Tăng cường vận động trong ngày, đảm bảo nhịp sinh học của cơ thể, tạo thói quen vệ sinh giấc ngủ là những cách để bạn có giấc ngủ sâu hơn mỗi ngày.

Khi bạn ngủ sâu vào ban đêm, cơ thể sẽ giải phóng hormone tăng trưởng, giúp xây dựng và sửa chữa các mô. Giấc ngủ sâu cũng loại bỏ protein beta-amyloid, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở ​​người lớn tuổi, giúp não bộ xử lý và lưu trữ ký ức tốt hơn. Những người ngủ sâu cũng có hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn, nhanh chóng trả lại năng lượng cho các tế bào. Dưới đây là một số cách bạn có thể thay đổi để có giấc ngủ sâu hơn.

Thức dậy nhiều hơn: Thời gian thức kéo dài có thể cải thiện việc điều hòa giấc ngủ. Thức càng lâu, bạn càng muốn ngủ và khi lên giường, giấc ngủ có thể sâu hơn. Đây được coi là chiến lược củng cố giấc ngủ của người bị hạn chế giấc ngủ, giúp điều trị chứng mất ngủ.

Tuân thủ đồng hồ sinh học: Giấc ngủ diễn ra theo nhịp sinh học của mỗi người. Khi bạn không ngủ đủ giấc hoặc ra khỏi giường trong vài ngày, giấc ngủ của bạn vào đêm hôm sau sẽ bị ảnh hưởng. Bạn sẽ khó đi vào giấc ngủ hơn, không có được giấc ngủ ngon.

Để tránh tình trạng này, bạn nên hạn chế sinh hoạt thất thường, cố gắng duy trì lịch trình ngủ và thức đều đặn, kể cả cuối tuần. Mọi người có thể tập thói quen đón ánh nắng buổi sáng khi thức dậy, bởi ánh sáng tự nhiên là tín hiệu khởi động nhịp sinh học. Mỗi tối trước khi đi ngủ, mọi người nên có thói quen dọn dẹp nơi ngủ bằng cách chuẩn bị một không gian hạn chế ánh sáng, yên tĩnh và không khí trong lành.

Ánh nắng buổi sáng giúp ổn định nhịp sinh học.  Ảnh: Freepik

Đón ánh nắng ban mai là tín hiệu bắt đầu nhịp sinh học của cơ thể. Hình ảnh: Freepik

Thay đổi hành vi và môi trường: Những thay đổi trong môi trường, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Hầu hết mọi người có thói quen tập thể dục và hoạt động thể chất trong ngày giúp họ ngủ ngon hơn. Tắm nước ấm trước khi đi ngủ khoảng 90 phút, không ăn quá no vào buổi tối, tránh ăn đêm, chuẩn bị phòng ngủ mát mẻ hơn cũng giúp có giấc ngủ sâu.

Có một số lý do khiến bạn không ngủ đủ giấc, chẳng hạn như ngủ trưa quá nhiều; rối loạn giấc ngủ do ngưng thở khi ngủ; sử dụng ma túy hoặc các chất gây nghiện, chất kích thích như ma túy…

Giường đặt ở môi trường quá ồn ào hoặc gần công trường, khu công nghiệp sẽ không mang đến cho bạn giấc ngủ sâu. Bạn nên chắc chắn rằng mình bắt đầu giấc ngủ trong một không gian yên tĩnh, không có tiếng ồn.

Khám bệnh định kỳ: Nếu tình trạng mất ngủ và ngủ không sâu kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ. Sau khi xác định được nguyên nhân khiến bạn mất ngủ, bác sĩ có thể kê toa một số loại thuốc hỗ trợ giấc ngủ để giúp bạn có giấc ngủ sâu. Tùy vào sự thay đổi chất lượng giấc ngủ mà bác sĩ sẽ có những điều chỉnh phù hợp.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)