Chảy máu, thủng, hẹp và tắc dạ dày, ung thư là những biến chứng có thể xảy ra nếu viêm loét dạ dày tá tràng kéo dài.

Viêm loét dạ dày tá tràng là những tổn thương phát triển trên niêm mạc của đường tiêu hóa, tập trung ở dạ dày hoặc tá tràng. Loét hình thành khi lớp bảo vệ của dạ dày hoặc tá tràng bị xói mòn. Vết loét nhỏ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, nhưng vết loét lớn có thể gây chảy máu nghiêm trọng. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng như chảy máu, thủng dạ dày hoặc tá tràng và tắc nghẽn đường tiêu hóa.

chảy máuCác mạch máu bị tổn thương khi vết loét ăn mòn các cơ của thành dạ dày hoặc tá tràng, gây chảy máu. Nếu các mạch máu ít bị ảnh hưởng, máu sẽ từ từ thấm vào đường tiêu hóa, lâu dài có thể gây thiếu máu. Nếu mạch máu bị tổn thương và chảy máu nhiều, bệnh nhân cần được cấp cứu càng sớm càng tốt.

Các triệu chứng chảy máu bao gồm: suy nhược và chóng mặt khi đứng, nôn ra máu hoặc ngất xỉu. Phân có màu đen như hắc ín từ máu. Hầu hết các vết loét chảy máu có thể được điều trị nội soi bằng cách khoanh vùng vết loét. Nếu điều trị nội soi không thành công, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

Đau bụng là triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.  Ảnh: Freepik

Đau bụng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Hình ảnh: Freepik

thủng dạ dày: Loét dạ dày tá tràng có thể xâm lấn qua thành dạ dày hoặc ruột non. Vi khuẩn và thức ăn được tiêu hóa một phần có thể tràn qua lỗ này vào khoang bụng. Loét thủng gây viêm phúc mạc, viêm khoang và thành bụng. Các triệu chứng của loét thủng bao gồm đau đột ngột, sắc nét, không liên tục. Bệnh nhân có dấu hiệu thủng dạ dày cần nhập viện ngay để phẫu thuật.

Thu hẹp và tắc nghẽn: Vết loét dạ dày xảy ra ở phần cuối dạ dày có thể gây sưng tấy và để lại sẹo. Những vết loét này có thể thu hẹp dẫn đến tắc nghẽn trong ruột, ngăn không cho thức ăn rời khỏi dạ dày. Trong trường hợp này, bệnh nhân dễ bị đầy bụng, nôn mửa và sụt cân do sưng tấy do viêm hoặc sẹo. Để khắc phục, các bác sĩ thường chỉ định nội soi nong bằng bóng để mở một đoạn khác do lòng ruột bị hẹp, tắc nghẽn.

Ung thư dạ dày: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm loét dạ dày như căng thẳng, thói quen ăn nhiều gia vị, nhiễm vi khuẩn như helicobacter pylori (H.pylori). Viêm loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn H.pylori nếu không được điều trị dứt điểm sẽ có nguy cơ cao dẫn đến ung thư dạ dày. Loét dạ dày ăn mòn niêm mạc dạ dày dẫn đến loạn sản hoặc chuyển sản. Những thay đổi này là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày do không được điều trị đúng cách.

Người dân nên ăn đúng bữa, ăn chậm, nhai kỹ, ăn thành nhiều bữa nhỏ, từ bỏ thói quen thức khuya, tránh đồ cay nóng, cà phê, giảm cân nếu thừa cân, hạn chế căng thẳng để giảm nguy cơ viêm nhiễm. Loét dạ dày tá tràng.

Anh Chí
(Dựa trên Sức khỏe rất tốt, Phòng khám Mayo)