Lớn lên là quá trình phát triển sinh lý duy nhất ở trẻ em. Người lớn có thể quan sát sự phát triển của bé qua 4 chỉ số, đó là: cân nặng, chiều dài, vòng đầu và vòng ngực.

Trước hết. Cân nặng

Đây là chỉ số quan trọng nhất đánh giá sự phát triển rõ rệt ở trẻ nhỏ. Chỉ số cân nặng này thay đổi tùy theo thể trạng của từng bé. Ngoài ra, nó còn phản ánh rõ nét tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Thông thường, cân nặng của trẻ tăng nhanh nhất trong 3 tháng đầu và tăng khoảng 600-1000 gam mỗi tháng sau đó. Sức khỏe của trẻ được coi là bình thường trong giai đoạn này là tăng ít nhất 600 gam. Bé từ 3 đến 6 tháng tăng khoảng 600 đến 800 gam mỗi tháng và từ 6 đến 12 tháng tăng khoảng 300 gam trở lên mỗi tháng.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên tốc độ phát triển chiều cao sẽ chậm hơn. Trẻ từ 1 đến 3 tuổi sẽ tăng trung bình khoảng 150 gam mỗi tháng.

2. Chiều dài

Sự tăng trưởng về chiều dài cơ thể của trẻ phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng cũng như tình hình sức khỏe của trẻ. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều dài cơ thể của trẻ là yếu tố di truyền, chủng tộc và ảnh hưởng của môi trường.

Bé lớn nhanh nhất trong năm đầu tiên sau khi sinh, trung bình khoảng 25 cm. Năm thứ 2 chiều dài trung bình 10 cm, năm thứ 3 4 - 7,5 cm.

3. vòng đầu

Chu vi vòng đầu phản ánh sự tăng trưởng ở trẻ em. Đây là một chỉ số quan trọng cho biết trẻ có phát triển bình thường hay không. Khi mới sinh, chu vi vòng đầu của bé là 34 cm và khi được 1 tuổi, chu vi vòng đầu trung bình của bé là 46 cm. Sang năm thứ hai, vòng đầu của bé sẽ tăng khoảng 2 cm và tiếp tục tăng thêm 1-2 cm vào năm thứ ba. Khi trẻ 3 tuổi, chu vi vòng đầu khoảng 48 cm và không có sự khác biệt. quá xa so với chu vi vòng đầu người lớn.

4. vòng ngực

Khi mới sinh, chu vi ngực của em bé không được chú ý. Tuy nhiên, khi trẻ lớn dần, chu vi vòng ngực của trẻ tăng dần lên bằng chu vi vòng đầu. Thông thường, ở trẻ 1 tuổi, chu vi vòng đầu và vòng ngực bằng nhau. Tuy nhiên, tùy thuộc vào yếu tố dinh dưỡng mà vòng đầu của bé sẽ dần lớn hơn vòng ngực. Đây là dấu hiệu cho thấy em bé đang phát triển bình thường.