Chạy bộ, đi bộ, tập bụng, yoga có tác dụng kích thích tiêu hóa tốt hơn, giảm táo bón.

Táo bón là bệnh đường tiêu hóa rất phổ biến. Có nhiều cách khác nhau để cải thiện tình trạng táo bón. Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích, trong đó có táo bón.

Chạy bộ

Táo bón gây thiếu máu cung cấp cho ruột già. Chạy bộ kích thích nhu động ruột trong hoặc sau khi chạy giúp cải thiện lưu lượng máu khỏe mạnh đến ruột để tiêu hóa tốt hơn. Cơ thể hướng máu ra khỏi hệ thống tiêu hóa và hướng tới các cơ đang hoạt động, giúp giảm táo bón.

Bản chất của việc chạy bộ là làm co bóp ruột, có thể kích thích co bóp giúp tống phân ra ngoài dễ dàng hơn. Chuyển động cũng tiết ra các hormone và enzyme cụ thể trong đường tiêu hóa có thể làm tăng thêm tính đều đặn của nhu động ruột.

Bạn nên bắt đầu với những cuộc chạy bộ ngắn, cường độ thấp và tăng dần thời lượng cũng như cường độ chạy dựa trên cảm giác của cả cơ và ruột của bạn. Trong khi tập thể dục, bạn cần giữ nước để tránh mất nước, điều này cũng làm giảm táo bón.

Cardio nhẹ

Tập thể dục nhẹ cho tim mạch (các bài tập như chạy trên máy chạy bộ, nhảy dây, đi bộ, đạp xe, v.v.) có thể thúc đẩy nhu động ruột đều đặn. Bạn có thể đi bộ và đạp xe như một cách để tăng nhịp tim và kích thích đường tiêu hóa mà không gây ra sự thay đổi đáng kể trong lưu lượng máu ra khỏi ruột. Điều này cũng giúp giảm táo bón nhanh chóng.

Bạn nên thực hiện 150 phút hoạt động aerobic nhẹ mỗi tuần. Ngoài ra, các hoạt động như làm vườn, đi lại, làm việc nhà đều có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

Bài tập bụng có thể làm giảm táo bón.  Ảnh: Freepik

Bài tập bụng có thể làm giảm táo bón. Hình ảnh: Freepik

bài tập bụng

Sức mạnh và chức năng của các cơ, bao gồm cơ bụng và cơ xiên (các cơ nằm dọc hai bên thành bụng) đóng một vai trò quan trọng trong nhu động đường tiêu hóa. Sự co bóp của chúng làm tăng áp lực khắp khoang bụng đẩy mọi thứ qua ruột và ra ngoài. Các cơ này càng khỏe thì các cơn co thắt sẽ càng nhịp nhàng và đều đặn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Bạn có thể rèn luyện cơ bụng bằng các bài tập như gập người, vặn người giúp tăng áp lực lên ruột, thúc đẩy quá trình co bóp giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn. Ép bụng có thể làm tăng áp lực trong ổ bụng vì các cơn co thắt và lạo xạo dễ kích thích ruột hơn. Mọi người nên tập cơ bụng ít nhất ba lần mỗi tuần để có sức khỏe đường tiêu hóa.

tập yoga

Yoga là bài tập trị táo bón rất hiệu quả vì nó tác động đến lưu lượng máu đến ruột. Các động tác chánh niệm, các bài tập thở trong yoga có thể tác động và kích hoạt mạnh hệ thần kinh đối giao cảm. Bằng cách giảm kích hoạt hệ thống thần kinh chiến đấu và thay vào đó tập trung vào hệ thống thần kinh giao cảm nghỉ ngơi và thư giãn, yoga giúp tiêu hóa tốt hơn. Các tư thế yoga có lợi cho những người mắc hội chứng ruột kích thích, vì các vấn đề về tiêu hóa có liên quan chặt chẽ đến căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Một số tư thế yoga có thể giúp giảm táo bón bao gồm tư thế nằm ngửa, rắn hổ mang...

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)