có thể gây tổn thương cột sống cổ của bé.

Những tổn thương này ban đầu không dễ phát hiện nhưng có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ sau này.

2. Bế và đu đưa bé ngủ

Có nhiều bậc cha mẹ chỉ thích ôm con vào lòng và nhanh chóng đưa con vào giấc ngủ. Ngay cả khi bé quấy khóc, trằn trọc thì phương pháp này vẫn có thể giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ.

Trên thực tế, phương pháp bế và lắc này giúp bé nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhưng hầu hết các bé sẽ thức giấc khi đặt xuống giường. Để tránh việc bé thức giấc, tốt nhất nên đặt bé xuống giường ngay từ đầu, có thể vỗ nhẹ vào lưng để tạo cảm giác an toàn, dần dần bé sẽ quen với cách dỗ như vậy.

Ngoài ra, nếu bé thích cách dỗ ngủ này, cha mẹ nên chú ý đến mức độ rung lắc để tránh ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

3 sai lầm khi bế con có thể gây tổn thương cột sống - Ảnh 2.

Hình minh họa.

3. Bế trẻ ở một tư thế quá lâu

Một em bé ngoan ngoãn nằm trong vòng tay của cha mẹ khi được bế là một cảnh tượng vô cùng ngọt ngào và ấm áp. Tuy nhiên, việc bế bé ở một tư thế quá lâu có thể hạn chế cử động của bé, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường. Hơn nữa, nếu bố mẹ bế sai cách sẽ khiến xương bé bị tổn thương.

Trong trường hợp bế bé nằm ngang, đùi bé hướng vào cánh tay của người lớn. Lúc này khớp háng của trẻ không ở vị trí ban đầu, duy trì thói quen này lâu ngày có thể gây ra chứng loạn sản xương hông.

3 tư thế bế đúng cha mẹ nên áp dụng

Thực tế có khá nhiều cách bế bé đúng cách, bố mẹ có thể thử áp dụng một số cách sau:

1. Ôm ngang

Trẻ sơ sinh nên được bế nằm ngang. Lúc này cổ, thắt lưng và bụng của bé còn rất yếu, chưa có điểm tựa. Do đó, tư thế này vừa an toàn cho bé vừa giúp bố mẹ dễ dàng bế.

3 sai lầm khi bế con có thể gây tổn thương cột sống - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Đầu tiên, bố mẹ nên để bé nằm nghiêng, đầu gác lên khuỷu tay, dùng một tay đỡ lưng bé, tay còn lại đỡ mông.

Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý, vì cơ thể bé rất mỏng manh, cần ôm nhẹ vào đầu, cổ và lưng. Chú ý dùng tay đỡ đầu và lưng bé, tránh để bé lủng lẳng đầu, lưng ưỡn ảnh hưởng đến sự phát triển của xương.

2. Tư thế máy bay

Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi không nên được bế ở tư thế ngồi trên máy bay. Khi được bế ở tư thế này, đầu và người của bé sẽ tựa vào cánh tay của người lớn. Ngoài ra, tư thế này giống như một trò chơi, có thể cải thiện mối quan hệ giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

3 sai lầm khi bế con có thể gây tổn thương cột sống - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Để bé nằm trên cẳng tay của bố mẹ, tay chân bé thả lỏng tự nhiên, sau đó bố mẹ dùng tay còn lại đỡ vào lưng bé để cố định.

3. Ôm dọc

Sự lớn lên và phát triển của một đứa trẻ tuân theo một quy luật nhất định, cổ cứng trước rồi mới đến thắt lưng. Trẻ 3 tháng tuổi có thể ngẩng cổ nhìn người, 6 tháng tuổi biết ngồi.

Từ 3 đến 6 tháng, vùng lưng của bé đã trở nên rất cứng cáp, bố mẹ có thể bế thẳng đứng. Khi ôm, bố mẹ nên dùng cả hai tay ôm vào đầu và lưng bé, tránh trường hợp đầu bé ngửa ra sau. Tuy nhiên, không nên bế bé theo chiều dọc quá lâu, để tránh làm bé bị đau phần eo, tốt nhất nên bế bé sau khi ăn để bé ợ hơi.

3 sai lầm khi bế con có thể gây tổn thương cột sống - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Khi địu bé thẳng đứng, bố mẹ nên đứng, một tay giữ bé, eo và lưng sao cho toàn bộ cơ thể bé dựa vào người lớn, tay còn lại đặt lên vai bé để đỡ phần cổ.

Nguồn: Sohu, 163

https://afamily.vn/3-sai-lam-khi-be-tre-co-the-gay-ton-thuong-cot-song-anh-huong-toi-tri-nao-cai-dau-tien- nhieu-nguoi-mac-fai-nhat-20220212163057164.chn