Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ nhu động ruột và niêm mạc ruột, thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và quá trình tiêu hóa.

Mọi phần của quả bí ngô (bí ngô) từ thịt đến hạt đều có thể ăn được. Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đường ruột như sắt, kali, magie và chất xơ. Dưới đây là 4 công dụng của bí đỏ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Hỗ trợ nhu động ruột

Thịt bí ngô rất giàu chất xơ hòa tan, có thể cải thiện tình trạng táo bón và tiêu chảy, cải thiện chức năng tiêu hóa. Chất xơ hòa tan giữ nước trong đường tiêu hóa, tạo thành một loại gel thúc đẩy nhu động ruột tốt hơn và đầy đủ hơn. Để cải thiện tình trạng tiêu chảy, chất xơ hòa tan làm chậm thức ăn qua đường tiêu hóa, hấp thụ nước trong quá trình này. Mặt khác, chất xơ hòa tan cũng hoạt động như một chất tạo khối, có thể làm giảm táo bón.

Theo Viện Y tế Quốc gia, hạt bí rất giàu magie, một loại khoáng chất giúp cải thiện tình trạng táo bón. Những người tiêu thụ nhiều magiê thông qua chế độ ăn uống của họ ít có khả năng bị táo bón mãn tính. Magiê có tác dụng thẩm thấu, hút nước vào ruột làm tăng khối lượng phân và kích thích nhu động ruột. 28 g hạt bí rang cung cấp gần 37% giá trị magie hàng ngày.

Thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh

Chất xơ hòa tan trong thịt bí ngô có đặc tính tiền sinh học đóng vai trò là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh. Theo một nghiên cứu năm 2020 của Đại học Thủ đô Oslo (Na Uy), phần lớn chất xơ hòa tan được lên men bởi vi khuẩn có lợi, tạo ra sản phẩm phụ là các hợp chất chống viêm, được gọi là axit béo. ngắn. Các axit béo này nuôi dưỡng các tế bào lót trong ruột kết và củng cố hàng rào ruột. Hơn nữa, việc thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột bằng chế độ ăn nhiều chất xơ hơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm ruột.

Hãy bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.  Ảnh: Freepik

Bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn hàng ngày góp phần tạo nên một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hình ảnh: Freepik

Thúc đẩy tiêu hóa

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bí ngô là một loại thực phẩm giàu kali và một chén bí nấu chín chứa nhiều kali hơn một quả chuối, cung cấp khoảng 11% giá trị hàng ngày. Kali là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động bình thường. Chất điện giải này gửi tín hiệu đến não, cho phép các cơ trong ruột co bóp khi đi tiêu. Nhờ đó, hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường, hấp thụ chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Nồng độ kali thấp có thể dẫn đến táo bón do nhu động ruột yếu.

Hỗ trợ niêm mạc ruột

Cả thịt và hạt của bí ngô đều giàu chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì niêm mạc ruột khỏe mạnh. Thịt bí ngô rất giàu beta-carotene, một chất chống oxy hóa được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Hạt bí ngô là nguồn cung cấp kẽm dồi dào, hỗ trợ chức năng miễn dịch và giúp duy trì các mô. Cả vitamin A và kẽm đều có vai trò duy trì hàng rào bảo vệ đường ruột chống lại các tác nhân gây bệnh, giữ các mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn gây viêm nhiễm ra khỏi đường ruột.

Chế biến bí đỏ bằng cách nướng, xay nhuyễn, nấu canh hay sinh tố… đều giúp ích cho hệ tiêu hóa và mang đến món ngon mỗi ngày.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)