Bất kể thời đại nào, người ta luôn muốn biết đâu là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến trí thông minh của một người. Ngay từ khi một đứa trẻ được sinh ra, người ta đã biết nhìn vào một số đặc điểm bên ngoài để đánh giá đứa trẻ đó có thông minh hay không, tương lai sẽ ra sao.

Trên thực tế, ngay từ năm 1946, các nhà khoa học ở Anh đã bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nhằm “khám phá quy luật vận mệnh con người”. Cuộc khảo sát này kéo dài tới 70 năm, với sự tham gia của 70.000 người. Điều này bao gồm 13.687 trẻ sơ sinh và dữ liệu được thu thập 12 năm một lần. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng:IQ không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn cuộc đời của trẻ sau này“.

3 yếu tố quyết định thành công của trẻ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Trong cuộc điều tra này, các nhà khoa học đã theo dõi tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến đứa trẻ, bao gồm môi trường gia đình, thói quen ăn uống, chất lượng giấc ngủ và mối quan hệ hôn nhân khi họ mang thai. . có thai.

Do thời gian điều tra dài và số lượng đối tượng nghiên cứu lớn, các nhà khoa học đã thiết lập được cơ sở dữ liệu khổng lồ với 1 triệu mẫu sinh học (ADN, nhau thai, răng rụng của trẻ em…), công bố hơn 6.000 bài báo học thuật và hơn 40 đầu sách liên quan.

Cuối cùng, các nhà khoa học đã kết luận rằng không phải chỉ số IQ quyết định sự thành công của trẻ sau này mà là mức độ kinh tế gia đình, cách cha mẹ nuôi dạy con cái và môi trường giáo dục mà trẻ tiếp nhận. .

3 yếu tố quyết định sự thành công của trẻ

1. Trình độ kinh tế gia đình

Từ dữ liệu theo dõi em bé, các nhà khoa học ở Anh đã khẳng định một điều: Trình độ kinh tế gia đình ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

So với những gia đình khá giả, những đứa trẻ sinh ra trong những gia đình bình thường hay nghèo khó có sự khác biệt rất lớn về nhận thức. Cùng với sự gia tăng tuổi tác, khoảng cách giữa hai đứa trẻ sẽ tăng lên.

Thu nhập gia đình thấp có thể khiến trẻ em khó lớn lên, khiến chúng khó vào được các trường trọng điểm và khó tìm việc làm.

Các nhà khoa học Anh mất 70 năm nghiên cứu để rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà chính là 3 yếu tố này - Ảnh 2.

Hình minh họa.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số trung bình, không phải là hiện tượng phổ biến trong xã hội. Khảo sát cũng cho thấy chỉ 20% trẻ em xuất thân từ gia đình nghèo có thể thoát khỏi số phận hiện tại để trở thành người thành đạt trong tương lai. Những đứa trẻ này đều có một điểm chung, đó là chúng vô cùng mạnh mẽ và hướng nội.

Với những gia đình có điều kiện kinh tế vững chắc, họ sẵn sàng đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để con cái có được trải nghiệm học tập tốt nhất. Vì vậy, ngay cả khi đứa trẻ đó có chỉ số IQ thấp, được sống trong một môi trường chất lượng cao, bao quanh bởi những người có tầm nhìn xa trông rộng, chúng sẽ tự nhiên hiểu biết hơn.

2. Cách cha mẹ nuôi dạy con cái

Cách cha mẹ nuôi dạy con cái cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con cái sau này.

Nếu bạn là một bậc cha mẹ luôn quan tâm đến con cái, luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến ​​của con cái, tạo cảm giác an toàn để con cái luôn vui vẻ và tự tin trong học tập. Một đứa trẻ sống trong một môi trường tích cực sẽ có cơ hội thành công cao hơn trong tương lai.

Các nhà khoa học Anh mất 70 năm nghiên cứu để rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà chính là 3 yếu tố này - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Nhà bác học nổi tiếng Albert Einstein 3 tuổi không thể nói lưu loát, thường bị những đứa trẻ hàng xóm chế giễu. Năm 10 tuổi, anh thường xuyên bị điểm kém, thậm chí còn bị cô giáo nhận xét rằng "đứa trẻ này sẽ không bao giờ làm được“.

Mặc dù mẹ anh rất lo lắng nhưng bà vẫn bình tĩnh và thường chơi piano cho con trai nghe, đôi khi là những giai điệu của Beethoven. Anh thường bị mê hoặc bởi những giai điệu này. Mẹ anh biết rằng con trai mình không phải là một đứa trẻ ngu ngốc, ngược lại, anh là một đứa trẻ có khả năng tập trung cao và năng khiếu nghệ thuật.

Cuối cùng, Einstein đã trở thành nhà vật lý vĩ đại nhất thế giới và một nghệ sĩ vĩ cầm xuất sắc.

Cha mẹ có thể tìm thấy điểm sáng của con mình. Và thông qua sự ảnh hưởng của chính mình, cha mẹ hãy để trẻ dần khám phá tiềm năng vô hạn của mình.

Bất kể một đứa trẻ lớn lên trong gia đình giàu có hay nghèo khó, nếu được cha mẹ động viên, khích lệ, chúng sẽ có niềm tin và động lực để cố gắng hơn. Đặc biệt, cha mẹ thường xuyên giao tiếp, lắng nghe con nói sẽ giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ và rèn tính tự lập tốt hơn.

3. Môi trường giáo dục trẻ nhận được

Kiến thức có thể thay đổi số phận của một người. Nếu một đứa trẻ tập trung vào việc đọc và học, tương lai của chúng chắc chắn sẽ rất tươi sáng.

Các nhà khoa học Anh mất 70 năm nghiên cứu để rút ra kết luận rằng: Không phải IQ quyết định thành công của trẻ mà chính là 3 yếu tố này - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Nhà văn nổi tiếng Aleksandr Sergeyevich Pushkin từng nói: “Ảnh hưởng của con người thì nhỏ nhưng ảnh hưởng của sách thì sâu rộng“.

Đến một lúc nào đó, trẻ sẽ nhận ra rằng việc đọc sách có thể không giải quyết được vấn đề tạm thời ngay lập tức, nhưng sẽ dần thay đổi cách nhìn của trẻ về vấn đề và thái độ của trẻ đối với chúng. với cuộc sống.

Nuôi con thật sự không hề dễ dàng, để con có một tương lai tươi sáng thuận lợi thì bản thân cha mẹ cũng cần phải cố gắng rất nhiều. Việc tiếp thu kiến ​​thức đúng đắn, kịp thời sẽ giúp cha mẹ giáo dục con cái một cách tốt hơn.

Nguồn: Aboluowang, QQ