Xơ nang, viêm vú và những thay đổi ở vú khi mang thai gây ra các triệu chứng giống như ung thư vú, rất dễ nhầm lẫn.

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất. Tuy nhiên, đôi khi nó bị chẩn đoán sai hoặc bỏ sót do nhiều yếu tố. Chẩn đoán sai ung thư vú có thể xảy ra khi một khối u ở vú bị nhầm là u nang lành tính thay vì ung thư và kết quả chụp quang tuyến vú không rõ ràng. Dưới đây là một số thay đổi ở vú gây ra các triệu chứng tương tự như ung thư vú.

u nang vú thay đổi: Diễn biến xơ nang là diễn biến bình thường trong cơ thể, xảy ra ở các lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ trẻ dưới 40 tuổi dễ nhận thấy sự phát triển của bệnh xơ nang. Trước khi hành kinh, chị em có thể cảm thấy u nang hoặc u xơ ngày càng lớn, sờ vào rất đau.

Những thay đổi xơ nang thường lành tính. Tuy nhiên, một số thay đổi ở nang vú có thể khiến vú sưng lên và gây đau. Chúng thường hình thành cục u ở vú và có thể gây tiết dịch ở núm vú. Đây cũng là những triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư vú. Khi bạn lo lắng về u nang ở vú và nghi ngờ có khối u, siêu âm vú có thể được sử dụng để kiểm tra khối u.

Kiểm tra vú để tìm bất thường khối u.  Ảnh: Freepik

Kiểm tra vú của bạn xem có bất thường không. Hình ảnh: Freepik

Thay đổi vú liên quan đến mang thai: Vú trải qua nhiều thay đổi trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Những thay đổi về kích ứng, vị trí đau, núm vú tụt... có thể khiến ung thư vú liên quan đến thai kỳ khó chẩn đoán hơn.

Có 2 trường hợp liên quan đến sự thay đổi của ngực khi mang thai. Đầu tiên là chẩn đoán nhầm những thay đổi này là ung thư dẫn đến xét nghiệm không cần thiết cho phụ nữ mang thai. Thứ hai là xác định những thay đổi ở vú do mang thai và bỏ qua chẩn đoán khối u. Điều này khiến khối u tiến triển đến các giai đoạn nặng hơn. Mặc dù ung thư vú khi mang thai rất hiếm gặp, nhưng điều quan trọng là bạn phải khám sàng lọc trước khi mang thai và lắng nghe những thay đổi của cơ thể.

viêm vúNgoài những thay đổi chung ở ngực khi mang thai, phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm vú khi cho con bú. Viêm vú giống ung thư vú viêm (IBC). Viêm vú xảy ra do nhiễm trùng từ ống dẫn sữa bị tắc hoặc da núm vú bị nứt. Vú có thể phát triển thành cục cứng, đỏ, có cảm giác nóng và ngứa. Ung thư vú dạng viêm phổ biến hơn ở phụ nữ dưới 40 tuổi, các triệu chứng bao gồm ngực đỏ, nóng và ngứa.

Chẩn đoán sai ung thư vú dẫn đến bỏ lỡ thời điểm “vàng” trong điều trị, khiến ung thư tiến triển nặng hơn, khả năng điều trị giảm và hiệu quả điều trị giảm. Ung thư vú dễ điều trị hơn các bệnh ung thư khác và tỷ lệ sống sót cao khi được chẩn đoán sớm.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư vú không lan sang các mô khác là 99,1%. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm giảm xuống còn 86,1% nếu nó đã lan sang các mô (hoặc hạch bạch huyết) lân cận khác. Nếu khối u đã di căn đến các cơ quan khác, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 30%.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)