Để biết chính xác chỉ số IQ, bạn cần làm một bài kiểm tra cụ thể. Nhưng một số em bé còn quá nhỏ để hoàn thành tất cả các bài kiểm tra. Khi con còn nhỏ, cha mẹ muốn biết con mình có thông minh hay không, thực ra không quá khó. Dựa trên những kinh nghiệm mà ông bà truyền lại, có một số dấu hiệu rõ ràng cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao.

4 dấu hiệu cho thấy con bạn có chỉ số IQ cao

Trẻ có chỉ số IQ cao không hẳn là trán cao mà nhất định trẻ sẽ có một trong những dấu hiệu sau:

1. Tò mò và thích bắt chước

Khi được 9 tháng tuổi, hầu hết các bé đã bắt chước và bắt chước tốt nhất khi được 2 tuổi. Nếu để ý, cha mẹ sẽ thấy trẻ rất thích nhìn chằm chằm vào người lớn và bắt chước các động tác, biểu cảm và cách phát âm của người khác. Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ có chỉ số IQ cao.

Để bắt chước, trẻ cần có khả năng quan sát, sự phối hợp giữa mắt - não - tứ chi. Có thể trẻ sẽ không bắt chước nhiều nhưng nếu trẻ thích làm điều này chứng tỏ não bộ của trẻ rất phát triển.

4 dấu hiệu trẻ có chỉ số IQ cao, chỉ cần 2 là có thể chiến thắng ngay từ vạch xuất phát - Ảnh 1.

Hình minh họa.

2. Mắt sáng, phản xạ nhanh

Trẻ thông minh hay không có thể nhìn qua “cửa sổ tâm hồn”. Đôi mắt phản ánh sự phát triển trí não của trẻ. Khi trẻ chưa biết nói, trẻ sẽ dùng mắt để nhìn thế giới. Bé bắt đầu sử dụng linh hoạt mắt từ 3 đến 4 tháng tuổi.

Khi một đứa trẻ nhận thấy rằng mắt của chúng có thể dễ dàng nhìn theo các vật thể chuyển động, mắt chúng sáng và nhạy bén, đó đều là những đặc điểm thông minh. Ngược lại, trẻ có đôi mắt đờ đẫn, thích nhìn chằm chằm vào một chỗ quá lâu thì khả năng phản xạ kém.

3. Nói nhiều

Khi lớn hơn, số từ trẻ nói ngày càng nhiều, có trẻ nói ít hơn nhưng cũng có trẻ ríu rít cả ngày. Điều này đôi khi khiến cha mẹ khó chịu vì bị quấy rầy.

Thực tế, khi trẻ nói nhiều chứng tỏ não trẻ tư duy nhạy bén, sắp xếp ngôn ngữ nhanh, phát âm chuẩn… Trẻ nói liên tục, não hoạt động liên tục hơn. Điều này không chỉ giúp trẻ cải thiện khả năng nói mà còn kích thích trí não phát triển.

4. Tập trung cao độ và trí tưởng tượng phong phú

Có một số trẻ khi mải mê với một việc gì đó mà không để ý đến mọi thứ xung quanh. Điều này không có nghĩa là trẻ cố tình phớt lờ người khác mà thực chất trẻ chỉ đang tập trung vào điều mình hứng thú. Đôi khi trẻ sẽ nói những điều rất kỳ quặc hoặc có những ý tưởng điên rồ, cha mẹ không nên cười nhạo trẻ, đây là dấu hiệu của một chỉ số thông minh rất cao.

Làm thế nào để cải thiện chỉ số IQ của trẻ?

Cha mẹ thông minh, tất nhiên ít nhiều con cái cũng thừa hưởng gen trội từ cha mẹ. Tuy nhiên, với những cặp vợ chồng bình thường, họ vẫn có cơ hội cải thiện chỉ số IQ của con mình bằng những cách sau:

4 dấu hiệu tiềm ẩn bé có IQ cao, chỉ cần 2 là có thể chiến thắng ngay từ vạch xuất phát - Ảnh 2.

Hình minh họa.

- Quá trình mang thai

Trong thời kỳ mang thai, bà bầu nên ăn những thực phẩm giàu DHA như cá, các loại hạt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển trí não và cân nặng của thai nhi. Ngoài ra, nếu bà bầu tập thể dục điều độ, giữ tâm trạng vui vẻ cũng rất có lợi cho việc cải thiện chỉ số IQ của thai nhi.

- Quá trình giác ngộ

Khai sáng không có nghĩa là trẻ phải học giỏi, mà cần chú trọng trau dồi khả năng tư duy chủ động, tư duy thông suốt từ những điều nhỏ nhặt nhất. Sử dụng bộ não của bạn để suy nghĩ thường xuyên là rất tốt để cải thiện chỉ số IQ.

- Không ngừng trau dồi kiến ​​thức

Trẻ em dù thông minh đến đâu cũng phải tích lũy kiến ​​thức thông qua việc học hỏi không ngừng, để bộ não tự tìm ra câu trả lời thay vì lãng phí chất xám một cách thụ động.

https://afamily.vn/4-dau-hieu-tiem-an-cua-nhung-dua-tre-co-iq-cao-chi-can-co-2-cai-la-se-chien-thang- ngay-tu-vach-xuat-phat-20220424004208029.chn