Vitamin C giúp cải thiện sức khỏe của phổi, vitamin D bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, giảm nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Nhiệt độ thay đổi, ô nhiễm không khí gia tăng, các hạt bụi nhỏ, phấn hoa xâm nhập vào hệ hô hấp dễ gây tổn thương phổi. Một số loại vitamin có thể thúc đẩy sức khỏe của phổi và ngăn ngừa tổn thương tế bào.

vitamin A

Vitamin A giúp tăng cường miễn dịch, tái tạo tế bào trong cơ thể. Loại vitamin này tham gia vào quá trình sửa chữa tự nhiên của mô phổi.

Ngoài chức năng với sức khỏe của phổi, vitamin A còn đóng vai trò trong sự phát triển của nhiều mô và phôi thai. Tuy nhiên, không nên lạm dụng vitamin A. Đây là một loại vitamin tan trong chất béo, chất dinh dưỡng này được lưu trữ trong cơ thể trong một thời gian dài. Dùng quá liều vitamin A kéo dài có thể dẫn đến các vấn đề về gan và xương. Đàn ông nên nhận 900 mcg, phụ nữ 700 mcg, trẻ em và thanh thiếu niên 300-600 mcg mỗi ngày.

Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: sữa, cá, ngũ cốc tăng cường, cà rốt, bông cải xanh, v.v.

Vitamin A, C, D giúp tăng cường chức năng phổi.  Ảnh: Freepik

Vitamin A, C, D giúp tăng cường chức năng phổi. Hình ảnh: Freepik

Vitamin C

Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy quá trình hình thành collagen ở da, giúp bảo vệ phổi chống lại các bệnh mãn tính.

Sự hiện diện của các gốc tự do, độc tố trong phổi do hút thuốc và ô nhiễm môi trường có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Vitamin C giúp chống lại các gốc tự do và độc tố, đồng thời giúp cơ thể loại bỏ những phân tử có khả năng gây hại này. Chất dinh dưỡng này tiếp tục làm giảm tỷ lệ tổn thương mô phổi, tạo cơ hội cho cơ thể tự sửa chữa.

Theo một nghiên cứu, vitamin C có thể cải thiện chức năng phổi và giảm một nửa tỷ lệ mắc các triệu chứng hô hấp trong và sau khi tập thể dục. Những lợi ích tiềm năng chính của chất dinh dưỡng này là do hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Mọi người nên ăn trái cây họ cam quýt, ớt, ổi, kiwi, bông cải xanh, cải xoăn và quả mọng để có thêm vitamin C.

Vitamin D

Ngoài việc giữ cho răng và xương chắc khỏe, vitamin D còn bảo vệ chống nhiễm trùng đường hô hấp, có thể làm giảm nguy cơ khởi phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Theo một nghiên cứu, lượng vitamin D thấp có thể làm tăng nguy cơ thở khò khè, viêm phế quản, hen suyễn và các vấn đề về hô hấp khác. Dung nạp chất dinh dưỡng này giúp cải thiện chức năng phổi.

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D chính. Một số loại thực phẩm như cá ngừ, cá hồi, cá mòi, hàu và lòng đỏ trứng cũng có hàm lượng vitamin D cao tự nhiên. Uống đủ nước mỗi ngày để giúp tăng cường lưu thông máu và loại bỏ độc tố khỏi phổi, giúp các cơ quan làm việc tốt hơn.

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, các bài tập thở sẽ giúp tăng lượng không khí và giữ trong phổi lâu hơn, giúp cơ thể hấp thụ đủ oxy, giảm triệu chứng khó thở, nâng cao sức khỏe tại nhà. Trước khi tập, mọi người cần chọn tư thế thoải mái, không khí trong lành.

Lê Nguyễn (Dựa trên Thời đại của Ấn Độ)