Vận động cơ thể mỗi ngày, ăn uống có kế hoạch, suy nghĩ tích cực… giúp kiểm soát việc ăn uống theo cảm xúc và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Nhiều người thích ăn uống theo cảm xúc; Dùng thức ăn để xoa dịu những tổn thương tinh thần, mệt mỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, thói quen ăn uống theo cảm tính này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đường huyết cao, mệt mỏi...

Tiến sĩ Sahir Jamati tại Bệnh viện Masina ở Mumbai, Ấn Độ cho biết cơ thể sản sinh ra nhiều hormone cortisol hơn khi bị căng thẳng. Loại hormone này có xu hướng kích thích sự thèm ăn, khiến mọi người chuyển sang ăn đồ ngọt, béo và mặn để hỗ trợ tinh thần. Những cảm xúc tiêu cực có thể bao gồm: buồn bã, lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, tức giận. Để kiểm soát việc ăn uống theo cảm xúc, ông đề xuất 4 cách dưới đây.

Di chuyển cơ thể của bạn mỗi ngày: Tham gia các hoạt động thể chất giúp giải phóng hormone tích cực như endorphin. Loại hormone này có tác dụng làm giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng. Bất kỳ hình thức tập thể dục hàng ngày nào, dù nặng hay nhẹ, đều góp phần giải phóng những cảm xúc tiêu cực. Mọi người có thể lựa chọn môn thể thao theo độ tuổi, sức khỏe, sở trường cá nhân.

Tập thể dục hàng ngày tốt cho sức khỏe tổng thể: Ảnh: Freepik

Tập thể dục hàng ngày tốt cho sức khỏe tổng thể: Ảnh: Freepik

Ăn có kế hoạch: Ăn tập trung có thể giúp quá trình tiêu thụ thức ăn hiệu quả hơn. Lên kế hoạch ăn uống, thực đơn rõ ràng cũng giúp hạn chế những cơn đói bất chợt, tránh ăn uống vô độ. Ghi nhật ký thực phẩm rõ ràng và đánh giá mức độ đói 1-2 giờ sau khi ăn. Từ cơ sở này, bạn chọn thực phẩm giàu năng lượng giúp no lâu, thực phẩm gây đói nhanh.

Suy nghĩ tích cực: Hãy trấn an bản thân bằng những câu chuyện vui vẻ, tích cực sẽ giúp bạn đối phó với những thay đổi cảm xúc và cơn đói. Những lời nói, suy nghĩ vui vẻ trở thành một lựa chọn để nuôi dưỡng tâm hồn, giúp con người cảm thấy vui vẻ thay vì bị những cảm xúc tiêu cực cuốn đi, từ đó có thói quen ăn uống khoa học hơn. Ví dụ, nếu bạn cảm thấy buồn chán và định gọi món gì đó để giải tỏa cảm giác trống rỗng, bạn nên nhanh chóng chuyển hướng suy nghĩ về cơn đói của mình sang một cuộc trò chuyện thú vị khác chẳng hạn như cuối tuần sẽ diễn ra. đi đâu. Ai. Khi bạn đột nhiên cảm thấy đói, thiền, yoga hoặc tập thể dục nhẹ có thể giúp bạn giảm bớt căng thẳng.

Tìm kiếm sự hỗ trợ: Tìm kiếm sự hỗ trợ thay vì cô lập bản thân có thể giúp bạn vượt qua hành trình chữa bệnh và đối phó với các tình huống căng thẳng. Bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần và bác sĩ tâm thần. Sau khi chia sẻ những vấn đề đang tồn tại, bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Một số dấu hiệu cho thấy bạn đang ăn uống theo cảm xúc là nhu cầu ăn đột ngột và cấp bách, thèm ăn thực phẩm chế biến sẵn, ăn vào những thời điểm bất thường, có xu hướng ăn quá nhiều. bình thường và quên kiểm soát khẩu phần ăn. Bạn cũng có thể ăn mặc dù bạn cảm thấy no. Các dấu hiệu khác của việc ăn uống theo cảm xúc là cảm giác tội lỗi sau khi ăn và tăng cân không kiểm soát.

Anh Chí (Dựa trên ảnh sức khỏe)