Cha mẹ có thể mắc một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị ho như cho trẻ ăn dâu tây, vải, nho, sô cô la, thực phẩm có màu thực phẩm.

Trẻ thường bị ho do nhiều nguyên nhân như kích ứng thời tiết, viêm họng, viêm phế quản… Ho ở mỗi trường hợp thường có những đặc điểm riêng để nhận biết. Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh việc giữ ấm cho trẻ, uống thuốc... cha mẹ cũng cần lưu ý một số thực phẩm nên và không nên cho trẻ khi bị ho.

Dâu tây, nho và vải thiều

Khi trẻ bị ho và trong vòng 15-20 ngày sau khi hết ho, cha mẹ không nên cho trẻ ăn một số loại trái cây như: dâu tây, nho và vải, nước mía. Phần lớn trẻ bị ho do dị ứng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai hoặc amidan, nếu ăn những loại quả này tình trạng ho sẽ nặng hơn.

Dâu tây thường giải phóng histamin, một loại thuốc giảm ho làm cho cơn ho của trẻ trở nên trầm trọng hơn. Nho và vải là loại trái cây chứa quá nhiều đường tự nhiên, có thể là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển.

Thực phẩm có màu đậm

Thực phẩm quá sậm màu, chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo phá vỡ hàng rào bảo vệ tại chỗ, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, tạo điều kiện cho nhiễm trùng phát triển. Nhóm thuốc nhuộm này thường được sử dụng trong sản xuất bánh kẹo, đồ tráng miệng, mứt, siro, nước giải khát, kem...

Tránh cho trẻ ăn kem khi bị ho.  Ảnh: Freepik

Tránh cho trẻ ăn kem khi bị ho. Hình ảnh: Freepik

Hải sản, thức ăn nhanh

Không phải kiêng hoàn toàn nhưng khi trẻ bị ho thì nên hạn chế cho trẻ ăn tôm, cua, cá. Hải sản là thực phẩm dễ gây dị ứng, kích thích ho dẫn đến ho dữ dội và dữ dội.

Các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, đồ chiên rán chứa nhiều dầu mỡ kích thích tăng tiết đờm dễ khiến trẻ bị ho dữ dội, kéo dài và lâu khỏi.

Cha mẹ không nên cho trẻ đến trường, nơi có nhiều bụi xây dựng khi trẻ bị ho. Những hạt nhỏ, bị ô nhiễm này thường trở thành yếu tố khiến ho nặng hơn.

Một số cách giúp giảm ho cho trẻ bao gồm: giữ ấm, tránh cảm lạnh, giữ vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh, không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, ăn chung bữa, vỗ lưng giúp trẻ khỏe mạnh. long đờm giảm ho, dùng thuốc ho thảo dược, cho trẻ uống mật ong vào buổi tối và uống nước trước khi đi ngủ...

Anh Chí (Dựa trên Thời Báo Điện Tử)