Tinh dầu oải hương, chanh, bạc hà, hương thảo… có tác dụng cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng mệt mỏi, tăng cường năng lượng và sự tập trung.

Theo Đại học Minnesota (Mỹ), một số loại tinh dầu có tác dụng xoa dịu, giúp thư giãn và giảm căng thẳng, hỗ trợ kích thích thần kinh, tăng cường năng lượng và cải thiện sự tập trung. Bạn có thể cho tinh dầu vào máy khuếch tán, hít hoặc xoa bóp chúng để cải thiện tâm trạng. Khi bạn hít tinh dầu, các phân tử mùi hương sẽ di chuyển qua hệ thống khứu giác, tác động đến não thông qua hệ thống viền, được gọi là "não cảm xúc". Đây là phần não tham gia vào các phản ứng hành vi bao gồm mức độ căng thẳng và hormone, trí nhớ, điều hòa nhịp tim,… giúp cơ thể thư giãn.

Dưới đây là bốn loại tinh dầu giúp cải thiện tâm trạng, giảm mệt mỏi và hỗ trợ sức khỏe tinh thần.

Tinh dầu oải hương, hoa cúc

Tinh dầu hoa oải hương chứa các hợp chất linalyl axetat và linalool có tác dụng làm dịu và an thần, giảm lo lắng. Nhờ đó, nó có thể thư giãn, gián tiếp thúc đẩy giấc ngủ và giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Một số người sử dụng viên nang tinh dầu hoa oải hương để cải thiện tình trạng của họ. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Elizabeth Ko, Giám đốc Tổ chức Hợp tác và Tích hợp Y tế UCLA (Mỹ), tinh dầu khi hấp thụ trực tiếp dưới dạng viên nang sẽ bị axit dạ dày trung hòa khiến chúng không còn tác dụng. sử dụng. Hơn nữa, loại tinh dầu này có thể gây kích ứng miệng và gây loét dạ dày. Bạn nên thêm tinh dầu oải hương vào bồn tắm hoặc máy khuếch tán và hít để cải thiện giấc ngủ.

Giống như hoa oải hương, hoa cúc cũng chứa các hợp chất làm giảm lo lắng và thúc đẩy giấc ngủ. Uống viên nang chiết xuất hoa cúc có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Trà hoa cúc trị liệu và tinh dầu có thể giúp điều trị chứng mất ngủ và giúp bạn bình tĩnh lại.

tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà có thể chống mệt mỏi và tăng cường năng lượng. Đại học Mohaghegh Ardabili (Iran) đã thử nghiệm tác động của tinh dầu bạc hà đối với các thông số sinh lý và hiệu suất tập thể dục. Theo đó, những nam sinh uống tinh dầu bạc hà một giờ trước khi hoạt động đã thực hiện các bài kiểm tra về độ bám, nhảy thẳng đứng và nhảy xa, cho kết quả tốt hơn đáng kể so với việc không dùng tinh dầu. Họ cũng thể hiện tốt hơn những sinh viên không sử dụng tinh dầu bạc hà.

Tinh dầu bạc hà tăng cường năng lượng có thể là do mùi hương kích thích các vùng não chịu trách nhiệm về sự tỉnh táo, dẫn đến thời gian phản ứng hình ảnh và âm thanh nhanh hơn. Tuy nhiên, thí nghiệm được giám sát bởi các nhà khoa học, bạn không nên uống thay vào đó có thể hít tinh dầu hoặc thoa lên da để giảm mệt mỏi.

Tinh dầu bạc hà giúp tỉnh táo, chống mệt mỏi.  Ảnh: Freepik

Tinh dầu bạc hà giúp tỉnh táo, chống mệt mỏi. Hình ảnh: Freepik

tinh dầu chanh

Mùi hương tươi mát, nồng nàn của tinh dầu chanh có thể cải thiện tâm trạng và xoa dịu cảm giác bồn chồn, lo lắng. Theo nghiên cứu từ Đại học bang Ohio (Mỹ), loại tinh dầu này giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn tinh dầu oải hương. Lý do là nó có thể làm tăng norepinephrine, một chất hóa học trong não có liên quan đến mức độ lo lắng và trầm cảm thấp hơn.

Nghiên cứu của Đại học Galgotias (Ấn Độ) năm 2022 cho thấy tinh dầu chanh có tác dụng đẩy nhanh quá trình sản xuất dopamine - chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não. Limonene, một hợp chất chính trong dầu cam quýt, có tác dụng chống trầm cảm.

tinh dầu hương thảo

Hương thảo có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ có thể kích thích tinh thần minh mẫn và tập trung. Theo nghiên cứu của Đại học Northumbria (Anh), những người ngửi tinh dầu hương thảo trong thời gian dài thực hiện các tác vụ xử lý hình ảnh và kiểm tra tính toán tốt hơn so với người tiếp xúc với loại tinh dầu này trong thời gian dài. thời gian ngắn hay không. liên hệ.

Nguyên nhân là do trong tinh dầu hương thảo có chứa hợp chất hữu cơ cineole có khả năng ngăn chặn sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine trong não, ảnh hưởng đến việc học tập. Acetylcholine đóng một vai trò quan trọng trong học tập, trí nhớ và sự chú ý. Không sử dụng tinh dầu hương thảo nếu bạn đang mang thai hoặc bị động kinh hoặc huyết áp cao. Tinh dầu gỗ đàn hương có tác dụng tương tự như hương thảo, vì nó chứa hợp chất alpha-santalol, có khả năng tăng cường sự tập trung và tâm trạng.

Mọi người nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ về kích ứng hoặc phản ứng trước khi sử dụng tinh dầu dưới mọi hình thức. Pha loãng tinh dầu và thử nghiệm trên một vùng da nhỏ (mu bàn tay) trước khi thoa lên vùng da rộng hơn.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)