Tư duy phản biện hứa hẹn sẽ giúp hoạt động trí não của trẻ phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề. Dạy trẻ tư duy phản biện càng sớm càng tốt sẽ giúp trẻ thành thạo kỹ năng này khi lớn lên. Nghiên cứu của GS. Zohar cho thấy: Trẻ em phát triển tư duy phản biện sẽ phát triển các kỹ năng sau:

1. Học giỏi và ghi nhớ tốt.

2. Đi đầu trong việc phát hiện và giải quyết vấn đề.

3. Có chỉ số IQ rất cao.

Trẻ em có thể học tư duy phản biện ngay từ khi còn nhỏ, tư duy phản biện có thể được coi là một phần thiên tài của trẻ chứ không phải bẩm sinh hay di truyền. Trong giao tiếp hàng ngày với trẻ, cha mẹ có thể giúp trẻ làm quen và phát triển tư duy phản biện một cách tự nhiên.

Những thói quen cha mẹ có thể dạy con rèn luyện tư duy phản biện

1. Luôn hỏi con tại sao

Nhiều bạn cho rằng lý do của trẻ nhỏ thật buồn cười, nhưng thực tế lý do trẻ đưa ra cho bạn khi đưa ra quyết định là mỗi lần chúng học cách suy nghĩ để đưa ra quyết định. Lý do thì buồn cười, không liên quan nhưng hãy tôn trọng và đặt câu hỏi cho trẻ nhiều hơn: Con nghĩ tại sao đó là lý do?

Các hoạt động cha mẹ có thể làm cùng con: Dán sticker lên những đồ vật tương tự trong nhà? Ví dụ, có cùng một vòng tròn. Hỏi con bạn tại sao nó nghĩ rằng nó tròn. Bạn dán 2 cái này thành hình tròn như thế nào?

3 thói quen cha mẹ nên làm để rèn luyện tư duy phản biện của trẻ, giúp não bộ phát triển gấp 2 lần trong nhận thức và giải quyết vấn đề - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2. Giúp trẻ tạo quỹ vui buồn của riêng mình

Những cảm xúc mà đứa trẻ có thể trải qua là niềm vui và sự buồn chán/giận dữ. Trẻ nhỏ hiếm khi nhận ra đâu là niềm vui và đâu là cảm xúc tiêu cực. Hãy dạy cho trẻ biết rằng điều ngược lại là điều đúng đắn, để chúng biết cách tiến bộ.

Các hoạt động cha mẹ có thể làm cùng con: Chuẩn bị cho trẻ 2 con heo đất to, 1 con có mặt cười, con còn lại có mặt buồn. Chọn 2 con heo đất có thể mở được. Khi bạn đưa ra một quy ước, hãy nói với con bạn, khi con làm một công việc khiến con vui vẻ, một công việc khiến con hạnh phúc, một sự giúp đỡ, một bữa ăn ngon, hoặc chỉ một ngày mà con không cảm thấy thoải mái. cảm thấy muốn làm phiền ai đó, sau đó bỏ đi. 1 mặt cười tương ứng với 1 chú heo đang cười. Ngược lại, hãy nín khóc nếu hôm đó con giận dỗi điều gì, con đòi quà, con bướng. Bạn cũng nên có 2 con heo đất của riêng mình. Vào cuối ngày, hai mẹ con nhìn nhau và hồi tưởng về một ngày của họ. Đó là một khoảnh khắc của nhận thức và bài học được ghi nhớ.

3. Luôn khuyến khích trẻ gợi ý thêm một cách nữa

Khi giải bài toán, trẻ cần học cách tư duy để tìm ra cách tối ưu và kém tối ưu, bài học này sẽ giúp trẻ hiểu rõ hơn về cải tiến.

Các hoạt động cha mẹ có thể làm cùng con: Khi cùng con tô màu, hãy yêu cầu con bạn thêm một màu khác. Hỏi lý do chọn màu thứ hai. Và kKhi con bạn đòi một món đồ chơi, hãy hỏi xem liệu con có thể tìm một món khác mà cả mẹ và con đều thích không. Chúng tôi sẽ mua cái đó. Món ăn yêu thích của bạn có gì đặc biệt? Cũng nói những gì bạn thích và khuyến khích con bạn tìm thấy nó.

Giới thiệu về tác giả:

Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Anh là chuyên gia tư vấn về y học hệ gen, hiện là Nghiên cứu viên cao cấp tại Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BANT) và Phó Tổng biên tập Tạp chí Y tế Công cộng Harvard. tại Đại học Harvard.

Ông Nguyên là diễn giả chính của nhiều hội thảo khoa học lớn tại Anh và Châu Âu. Nghiên cứu của ông tập trung vào việc giải thích sâu sắc các khái niệm y học về lối sống và dinh dưỡng được cá nhân hóa dựa trên bộ gen ở Vương quốc Anh giữa người châu Âu và người châu Á.

Ngoài ra, bác sĩ còn nhận được nhiều tình cảm của các bậc phụ huynh trong lĩnh vực nuôi dạy trẻ và đồng hành cùng con trên hành trình thiêng liêng nhưng gian nan này.

https://afamily.vn/3-thoi-quen-cha-me-nen-lam-de-luyen-tap-tu-duy-phan-bien-cua-tre-giup-nao-bo-phat-trien- khoảng cách 2