Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Alzheimer, Parkinson, giúp tăng cường trí não.

giảm căng thẳng: Một số người có thói quen nhâm nhi tách trà xanh nóng để thư giãn. Trà xanh có chứa một loại axit amin gọi là theanine, giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Đối với những người thường xuyên bị căng thẳng, bổ sung 200-400 mg theanine mỗi ngày có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.  Ảnh: Freepik

Trà xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Hình ảnh: Freepik

Cải thiện trí nhớ: Hàm lượng theanine trong trà xanh cũng đóng vai trò cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí tinh thần (Mỹ) Năm 2014 đã chứng minh rằng những người thường xuyên uống trà xanh có khả năng kết nối não bộ tốt hơn, trí nhớ làm việc được cải thiện. Việc lập kế hoạch, hiểu biết và giải quyết vấn đề của họ cũng tốt hơn.

Chống lại bệnh thoái hóa thần kinhTrà xanh: Do hàm lượng chất chống oxy hóa cao, trà xanh có thể bảo vệ các tế bào não và giảm nguy cơ mắc một số bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson. Trà xanh là chất loại bỏ gốc tự do tốt nhất trong số các loại trà xanh, đen và xám bá tước.

Giảm nguy cơ đột quỵTheo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật cho người trưởng thành ở quốc gia này. Uống trà xanh có thể là một cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Khẳng định này được đưa ra sau nghiên cứu "Uống trà và nguy cơ đột quỵ ở người lớn Trung Quốc", đăng trên tạp chí Y học Trung Quốc. Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng USA 2020. Nghiên cứu có 487.377 người tham gia, trong đó những người uống trà xanh có nguy cơ đột quỵ thấp hơn những người không uống loại đồ uống này. Càng uống nhiều trà xanh, nguy cơ đột quỵ càng giảm.

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), mức tiêu thụ trà xanh lành mạnh cho mỗi người là ít hơn 8 cốc mỗi ngày. Mọi người nên cân nhắc mua trà xanh đã khử caffein tự nhiên. Đối với những người nhạy cảm với caffein, uống quá nhiều trà xanh có thể gây lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn. Để tốt cho sức khỏe, bạn nên uống trà xanh nguyên chất, hạn chế thêm đường, mật ong hay các chất tạo ngọt khác vào trà.

Anh Chí (Dựa trên Sức khỏe)