Xỏ lỗ tai bằng dụng cụ không đảm bảo, chăm sóc tai không đúng cách dễ dẫn đến biến chứng nhiễm trùng, dị ứng, tổn thương tai.

Có nhiều kỹ thuật xỏ lỗ tai. Dù bằng cách nào, bạn cũng nên thực hiện ở nơi an toàn và hợp vệ sinh, được thực hiện bởi những người có chuyên môn. Việc lựa chọn dụng cụ và chăm sóc tai sau xỏ lỗ không đúng cách có thể dẫn đến một số biến chứng.

Nhiễm trùng tai: Nhiễm trùng tai mới xỏ khuyên xảy ra khi dụng cụ xỏ khuyên không được vệ sinh hoặc chăm sóc đúng cách. Các triệu chứng nhiễm trùng sau khi xỏ lỗ bao gồm: đau, sưng và cảm giác nóng rát quanh tai. Trường hợp nặng, nhiễm trùng còn tiết ra nhiều dịch tiết và mủ. Có thể ngăn ngừa nhiễm trùng tai mới xỏ khuyên bằng cách rửa tay thường xuyên, đặc biệt là trước khi chạm vào vùng tai; Không tự ý lấy các vật dụng trong tai, vệ sinh lỗ xỏ ngày 2 lần...

Tổn thương tai: Nếu lỗ xỏ khuyên của bạn quá thấp so với dái tai, nằm ngoài sụn dái tai, lỗ xỏ khuyên có thể làm rách mô bên dưới lỗ xỏ, dẫn đến sẹo. Nếu dái tai của bạn không đối xứng, hãy trao đổi với thợ xỏ khuyên để tránh tổn thương mô.

Dái tai rất dễ bị tổn thương nếu dụng cụ xỏ lỗ không đảm bảo.  Ảnh: Freepik

Xỏ khuyên và đeo bông tai không đúng cách có thể dẫn đến nhiễm trùng và tiết dịch. Hình ảnh: Freepik

Dị ứng: Dị ứng kim sau xỏ lỗ tai là một dạng viêm da tiếp xúc. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự như triệu chứng nhiễm trùng, bao gồm: đỏ, sưng, ngứa, cảm giác nóng rát quanh tai, da bong tróc, khô, thô ráp và phồng rộp. Những người bị dị ứng với kim loại, nên chú ý chọn kim xỏ khuyên bằng thép không gỉ hoặc kim xỏ khuyên bằng bạc để an toàn. Bạn cũng không nên đeo bất cứ thứ gì vào tai khi bị dị ứng. Nếu tình trạng nặng nên đi khám bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

Sẹo lồi: Sẹo lồi là những nốt nổi lên trên bề mặt da tại vị trí bị thương, thường tạo thành cục. Sẹo lồi có yếu tố di truyền, nếu bạn hoặc gia đình có tiền sử bị sẹo lồi thì nguy cơ bị sẹo sau khi xỏ lỗ tai của bạn cũng sẽ cao hơn. Sẹo lồi ít gây đau nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Để tránh những biến chứng không mong muốn khi xỏ lỗ tai, mọi người nên tìm hiểu kỹ về dịch vụ và người thực hiện; Làm theo hướng dẫn chăm sóc tai sau khi xỏ khuyên. Bạn không nên tự xỏ lỗ tai hoặc nhờ người nhà xỏ giúp. Kim tiêm phải đảm bảo vô trùng, không sử dụng lại nhiều lần.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)