Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ còn yếu và non nớt nên trẻ dễ mắc bệnh hơn rất nhiều so với người lớn. Trong đó 4 bệnh dưới đây là 4 bệnh phổ biến nhất ở trẻ em.

1. Bệnh cảm lạnh

Giống như người lớn, trẻ em cũng có thể bị cảm lạnh thông thường. Cảm lạnh thường do virus hoặc vi khuẩn gây ra và lây truyền qua tiếp xúc. Các triệu chứng cảm lạnh thông thường là nghẹt mũi, chảy nước mũi, ngứa hoặc đau họng, hắt hơi, ho, đôi khi sốt và nhức đầu.

Cách điều trị tốt nhất cho trẻ bị cảm lạnh là cho trẻ nghỉ ngơi, uống nhiều nước và ăn thức ăn hoặc đồ uống giàu vitamin C. Sử dụng thuốc nhỏ mũi hoặc thuốc xịt mũi có thể làm dịu các triệu chứng. Tuy nhiên, trẻ em dưới 6 tuổi không nên dùng thuốc vì nguy cơ tác dụng phụ có thể xảy ra.


2. Sởi

Bệnh sởi cũng là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em, mặc dù hiện nay đã có vắc-xin để bảo vệ trẻ em khỏi căn bệnh này. Bệnh sởi được cho là do virus gây ra và lây lan qua không khí bị ô nhiễm. Ngoài ra, tiếp xúc trực tiếp với miệng hoặc mũi của người mắc bệnh sởi cũng có thể lây truyền bệnh.

Các triệu chứng của bệnh sởi là sốt, chảy nước mũi, có đốm trắng trong miệng, sau đó nổi mẩn ngứa bắt đầu ngứa từ trán hoặc cổ xuống các bộ phận khác. Bệnh sởi chưa có thuốc điều trị đặc hiệu mà điều trị hỗ trợ là chủ yếu. Trẻ bị sởi cần được điều trị tại nhà ngay khi mắc bệnh, tốt nhất là giúp trẻ giảm ngứa.

3. Thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em do virus varicella-zoster gây ra. Các loại virus này lây truyền qua đường hô hấp khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ các mụn nước do thủy đậu gây ra.

Các triệu chứng của bệnh thủy đậu là sốt, phát ban ngứa sau đó đóng vảy. Mất khoảng 1-2 ngày để các nốt mụn nước hoàn thành “chu trình” của mình: phồng rộp, vỡ ra, khô lại và bay đi. Trong vòng 5-7 ngày sẽ nổi mụn đỏ.

Giống như bệnh sởi, không có cách chữa bệnh thủy đậu. Thuốc tá dược chỉ có tác dụng giảm triệu chứng sốt, ngứa.

4. Viêm amidan

Viêm amidan cũng thường gặp ở trẻ em. Viêm amiđan do vi khuẩn hoặc vi rút gây ra và có đặc điểm là amiđan sưng đỏ. Xung quanh amidan cũng có thể có mủ trắng hoặc vàng, đó là lúc viêm amidan đã chuyển sang giai đoạn nhiễm trùng

Viêm amidan do virus sẽ khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng do vi khuẩn thì nên dùng kháng sinh. Khi trẻ bị viêm amidan cha mẹ nên sớm đưa trẻ đi khám để bác sĩ có biện pháp giúp trẻ giảm đau khi cổ họng bị sưng tấy.

Những bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em. Tốt nhất cha mẹ nên biết nguyên nhân gây bệnh và biết cách điều trị tối thiểu giúp con nhanh chóng hồi phục.