Sức khỏe của trẻ ngay từ nhỏ đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến cả cuộc đời. Vì vậy, mẹ cần quan tâm đến sức khỏe của con, đặc biệt chú trọng nâng cao khả năng miễn dịch cho bé. Mùa hè, thời tiết nóng ẩm dễ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công và xâm nhập cơ thể trẻ. Vì vậy, các mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc bé và tốt nhất là tìm cách giúp bé nâng cao khả năng miễn dịch của chính mình. Dưới đây là bốn cách giúp con bạn tăng cường khả năng miễn dịch.

Không nên nuôi con trong “lồng kính”.

Một số gia đình thường không thích cho con ra ngoài tiếp xúc với môi trường vì sợ ở đó có nhiều vi khuẩn, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Thay vì đưa bé ra ngoài tắm nắng mỗi sáng, bố mẹ lại thích đóng cửa nhốt bé trong phòng cả ngày. Vô hình chung, những việc làm đó đã tạo nên thói quen “lười vận động”, sức đề kháng của bé cũng vì thế mà giảm sút. Không cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mỗi sáng cũng có thể dẫn đến thiếu vitamin D và loãng xương. Các bác sĩ khuyên rằng, mỗi sáng nên cho bé ra ngoài sớm khoảng 30 phút, kết hợp với tập cho bé một vài động tác vận động đơn giản. Như vậy, bé vừa được hít thở không khí trong lành, vừa được nâng cao hệ miễn dịch.

Hạn chế giữ bé trong môi trường nhiệt ổn định

Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc cha mẹ vội vã mặc thêm quần áo khi nhiệt độ xuống thấp hơn một chút là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của bé bị suy yếu. Nếu bé thường xuyên tiếp xúc với môi trường nhiệt ổn định sẽ khiến bé có phản ứng đột ngột với sự thay đổi thời tiết. Ví dụ, vào mùa hè, bé dễ bị đổ mồ hôi và nếu trời trở gió, bé dễ bị cảm lạnh.

Cho bé ăn thêm ngũ cốc

Sự phát triển của trẻ được chia thành nhiều giai đoạn nên chế độ ăn của trẻ luôn phải thay đổi để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nói rằng, việc cho bé ăn thêm ngũ cốc có thể giúp bổ sung dưỡng chất và đặc biệt là giúp nâng cao khả năng miễn dịch.

Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nếu trẻ chỉ ăn những thực phẩm giàu đạm và nhiều calo sẽ rất dễ bị thừa cân.

Đừng đưa bé đến bệnh viện dù chỉ một chút

Kiểm tra y tế thường xuyên là tốt. Tuy nhiên, không nên vì một chút khó chịu mà đưa bé đến bệnh viện, cũng không nên cho bé uống thuốc bừa bãi, theo lời truyền miệng.